ใน

BYD พิจารณาสร้างโรงงานรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ในเม็กซิโก เป็นศูนย์กลางการส่งออกในสหรัฐอเมริกา

ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้ารายใหญ่ในจีนอย่าง BYD มุ่งมั่นขยายธุรกิจไปทั่วโลก โดยการจัดตั้งโรงงานในประเทศต่าง ๆ  เพื่อเป็นศูนย์กลางการส่งออกไปยังประเทศใกล้เคียง ล่าสุดบริษัทก็กำลังพิจารณาสร้างโรงงานในเม็กซิโก เพื่อเตรียมส่งออกรถยนต์ไฟฟ้าไปยังสหรัฐอเมริกา

BYD พิจารณาสร้างโรงงานรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ในเม็กซิโก เป็นศูนย์กลางการส่งออกในสหรัฐอเมริกา

Zhou Zou หัวหน้าบริษัท BYD ในเม็กซิโก ให้สัมภาษณ์กับสื่อ Nikkei ว่า BYD กำลังพิจารณาสร้างโรงงานในประเทศเม็กโก ซึ่งประเทศนี้เป็นตลาดที่สำคัญและมีศักยภาพสูง คาดว่า BYD ต้องการสร้างศูนย์กลางการส่งออกไปยังตลาดรถยนต์ในประเทศสหรัฐอเมริกาและประเทศอื่น ๆ  แถบใกล้เคียง

Zuo ไม่ได้ระบุรายละเอียดว่า BYD จะจัดตั้งโรงงานที่ไหน แต่คาดว่ารัฐ Nuevo Leon และภูมิภาค Bajio น่าจะเป็นตัวเลือกของการตั้งโรงงานในประเทศนี้

แผนการจัดตั้งโรงงานในเม็กซิโกของ BYD นั้น มีเป้าหมายเพื่อลดต้นทุนการส่งออกรถไปยังสหรัฐอเมริกาและประเทศอื่น ๆ เนื่องจากข้อตกลงระหว่างสหรัฐอเมริกา เม็กซิโก และแคนาดานั้น กำหนดให้มีการผลิตชิ้นส่วนรถยนต์อย่างน้อย 75% ในสามประเทศนี้ เพื่อผู้ผลิตจะได้รับสิทธิประโยชน์ทางภาษี

นอกจากนี้ ในสหรัฐอเมริกายังมีกฎหมายลดเงินเฟ้อ ที่กำหนดให้มีการประกอบรถยนต์ไฟฟ้าในสหรัฐอเมริกา โดยมีข้อกำหนดด้านการจัดหาแบตเตอรี่ที่เข้มงวด ที่รถยนต์ไฟฟ้าจะต้องไม่มีส่วนประกอบแบตเตอรี่ที่ผลิตโดยหน่วยงานต่างประเทศที่สหรัฐอเมริกามีความกังวล เพื่อให้ได้เครดิตภาษีมูลค่า 7,500 ดอลลาร์สหรัฐฯ

ประเทศเม็กซิโกเป็นประเทศที่ได้รับความสนใจจากผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าหลายแห่ง มีการลงทุนมากกว่า 170 รายการ มูลค่ารวม 74 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

อย่างเช่น KIA ก็ประกาศแผนการสร้างรถยนต์ไฟฟ้าในรัฐ Nuevo Leon รวมถึง BMW และ Stellantis ก็ได้ยืนยันแผลการผลิรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศนี้เมื่อปีที่แล้วเช่นกัน นอกจากนี้ ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้ารายใหญ่อย่าง Tesla ก็กำลังวางแผนสร้างโรงงานขนาดใหญ่ในรัฐ Nuevo Leon ซึ่ง Tesla ได้รับใบอนุญาตการก่อสร้างเรียบร้อยแล้วในเดือนธันวาคม

สำหรับ BYD นั้น ก็มีเป้าหมายขยายแบรนด์ไปทั่วโลก บริษัทกำลังจะเปิดโรงงานใหม่ในต่างประเทศและเพิ่มการส่งออก ในประเทศไทยเอง BYD เริ่มก่อสร้างโรงงานรถยนต์ไฟฟ้าในเดือนมีนาคมปีที่ผ่านมา เพื่อผลิตรถยนต์ไฟฟ้าและรถยนต์ไฮบริด เมื่อโรงงานเสร็จสิ้นและสามารถผลิตได้เต็มรูปแบบแล้ว กำลังผลิตจะอยู่ที่ประมาณ 150,000 คันต่อปี สามารถขายในประเทศไทยและส่งออกไปยังประเทศอื่น ๆ ในภูมิภาคได้

ที่มา electrek

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.