ใน

ยุโรปประกาศขึ้นภาษีรถยนต์ไฟฟ้าจากจีน 21 – 38% ปรับใช้เดือนกรกฎาคมนี้

คณะกรรมาธิการยุโรปได้ประกาศกับผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในจีนว่าอาจขึ้นภาษีนำเข้าสูงสุดถึง 38% ในเดือนหน้า จากอัตราภาษีปัจจุบันเรียกเก็บที่ 10%

ยุโรปประกาศขึ้นภาษีรถยนต์ไฟฟ้าจากจีน 21 – 38% ปรับใช้เดือนกรกฎาคมนี้

คณะกรรมาธิการยุโรปได้ประกาศขึ้นอัตราภาษีชั่วคราวกับผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติจีนหลายราย ซึ่งรวมถึง BYD ที่มีแนวโน้มจะถูกเก็บภาษีเพิ่มเติมเป็น 17.4% ส่วน Geely จะถูกเก็บ 20% และ SAIC จะถูกเก็บภาษีเพิ่มถึง 38.1%

สำหรับผู้ผลิรถยนต์ไฟฟ้าอื่น ๆ จากประเทศจีนที่ปฏิบัติตามการสอบสวนของคณะกรรมมาธิการยุโรปจะถูกเรียกเก็บภาษีเฉลี่ยที่ 21% ส่วนผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าที่ไม่ให้ความร่วมมือหรือไม่ปฏิบัติตามการสอบสวนจะต้องเสียภาษีเป็น 38.1%

ซึ่ง Tesla ที่นำเข้ารถจากโรงงาน Gigafactory Shanghai ประเทศจีนนั้น ให้ความร่วมมือในการสอบสวนของคณะกรรมาธิการยุโรป จึงมีแนวโน้มถูกเก็บภาษีการนำเข้ารถ Model 3 มายังสหาภาพยุโรปที่ 21%

คณะกรรมาธิการได้สรุปว่า รถยนต์ไฟฟ้าล้วน (BEV) ในประเทศจีนได้รับประโยชน์จากการอุดหนุนที่ไม่ยุติธรรม จึงก่อให้เกิดภัยคุกคามต่อความเสียหายทางเศรษฐกินของผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในสหภาพยุโรป ถ้าหากการหารือกับทางการจีนไม่นำไปสู่แนวทางแก้ไขที่มีประสิทธิภาพได้นั้น จะต้องมีการบังคับใช้การตอบโต้ด้านภาษีนำเข้าชั่วราว

อัตราภาษีที่เพิ่มขึ้นนี้จะเริ่มใช้ตั้งแต่วันที่ 4 กรกฎาคมนี้ และจะเริ่มบังคับใช้อย่างเต็มรูปแบบตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนเป็นต้นไป เว้นแต่ว่าสมาชิกในสหภาพยุโรปจะออกมาต่อต้านระบบนี้ เช่น เยอรมนีที่ได้ออกมาคัดค้านการขึ้นภาษี

ทางด้านของจีนก็ได้วิพากษ์วิจารณ์การขึ้นภาษีของคณะกรรมาธิการยุโรป โดย Lin Jian โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของจีนตั้งข้อสังเกตว่า การเคลื่อนไหวดังกล่าวอาจจะเป็นอันตายต่อผลประโยชน์ของยุโรปเอง ซึ่งการขึ้นภาษีนำเข้านี้เป็นการกีดกันทางการค้า ที่ขัดต่อหลักการเศรษฐกิจตลาดและกฎการค้าระหว่างประเทศ

ซึ่งจะบ่อนทำลายความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการค้าระหว่างจีนและสหภาพยุโรป รวมถึงเสถียรภาพของการผลิตและห่วงโซ่อุปทานของรถยนต์ทั่วโลก และจีนจะใช้มาตการที่จำเป็นทั้งหมดในการปกป้องสิทธิและผลประโยชน์ที่ชอบด้วยกฎหมายอย่างมั่นคง

ส่วน Cui Dongshu  เลขาธิการสมาคมรถยนต์นั่งแห่งประเทศจีน (CPCA) ก็ให้ความเห็นว่า อัตราภาษีชั่วคราวของสหภาพยุโรปนั้นเป็นไปตามที่คาดการณ์ไว้ โดยเฉลี่ยที่ประมาณ 20% คาดว่าจะไม่ส่งผลกระทบต่อบริษัทจีนส่วนใหญ่มากนัก และบรรรดาผู้ส่งออกรถยนต์ไฟฟ้าที่ผลิตในจีน ไม่ว่าจะเป็น Tesla, Geely และ BYD ยังคงมีศักยภาพมหาศาลสำหรับการพัฒนาในยุโรปในอนาคต

ที่มา teslarati

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.