ใน ,

Bentley เตรียมส่งรถยนต์ไฟฟ้าสุดหรูรุ่นแรก พร้อมวางแผนปล่อยรุ่นไฟฟ้าตามมาอีก 4 รุ่น

Bentley เตรียมบุกเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าภายในปี 2025 จะปล่อยไฟฟ้าคันแรกจากทั้งหมด 5 โมเดล คาดว่าจะปล่อยครบภายในช่วงปี 2030

Bentley เตรียมส่งรถยนต์ไฟฟ้าสุดหรูรุ่นแรก พร้อมวางแผนปล่อยรุ่นไฟฟ้าตามมาอีก 4 รุ่น

ทาง Bentley พยายามออกแบบรถยนต์ไฟฟ้าให้ “โดดเด่นเป็นพิเศษ” เพื่อให้แตกต่างกับรถยนต์ที่เคยทำมา Robin Page หัวหน้าฝ่ายการออกแบบของ Bentley ได้บอกกับทาง Autocar ว่า “ความจริงรถยนต์ไฟฟ้าไม่จําเป็นต้องมีกระจังหน้าขนาดใหญ่ ทำให้ทางแบรนด์เห็นโอกาสที่จะเล่นเพิ่มเติมเกี่ยวกับไฟเพิ่มเติมได้”

“แน่นอนว่ารถจะต้องโดดเด่นมาแต่ไกล และทำให้คนรู้ทันทีว่าเป็น Bentley ไฟฟ้ารุ่นใหม่นั้นเอง ดังนั้นทางเราจะพลาดมากหากทำให้รถยนต์ไฟฟ้าออกมาหน้าตาเหมือนรถยนต์รุ่นก่อน ๆ”

“ไม่ต้องไปสนใจพวกคนที่กล่าวหาว่านี่ไม่ใช่การสร้างรถ Bentley เพราะมันไม่มีกลิ่นไอเหลืออยู่”

Robin ได้ถูกถามว่าพวกเขาได้ทำรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นแรกของ Bentley ไปถึงขั้นตอนไหนแล้ว เขาตอบว่า “เรากําลังเสร็จสิ้นการปรับแต่งครั้งสุดท้ายบนรถคันแรกในขณะนี้ และด้วยเหตุผลหลายประการ ทางแบรนด์มีเวลาค่อนข้างจํากัด “งานส่วนใหญ่ทําได้ดีก่อนที่ผมจะมาถึง แต่มีบางอย่างที่ผมอาจจะจะมีการเพิ่มเติมเข้าไปบ้าง”

Bentley มีรุ่น plug-in hybrid ของ Flying Spur อยู่แล้ว มีแผนที่จะนําเสนอเฉพาะรถยนต์ปลั๊กอินไฮบริดและรถยนต์ไฟฟ้าภายในปี 2026 และผู้ผลิตต้องการเปลี่ยนกลุ่มรถเหล่านี้เป็นรถยนต์ไฟฟ้าเต็มรูปแบบภายในสิ้นทศวรรษนี้

Robin ทํางานใน Crewe HQ ของ Bentley เป็นเวลา 17 ปีในอาชีพการงานช่วงแรกๆ ของเขา โดยได้เป็นหัวหน้าฝ่ายออกแบบตกแต่งภายในระหว่างปี 2544 ถึง 2556

นี่เป็นปีสําคัญที่ผลิต Continental GT และเปิดตัว Bentley สู่ยุคใหม่ มันมาในขณะที่สตาร์ทอัพรถยนต์ของอังกฤษหวังว่าจะให้ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าสุดหรู เช่น Jaguar, Rolls-Royce และ Bentley วิ่งเพื่อเงินของพวกเขา

Audi ถูกมองว่าเป็นแบรนด์ที่บุกตลาดรายใหญ่ในรถยนต์ไฟฟ้าสุดหรูด้วย แต่ผู้ผลิตรายอื่นเตรียมเข้าบุกสู้ในตลาด

ส่วน Jaguar มี i-Pace แต่ตั้งใจที่จะเปิดตัวอีกครั้งในรุ่นปรับโฉมช่วงปีหน้า

Rolls-Royce มี Spectre ที่สนนราคา 330,000 ปอนด์ (ประมาณ 15 ล้านบาท)

มีรายงานว่า Forseven กําลังพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าหลากหลายประเภทโดยคาดว่าจะมีวันเปิดตัวในช่วงปลายทศวรรษนี้ บริษัทใหม่กําลังได้รับการสนับสนุนจากบริษัทการลงทุน CYVN Holdings ซึ่งเป็นเจ้าของโดยรัฐบาลอาบูดาบี และผู้ที่มีความสนใจในแบรนด์รถยนต์ไฟฟ้าของจีน Nio

CYVN Holdings ซื้อหุ้นควบคุมเมื่อปีที่แล้วใน Gordon Murray Technologies ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ Gordon Murray Group ซึ่งกําลังเปิดตัวซูเปอร์คาร์ T.50 และ T.33

ที่มา : The Sun และ Autocar

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Nuttanon P.