ใน ,

Hyundai เตรียมปล่อย Staria EV ในปี 2026

ผู้ผลิตรถยนต์จากเกาหลีใต้ Hyundai Motor ได้พิจารณาการปล่อยรถมินิแวนโมเดลไฟฟ้าอย่าง Staria ในช่วงปี 2026 เพื่อเป็นการตอบโจทย์กฎด้านสิ่งแวดล้อมจากฝั่งยุโรป เพราะตลาดยุโรปมียอดขายรถยนต์ไฟฟ้าเป็นอันดับ 2 ของโลก ณ ปัจจุบัน มารายละเอียดกันครับ

Hyundai เตรียมปล่อย Staria EV ในปี 2026

Hyundai Motor ได้เริ่มการขยายโรงงานผลิตรถยนต์ไฟฟ้าไปที่อุลซัน ประเทศเกาหลี เพื่อเริ่มผลิตรถยนต์ไฟฟ้าประเภท MPV ภายในช่วงปี 2026 อ้างอิงจากแหล่งข่าววงในด้านยานยนต์

Hyundai Staria Minivan Revealed With Spaceship Design And 11 Seats

Hyundai Staria

Hyundai จะเริ่มสายการผลิต Staria EV ในยุโรปช่วงต้นปี 2026 และจะวางขายไม่เพียงแค่ตลาดยุโรปแต่จะไปขายโซนเอเชียด้วยอย่างประเทศไทย และออสเตเรีย แบรนด์ตั้งเป้าขายให้ได้ 15,000 ถึง 20,000 คัน สำหรับยอดขายทั่วโลกต่อปี

เปิดตัวครั้งแรกในปี 2021 สำหรับ Staria เป็นรถยนต์ MPV ที่เปลี่ยนโฉมทั้งหมดของ Hyundai Starex ที่ได้เริ่มเปิดตัวครั้งแรกในปี 1997 เป็นต้นมา สามารถรองรับที่นั่งสูงสุดถึง 15 ที่นั่ง ซึ่งรถประเภท MPV ในเกาหลีมักนำไปใช้ในการบริการเช่น รับส่งเด็กนักเรียน และรถพยาบาลเป็นต้น

Hyundai Starex - Wikipedia

Hyundai Starex รถตู้ 15 ที่นั่ง

ยอดขาย Staria ขายไปได้ทั้งหมด 54,964 คันในช่วงปีที่แล้ว คิดเป็น 27.6% ทั่วโลก

Staria EV จะใช้แบตเตอรี่ลิเทียมชนิด NCM เจเนอเรชั่นที่ 4 ความจุ 84 kWh จะมีประจุเพิ่มมาถึง 10.4% มากกว่า Hyundai ST1 รถ Van ไฟฟ้าสำหรับเชิงพาณิชโดยเฉพาะที่ได้ทำการเปิดตัวไปในช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมา

Staria EV จะสามารถทำระยะที่วิ่งได้ประมาณ 324 กม./ชาร์จ ชาร์จจาก 10-80% ภายใน 20 นาที

Hyundai Staria - Wikipedia

Hyundai คาดหวังว่าจะมีความต้องการในการเปลี่ยนรถมินิแวนไฟฟ้าในตลาดยุโรปหลังจากที่ผ่านการทดลองใช้งานมาตราฐาน Euro 7 ซึ่งเป็นกฎการควบคุมการปล่อยมลพิษจากการขนส่งทางถนน สําหรับรถยนต์และรถตู้ในช่วงเดือนกรกฎาคม 2025

ก่อนที่จะทำการปล่อย Staria โมเดล EV ทาง Hyundai Motor วางแผนเพิ่มโมเดลใหม่ของ Staria มาในช่วงสิ้นปี 2025 นี้ อย่างเช่น Staria Hybrid เครื่องยนต์เบนซิน, ดีเซลล์ และระบบแก๊ซ LPG อีกด้วย

ที่มา : Kedglobal

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Nuttanon P.