ใน

Tesla เตือน รถยนต์รุ่น Model 3 มีแนวโน้มได้รับเครดิตภาษีลดลงปีหน้าในสหรัฐอเมริกา

ลูกค้า Tesla ในประเทศสหรัฐอเมริกาดีใจกันได้ไม่นาน หลังมีการประกาศว่ารถยนต์รุ่น Model 3 ทั้งหมดได้รับเครดิตภาษีหรือเงินสนับสนุนจากรัฐบาลเต็มจำนวนในเดือนที่แล้ว ล่าสุด Tesla ประกาศผ่านหน้าเว็บไซต์อีกครั้งว่าในปีหน้ารถยนต์ Model 3 อาจจะได้รับเครดิตภาษีลดลง

Tesla เตือน รถยนต์รุ่น Model 3 มีแนวโน้มได้รับเครดิตภาษีลดลงปีหน้าในสหรัฐอเมริกา

เมื่อต้นปีที่ผ่านมา ผู้ซื้อรถยนต์ Tesla ใหม่ได้รับเครดิตภาษีหรือเงินสนับสนุนจากรัฐบาลสหรัฐฯ 7,500 ดอลลาร์สหรัฐฯ ตามกฎหมายลดอัตราเงินเฟ้อของสหรัฐฯ (IRA) โดยรถรุ่น Model Y ได้รับเครดิตภาษีเต็มจำนวน ส่วนรุ่น Model 3 นั้นได้รับเครดิตภาษีเพียงครึ่งหนึ่งเท่านั้น และรุ่น Model X และ Model S ไม่ได้รับสิทธิ์ เนื่องจากราคาเริ่มต้นของรถสูงเกินเกณฑ์

เมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา Tesla ก็ได้ประกาศอีกครั้งว่า รถยนต์ไฟฟ้ารุ่น Model 3 ทั้งหมดจะได้รับเครดิตภาษีรถไฟฟ้าจากรัฐบาลเต็มจำนวน

แต่ล่าสุด Tesla ก็ประกาศผ่านหน้าเว็บไซต์ว่า เครดิตภาษีของรัฐบาลสหรัฐอเมริกามูลค่า 7,500 ดอลลาร์สหรัฐฯ มีแนวโน้มที่จะลดลงหลังจากวันที่ 31 ธันวาคม 2023 เป็นต้นไป ในปี 2024 อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงเครดิตภาษีรถยนต์ไฟฟ้าของรัฐบาล ซึ่งประกาศในหน้าเว็บไซต์รุ่น Model 3 เท่านั้น

สำหรับการส่งมอบรถยนต์รุ่น Model 3 และ Model Y ภายในสิ้นปี วันที่ 31 ธันวาคม 2023 นี้ จะยังคงได้รับสิทธิ์เครดิตภาษีเต็มจำนวน

Tesla ไม่ได้ชี้แจงรายละเอียดว่าเหตุใดรถยนต์รุ่น Model 3 ถึงมีแนวโน้มลดเครดิตภาษีลง แต่เป็นที่สังเกตว่ารถยนต์ Model 3 รุ่น Rear Wheel Drive ที่ผลิตจากโรงงาน Fremont นั้นใช้เซลล์ลิเธียมไอรอนฟอสเฟต (LFP) จาก CATL ที่เป็นซัพพลายเออร์แบตเตอรี่ประเทศจีน

เนื่องด้วยข้อบังคับของกฏหมายลดอัตราเงินเฟ้อ (IRA) เข้มงวดมากขึ้น โดยกำหนดว่าส่วนประกอบของแบตเตอรี่ 60% จะต้องผลิตในสหรัฐอเมริกาหรือประเทศที่ทำข้อตกลงการค้าเสรีกับสหรัฐอเมริกา ซึ่งก่อนหน้านี้กำหนดที่ 50% เป็นไปได้ว่าจะส่งผลให้รถรุ่น Model 3 ที่ใช้แบตเตอรี่เซลล์ลิเธียมไอรอนฟอสเฟต (LFP) ไม่เข้าเกณฑ์ที่จะได้รับเครดิตภาษีเต็มจำนวน ซึ่งอาจจะได้รับเครดิตภาษีเพียงครึ่งเดียวเท่านั้น

ที่มา electrek, teslarati

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.