ใน ,

XPeng ได้ยื่นจดสิทธิบัตร รถบินได้ แต่จะถูกกฎหมายทางถนนหรือไม่ ?

XPeng AeroHT ได้ยื่นขอจดสิทธิบัตรรถบินใหม่ มันดูใกล้เคียงกับรุ่นที่ผลิตจำนวนมากอยู่แล้ว เพียงแค่นำชุดใบพัดที่บินได้นำมาติดตั้งบนตัวรถ แต่การออกแบบยังคงทำให้เกิดคำถามมากมาย มาทำความรู้จักกับรถบินได้คันนี้กันดีกว่า

XPeng ได้ยื่นจดสิทธิบัตร รถบินได้ แต่จะถูกกฎหมายทางถนนหรือไม่ ?

XPeng AeroHT เป็นบริษัทที่ก่อตั้งขึ้นในปี 2013 โดยได้รับการสนับสนุนทางการเงินจาก He Xiaopeng CEO ของ Peng ต่อมา XPeng AeroHT ได้พัฒนารถบินได้คันแรกในปี 2016 แต่คำพูดในวันนั้นดูเหมือนรถไม่สามารถบินได้จริง มันคล้ายกับโดรนตัวใหญ่ อย่างไรก็ตามในปี 2021 ทางบริษัทประกาศว่า ถูกพัฒนามาเป็นเจนเนอเรชันที่ 6 แล้ว ที่จะสามารถขับบนถนนสาธารณะได้ ต่อมา ได้ยื่นขอจดสิทธิบัตรและยังแสดงรถต้นแบบ ในปลายปี 2022 ที่ผ่านมา

 

XPeng การออกแบบรถบินได้คันนี้ ดูแตกต่างจากตัวต้นแบบก่อนหน้านี้ มีตัวรถที่ยาวขึ้น ฐานล้อที่กว้างขึ้น จากด้านหน้าตัวรถ ดีไซน์ไฟ LED Running Light แบบ X-shape นอกจากนี้ยังมีซุ้มล้อที่กว้างขึ้น และกล้องมองหลังแสดงภาพที่กระจกมองหลัง ด้านหลังตัวรถ มีลักษณะค่อนข้างเรียบง่าย พร้อมไฟ LED 4 ดวง

คุณสมบัติหลักของคันนี้คือ มีโรเตอร์ 8 ตัวติดตั้งบนหลังคา และมีกลไกการพับเก็บของใบพัดที่มองเห็นได้ชัด ดูเหมือนวิศวกรของ XPeng AeroHT พัฒนากลไกการพับเก็บได้จริงแล้ว ก่อนหน้านี้ทางวิศวกรรายงานว่า ส่วนที่ยากที่สุดของโครงสร้างนี้คือ ล็อคโรเตอร์อย่างแน่นหนาเพื่อป้องกันความเสียหายที่เกิดขึ้นจากการสั่นสะเทือนของตัวรถ เมื่อกำลังขับรถอยู่บนท้องถนน

สุดท้ายนี้ XPeng กล่าวว่า รถบินได้จะมีน้ำหนักประมาณ 1,000 กก. และจะเปิดตัวในปี 2024 ด้วยราคาเริ่มต้นที่ 1,000,000 หยวน (ประมาณ 4.9 ล้านบาท) รอติดตามต่อไปในอนาคตว่าเทคโนโลยีรถบินได้ จะได้รับการตอบรับเป็นอย่างไร

ที่มา – carnewschina

 

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sahakrit S