ใน ,

สรรพสามิตตามจีบ Tesla ชวนเข้าร่วมมาตรการสนับสนุนรถ EV

ประชาชาติธุรกิจเผย สรรพสามิตตามจีบ Tesla ชวนเข้าร่วมมาตรการสนับสนุนรถ EV มอบส่วนลดให้ลูกค้า เนื่องจาก Tesla Model 3, Model Y ที่นำเข้ามาจำหน่าย ราคาไม่เกิน 2 ล้าน!

สรรพสามิตตามจีบ Tesla ชวนเข้าร่วมมาตรการสนับสนุนรถ EV

หลังเซ็นต์กับ Benz ไปแล้ว, อธิบดีกรมสรรพสามิตก็ได้เผยว่า ได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ ติดต่อหารือกับ Tesla เกี่ยวกับความเป็นไปได้ในการเข้าร่วมมาตรการสนับสนุนรถ EV ในประเทศไทยเนื่องจากรถที่นำเข้ามีราคาเริ่มต้นไม่เกิน 2 ล้าน

Tesla Model 3 ราคาเริ่มต้น 1.76 ล้านบาท ส่วน Model Y เริ่มต้นที่ 1.96 ล้านบาท หากเข้าร่วมมาตรการสนับสนุน EV ก็จะได้รับเงินอุดหนุนส่วนลดราว ๆ 1.5 แสนบาท

อย่างไรก็ตาม การเข้าร่วมมาตรการสนับสนุน EV นั้น, ในปี 2567 Tesla จะต้องผลิตรถให้เท่ากับจำนวนที่ขายไปได้ และในปี 2568 ต้องผลิตในอัตราส่วน 1:1.5 คัน ซึ่ง Tesla อาจต้องตั้งโรงงานผลิตในไทย หรือไม่ก็จ้างผลิตแทน

เมื่อไม่นานมานี้ Benz ได้เข้าร่วมมาตรการสนับสนุน EV กับรัฐไปแล้ว ทำให้ตอนนี้ มีผู้ประกอบการเซ็นต์ MOU กับรัฐไปแล้ว 12 ราย ส่วน Tesla จะเซ็นต์หรือไม่นั้นก็ต้องลุ้นกัน

Tesla เปิดให้ลูกค้าในไทยจอง Tesla Model 3, Tesla Mode Y ไปแล้ว มีรายงานว่ายอดจองทะลุ 5,000 คันในไม่กี่วัน โดย Tesla จะเริ่มส่งมอบรถในช่วงต้นปี 2566 เป็นต้นไป

ที่มา : https://www.prachachat.net/finance/news-1144351

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Thitirath Kinaret