ใน

NIO ได้รับเงินลงทุน 1.1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ จากกองทุน Abu Dhabi ผลักดันความสามารถในการแข่งขันระยะยาว

บริษัท CYVN Holdings หน่วยงานด้านการลงทุนของรัฐบาลอาบูดาบี ได้ลงทุนให้กับผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าจีน NIO มูลค่าประมาณ 1.1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เพื่อเสริมสร้างงบดุลและสนับสนุนการเติบโตของธุรกิจในระยะยาว

NIO ได้รับเงินลงทุน 1.1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ จากกองทุน Abu Dhabi ผลักดันความสามารถในการแข่งขันระยะยาว

เมื่อวันที่ 20 มิ.ย. 2023 ที่ผ่านมา NIO ได้ลงนามในข้อตกลงจองซื้อหุ้นกับบริษัท CYVN Holdings ที่ลงทุนรวมมูลค่าประมาณ 1.1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ผ่านการออกหุ้นใหม่เพิ่มเติมและการโอนหุ้นจากผู้ถือหุ้นเดิม โดนนักลงทุนจะจองซื้อหุ้นสามัญประเภท A ที่ออกใหม่ของ NIO จำนวน 84,695,543 หุ้น มูลค่า 738.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ คิดเป็นหุ้นละ 8.72 ดอลลาร์สหรัฐฯ โดยการทำธุรกรรมคาดว่าจะเสร็จสิ้นในช่วงต้นเดือน ก.ค.

โดยมูลค่าการทำธุรกรรมของการโอนหุ้นจะอยู่ที่ประมาณ 350 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ทำให้รวมเงินลงทุนทั้งหมดอยู่ที่ 1.089 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ บริษัท CYVN Holdings ได้ตกลงที่จะไม่ขาย โอน หรือจำหน่ายหุ้นใด ๆ ที่ได้มาจากธุรกรรมการลงทุนเป็นเวลา 6 เดือน หลังจากปิดบัญชี

เมื่อธุรกรรมการลงทุนและการโอนหุ้นสำรองเสร็จสิ้นแล้ว บริษัท CYVN Holdings จะถือหุ้น NIO อยู่ที่ประมาณร้อยละ 7 ของจำนวนหุ้นที่ออกและจำหน่าย และบริษัทมีสิทธิ์ในการเสนอชื่อกรรมการต่อคณะกรรมบริหารของ NIO หากยังคงถือหุ้นที่เป็นประโยชน์ไม่น้อยกว่าร้อยละ 5 ของทุนจดทะเบียนบริษัท

นอกจากนี้ บริษัท CYVN Holdings ได้ทำสัญญาซื้อขายหุ้นกับบริษัทในเครือของ Tencent ที่เป็นผู้ถือหุ้นเดิมของ NIO โดยซื้อหุ้นสามัญ Class A ของ NIO จำนวน 40,137,614 หุ้น

NIO เป็นบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าที่ใช้เทคโนโลยีการสับเปลี่ยนแบตเตอรี่ที่เป็นนวัตกรรมใหม่ ทำการตลาดทั้งในประเทศจีนและรุกไปยังตลาดยุโรป โดยส่งออกไปยังเยอรมนี นอร์เวย์ และเดนมาร์ก พร้อมกับสถานีเปลี่ยนแบตเตอรี่ เพื่อรองรับลูกค้าใหม่ ซึ่ง NIO เคยตั้งเป้าหมายไว้ว่าจะเป็นผู้ผลิตรถยนต์ที่มียอดขายสูงสุด 5 อันแรกในปี 2030 และวางแผนเข้าสู่ตลาดสหรัฐอเมริกาภายในปี 2025

ก่อนหน้านี้ NIO ประสบปัญหาขาดทุนมามากกว่า 2 ปี โดยตั้งแต่ต้นปี 2021 หุ้น NIO ร่วงลงถึง 85% จากสุดสูงสุด เนื่องด้วยปัจจัยหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของสหรัฐอเมริกาและความเสี่ยงทางรัฐศาสตร์และการเมืองในประเทศ

William Li ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ NIO เผยว่า การได้รับการสนับสนุนจาก CYVN Holdings นี้จะช่วยเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้กับงบดุลของ NIO เร่งการเติบโตของธุรกิจ ขับเคลื่อนวัตกรรมเทคโนโลยี และสร้างความสามารถในการแข่งขันระยะยาว

ทางด้าน Jassem Al Zaabi ประธานและกรรมการผู้จัดการของบริษัท CYVN Holdings ก็กล่าวว่า การลงทุนเชิงกลยุทธ์ใน NIO ได้รับแรงหนุนจากการชื่นชมในแบรนด์ชั้นนำ NIO มีผลิตภัณฑ์ที่เป็นนวัตกรรมระดับพรีเมียมและมีเทคโนโลยีที่พิสูจน์ให้เห็นในตลาดรถยนต์ไฟฟ้าอัจฉริยะ ซึ่ง CYVN Holdings รู้สึกตื่นเต้นที่ได้สนับสนุนการเติบโตของธุรกิจระหว่างประเทศ และทั้งสองบริษัทจะจับมือกันเพื่อขับเคลื่อนการเปลี่ยนแปลงด้านพลังงานนทั่วโลกและการเติบโตอย่างยั่งยืน

ที่มา cnevpost

แสดงความคิดเห็น

คุณคิดอย่างไร?

เขียนโดย Sakura P.

เผยรายละเอียด Buick Electra E4 GS ครอสโอเวอร์ไฟฟ้าคูเป้ รุ่นพิเศษ พร้อมระบบขับเคลื่อน AWD ให้พละกำลัง 287 แรงม้า

BYD Song Plus Champion Edition เปิดตัวอย่างเป็นทางการในจีน รุ่น EV ราคาเริ่มต้นที่ 8.24 แสนบาท (ราคาเปิดตัว ณ​ ประเทศจีน)