ใน ,

Tesla โชว์วิดีโอสาธิตการขับเคลื่อนอัตโนมัติเต็มรูปแบบ (FSD) โดยไม่ต้องใช้มือจับพวงมาลัย

Tesla ได้เผยแพร่วิดีโอสาธิตการขับรถยนต์ Tesla ด้วยระบบการขับขี่อัตโนมัติ (FSD: Full Self-Driving) เพื่อแสดงความสามารถที่ก้าวหน้าขึ้นของระบบขับขี่อัตโนมัติเวอร์ชันเบต้าล่าสุด ในเวอร์ชัน 11.4.7 ขึ้นไป

Tesla โชว์วิดีโอสาธิตการขับเคลื่อนอัตโนมัติเต็มรูปแบบ (FSD) โดยไม่ต้องใช้มือจับพวงมาลัย

สิ่งที่น่าสนใจในวิดีโอนี้คือ Tesla ได้นำการแจ้งเตือนการจับพวงมาลัยออก หมายความว่า ผู้ขับขี่สามารถใช้งานระบบขับขี่อัตโนมัติเต็มรูปแบบโดยไม่ต้องใช้มือจับพวงมาลัยหรือสามารถนั่งในรถได้แบบแฮนด์ฟรีนั่นเอง

การเผยแพร่วิดีโอนี้ เป็นการสาธิตการทำงานของระบบขับขี่อัตโนมัติของ Tesla เท่านั้น ถึงแม้ว่าจะสาธิตในเวอร์ชันล่าสุด แต่ Tesla ก็ได้ระบุหมายเหตุในวิดีโอว่า วิดีโอนี้แสดงความสามารถการขับเคลื่อนในปัจจุบันของ FSD เวอร์ชันเบต้า เริ่มปรับใช้ประมาณวันที่ 23/8/2023 ด้วยการอัปเดตซอฟต์แวร์เวอร์ชัน 11.4.7 หรือใหม่กว่า โดยกล้องในห้องโดยสารยังทำงานปกติ แต่ข้อกำหนดในการแจ้งเตือนการสัมผัสพวงมาลัยถูกปิดใช้งาน มีจุดประสงค์เพื่อการสาธิตเท่านั้น

ลูกค้าทั่วไปไม่สามารถปิดใช้งานการแจ้งเตือนการสัมพวงมาลัยเองได้ ดังนั้นการขับขี่ด้วยระบบขับขี่อัตโนมัติในผู้ใช้ทั่วไป ผู้ขับขี่จะต้องมีสมาธิและพร้อมควบคุมรถได้ตลอดเวลา

ก่อนหน้านี้ Elon Musk เคยถ่ายทอดสดการขับรถด้วยระบบขับขี่อัตโนมัติมาแล้ว เพื่อแสดงระบบควบคุมยานพาหนะที่ใช้โครงข่ายประสาทเทียมแบบใหม่ของ Tesla แต่ดูจากการทดสอบของ Elon Musk แล้วคาดว่าระบบการขับขี่อัตโนมัติเต็มรูปแบบยังมีปัญหาบางประการ รวมถึงการถ่ายทำและคุณภาพวิดีโอยังไม่ดีพอด้วย

ไม่แน่ชัดว่า การสาธิตล่าสุดของ Tesla นี้จะใช้การควบคุมยานพาหนะที่ใช้โครงข่ายประสาทเทียมใหม่ของ Tesla หรือไม่ แต่คาดว่า Tesla พยายามปรับปรุงซอฟต์แวร์ให้ดีขึ้น

ต้นปีที่ผ่านมา Elon Musk เผยว่า เขาเชื่อว่า Tesla จะสามารถแก้ไขปัญหาระบบขับขี่อัตโนมัติเต็มรูปแบบได้ภายในปี 2023 ซึ่งเป็นเป้าหมายที่เขาตั้งไว้เมื่อหลายปีก่อน ตอนนี้ก็ใกล้จะถึงสิ้นปี 2023 แล้วหวังว่าเราจะได้เห็นระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติเต็มรูปแบบอย่างสมบูรณ์

ที่มา electrek, teslarati

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.