ใน ,

6 สิ่งที่ควรทราบ เกี่ยวกับตัวขยายระยะทางวิ่ง (Range Extender) ของ Tesla Cybertruck

สิ่งที่น่าสนใจอีกอย่างหนึ่งที่มาพร้อมกับ Cybertruck ก็คืออุปกรณ์ขยายระยะทางวิ่ง (Range Extender) ถึงแม้จะไม่ได้มีการให้ข้อมูลมากนัก แต่สื่อต่างประเทศก็ได้แสดงความเห็นเพิ่มเติมเกี่ยวกับอุปกรณ์นี้ เรามาชมกันว่ามีอะไรบ้าง

6 สิ่งที่ควรทราบ เกี่ยวกับตัวขยายระยะทางวิ่ง (Range Extender) ของ Tesla Cybertruck

ตัวขยายระยะทางวิ่ง (Range Extender) เป็นชุดอุปกรณ์เสริมสำหรับการเพิ่มระยะทาง ให้รถสามารถวิ่งได้ไกลขึ้น โดยอุปกรณ์เสริมนี้มีขนาด 1 ใน 3 ของกระบะด้านหลัง เหมาะสำหรับการเดินทางไกลหรือการบรรทุกของหนักขึ้นภูเขา

1. Range Extender เพิ่มระยะทางได้เท่าไหร่

ข้อมูลหน้าเว็บไซต์ของ Tesla Cybertruck ระบุว่า รุ่น All-Wheel Drive มีระยะทางการวิ่งสูงสุดที่ 340 ไมล์ หรือ 547 กม. และถ้าหากติดตั้ง Range Extender เข้าไป ระยะทางก็จะเพิ่มอีก 130 ไมล์หรือ 208 กม. ก็จะทำให้รถสามารถวิ่งได้ระยะทางถึง 470+ ไมล์หรือ 755+ กม.

ส่วนรุ่น Cyberbeast มีระยะทางอยู่ที่  320 ไมล์หรือ 515 กม. หากติดตั้ง Range Extender ก็จะได้ระยะทางเพิ่มอีก 120 ไมล์หรือ 190 กม. ทำให้รถวิ่งได้ระยะทางสูงสุด 440 ไมล์ 705+ กม.

ในช่วงที่เปิดตัวรถกระบไฟฟ้าใหม่ ๆ Tesla เคยให้สัญญาว่า รถกระบะ Cybertruck จะสามารถวิ่งได้ 500 ไมล์ (ประมาณ 800 กม.) ดังนั้นการเพิ่มตัวเลือกสำหรับขยายระยะทางการวิ่งเข้ามา ก็จะให้ระยะทางของ Cybertruck ใกล้เคียงกับที่เคยสัญญาไว้

2. Range Extender มีน้ำหนักเท่าไหร่

Range Extender เป็นแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ที่มีความจุ 47 kWh และเมื่อนำไปเทียบกับแบตเตอรี่ของ Model Y ที่มีความจุ 75 kWh เห็นได้ว่า Range Extender มีขนาด 2 ใน 3 ของแบตเตอรี่ Model Y น้ำหนักแบตเตอรี่ของรถยนต์ Model Y อยู่ที่ 454 กก. จึงคาดว่า Range Extender ก็น่าจะมีน้ำหนักที่ประมาณ 300 กก.

น้ำหนักของ Range Extender ประมาณ 300 กก. นี้ เป็นน้ำหนักที่เยอะ มีความหนาแน่นและมีความเฉื่อยสูง จึงทำให้อุปกรณ์กระแทกผ่านห้องโดยสารได้ยาก เมื่อมีการชนจากด้านหน้า และยังส่งผลต่อสมรรถนะของรถเหมือนกับที่มีผู้โดยสารนั่งบนรถ 4 คน

3. Range Extender ราคาเท่าไหร่

Tesla ไม่ได้พูดถึงราคาของ Range Extender ในงานส่งมอบรถ Cybertruck รวมถึงไม่มีการระบุในหน้าเว็บไซต์อย่างเป็นทางการด้วย แต่การพบชุดคำสั่งจากเว็บไซต์ ชี้ให้เห็นว่า Range Extender มีราคาอยู่ที่ 16,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ประมาณ 564,000 บาท)

ราคานี้อาจจะดูแพงเกินไปสำหรับแบตเตอรี่ขนาด 46 kWh ถ้าเทียบกับแบตเตอรี่บนรถยนต์ไฟฟ้าอื่น ๆ แต่ราคาดังกล่าวก็ยังไม่ได้รับการยืนยันหรือประกาศอย่างเป็นทางการจาก Tesla ถ้าหากราคาของ Range Extender ต่ำกว่า 10,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ ก็อาจจะได้รับความนิยมมากขึ้นสำหรับคนที่เดินทางไกลหรือลากจูงของหนัก

4. Range Extender ช่วยเรื่องเครดิตภาษีรัฐบาลสหรัฐอเมริกา

Tesla ทำราคารถกระบะ Cybertruck ให้ต่ำกว่า 80,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ สำหรับรุ่น RWD และ AWD ด้วยระยะทางที่ไม่ถึง 800 กม. จึงทำให้ลูกค้าในสหรัฐอเมริกาได้รับสิทธิ์เครดิตภาษีจากรัฐบาลมูลค่า 7,500 ดอลลาร์สหรัฐฯ เป็นประโยชน์ต่อผู้ที่ใช้รถยนต์ทั่วไปที่ประหยัดเพิ่มได้ แต่สำหรับคนที่มีความจำเป็นต้องเดินทางไกลเป็นประจำ ก็สามารถเลือกติดตั้ง Range Extender ได้

5. Range Extender ติดตั้งอย่างไร

หลังจากที่เราพอจะเดาน้ำหนักของ Range Extender กันไปแล้ว แน่นอนว่า น้ำหนัก 300 กก. ไม่ใช่สิ่งของที่คนประมาณ 1-2 คนสามารถยกเพื่อติดตั้งบนรถเองได้ คาดว่าการติดตั้งน่าจะต้องใช้อุปกรณ์เสริมอย่างเช่น แม่แรงไฮดรอลิก รถยก หรืออาจจะต้องติดตั้งถาวร โดยได้รับการติดตั้งจากโรงงาน

6. Range Extender ทำหน้าที่เหมือน Powerwall หรือไม่

ถ้าหาก Range Extender สามารถถอดวางไว้ที่บ้านหรือโรงรถได้ ก็อาจจะทำหน้าที่เหมือนกับ Powerwall ขนาด 14 kWh จำนวน 3 แพ็ก ที่สามารถจ่ายไฟฟ้าให้กับบ้านได้ ช่วยให้บ้านมีไฟใช้ในเวลาที่ไฟดับ เปรียบเสมือนเป็นแบตเตอรี่สำรองสำหรับไฟบ้าน

นอกจากนี้ เวลาที่ขับ Cybertruck ไปบนภูเขาหรือสถานที่ต่าง ๆ ก็สามารถใช้ไฟจาก Range Extender เพื่อทำกิจกรรมนอกสถานที่ได้

ทั้งหมดนี้ก็เป็นข้อมูลเกี่ยวกับอุปกรณ์ขยายระยะทางวิ่ง (Range Extender) ของรถกระบะไฟฟ้า Cybertruck มีทั้งข้อมูลจาก Tesla และความเห็นของสื่อต่างประเทศ อย่างไรก็ตามในเรื่องของรายละเอียด ราคา และคุณสมบัติอื่น ๆ ก็อาจจะต้องรอการประกาศอย่างเป็นทางการจาก Tesla อีกครั้ง

ที่มา electrek

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.