ใน ,

Tesla ปล่อยอัปเดตซอฟต์แวร์ใหม่ ติดตามความสนใจของผู้ขับขี่มากขึ้นเมื่อใช้ระบบ FSD

Tesla ได้เริ่มปล่อยอัปเดตซอฟต์แวร์เวอร์ชันใหม่ 2024.9.5 ในกลุ่มรถยนต์ในสุดสัปดาห์นี้ โดยการอัปเดตครั้งนี้เน้นการตรวจจับและติดตามความสนใจของผู้ขับขี่ที่เข้มงวดมากขึ้น เมื่อเปิดใช้งานระบบขับขี่อัตโนมัติ (FSD)

Tesla ปล่อยอัปเดตซอฟต์แวร์ใหม่ ติดตามความสนใจของผู้ขับขี่มากขึ้นเมื่อใช้ระบบ FSD

Tesla ได้ระบุข้อมูลบันประจำรุ่นของการอัปเดตซอฟต์แวร์ 2024.9.5 เพิ่มการติดตามความสนใจในการขับขี่ด้วย Vision-Base เมื่อมีการเปิดใช้งานระบบ Full Self-Driving (Supervised) ระบบจะตรวจสอบผู้ขับขี่โดยใช้กล้องในห้องโดยสารเป็นหลัก เพื่อตรวจสอบความเอาใจใส่ของผู้ขับขี่

โดยการปรับปรุงนี้จะเพิ่มประสิทธิภาพของกล้องในห้องโดยสารให้มองเห็นดวงตาผู้ขับขี่ชัดเจนและต่อเนื่อง เช่น จะตรวจจับว่ากล้องไม่ได้ถูกบดบัง ตรวจจับห้องโดยสารมีแสงสว่างเพียงพอและคนขับกำลังตั้งใจมองถนนข้างหน้า ตรวจจับคนขับไม่สวมแว่นกันแดด หมวกปีกต่ำ หรือมีวัตถุอื่น ๆ ปิดตาอยู่

นอกจากนี้ Tesla ยังเตือนว่า ระบบตรวจสอบผู้ขับขี่ยังคงผสมผสานการตรวจสอบตามแรงบิดพวงมาลัย (ผู้ขับขี่ต้องจับและกระตุกพวงมาลัย) ตรวจสอบการมองเห็น ไม่อนุญาตให้เล่นมือถือ เพื่อตรวจจับความใส่ใจของผูขับขี่อย่างเข้มงวด

เมื่อกล้องตรวจพบว่าผู้ขับขี่ไม่สนใจ คำเตือนจะปรากฎขึ้นบนหน้าจอ ผู้ขับขี่สามารถยกเลิกคำเตือนได้ และกลับไปมองถนนข้างหน้าเพื่อให้ความใส่ใจในการขับขี่ ถ้าหากระบบตรวจจับว่าผู้ขับขี่ไม่ใส่ใจหลายครั้งก็จะนำไปสู่การระงับการใช้งานระบบ Autopilot และ FSD ตามข้อกำหนดของ Tesla

Tesla ยังคงเน้นย้ำว่า กล้องที่ตรวจสอบภายในรถนั้นจะไม่ถูกเผยแพร่ออกไปจากตัวรถ ไม่มีการบันทึกหรือส่งข้อมูลได้ ยกเว้นแต่ว่าผู้ใช้จะเปิดใช้งานการแชร์ข้อมูล

คาดว่า Tesla จะขยายการอัปเดต Full Self-Driving V12.4 ให้กับผู้ใช้ในสหรัฐอเมริกาในสุดสัปดาห์นี้

ที่มา electrek, notateslaapp

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.