ใน ,

V2L (Vehicle-to-load) คืออะไร มีประโยชน์อย่างไร และรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นไหนในไทยรองรับบ้าง

สำหรับใครที่กำลังมองหารถยนต์ไฟฟ้า (EV) และอยากทราบข้อมูลเกี่ยวกับ V2L (Vehicle-to-load) ว่าคืออะไร มีประโยชน์อย่างไรต่อการใช้งานบ้าง เรามาชมข้อมูลสรุปสั้น ๆ  กัน รวมถึงมาดูกันว่ารถรุ่นไหนมีเทคโนโลยีนี้บ้าง

V2L (Vehicle-to-load) คืออะไร มีประโยชน์อย่างไร และรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นไหนในไทยรองรับบ้าง

ปัจจุบันรถยนต์ไฟฟ้าที่มาพร้อมเทคโนโลยีการชาร์จแบบ 2 ทิศทาง ทำให้รถสามารถรับพลังงานจากการชาร์จ และสามารถจ่ายพลังงานไฟฟ้าจากแบตเตอรี่ให้กับอุปกรณ์ก่อนอื่น ๆ ได้ ทั้งจ่ายไฟให้กับเครื่องใช้ไฟฟ้า (Vehicle-to-Load: V2L), จ่ายไฟให้กับไฟบ้าน (Vehicle-to-Home: V2H) , จ่ายไฟให้รถยนต์ไฟฟ้าคันอื่น ๆ ชาร์จได้ (Vehicle-to-Vehicle: V2V) และจ่ายไปกลับไปยัง Grid หรือโครงระบบโครงข่ายไฟฟ้า (Vehicle-to-Grid: V2G)

 

 

แต่สิ่งที่เราจะพูดถึงกันในบทความนี้คือ V2L (Vehicle-to-load) เนื่องจากปัจจุบันรถยนต์ไฟฟ้าที่วางขายในประเทศไทยนั้นมาพร้อมระบบนี้ มาชมรายละเอียดกัน

V2L (Vehicle-to-load) คืออะไร

V2L (Vehicle-to-load) เป็นการถ่ายโอนพลังงานไฟฟ้าจากแบตเตอรี่ของรถยนต์ไปยังอุปกรณ์ไฟฟ้าอื่น ๆ ทำให้สามารถใช้ไฟจากรถยนต์ไฟฟ้าได้ อย่างเช่น การชาร์จสมาร์ตโฟน, จ่ายไฟให้กับไฟส่องสว่าง พัดลม หม้อไฟฟ้า กระทะไฟฟ้า โทรทัศน์ เครื่องชงกาแฟ เครื่องดักยุงไฟฟ้า เป็นต้น เปรียบเสมือนเป็นแบตเตอรี่สำรองเคลื่อนที่ขนาดใหญ่

การทำงานของ V2L

เทคโนโลยี V2L นั้นทำงานผ่านมีตัวแปลง On-Board ในรถยนต์ ที่จะทำหน้าที่แปลงไฟฟ้ากระแสตรง (DC) จากแบตเตอรี่ให้เป็นไฟฟ้ากระแสสลับ (AC) และจัดการพลังงานภายในรถ เมื่อเปิดโหมด V2L บนรถยนต์ พลังงานจากแบตเตอรี่จะถูกแปลงและจ่ายไปยังอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อผ่านอะแดปเตอร์ V2L และสายเคเบิล

ดังนั้นหากต้องการใช้งาน V2L ผู้ใช้จะต้องมีอะแดปเตอร์ V2L ที่ทำหน้าที่จัดการโหลดและถ่ายโอนพลังงานไปยังสายเคเบิล ส่วนการแปลงกระแสไฟ DC เป็น DC นั้นจะเกิดขึ้นภายในรถ

การใช้งานก็ง่าย ๆ  เลย ผู้ใช้สามารถเสียบอะแดปเตอร์ V2L กับพอร์ตชาร์จของรถยนต์และอีกฝั่งจะเป็นปลั๊กไฟ ที่สามารถจ่ายไฟให้กับอุปกรณ์อื่น ๆ  ซึ่งการใช้งาน V2L นั้นจะต้องใช้งานขณะที่รถจอดอยู่เท่านั้น

ประโยชน์ของ V2L

ประโยชน์ของเทคโนโลยี V2L เราเห็นได้ชัดเจนแล้วว่าคือ การจ่ายไฟในกับอุปกรณ์ไฟฟ้าอื่น ๆ เพื่อให้อุปกรณ์ไฟฟ้าหรือเครื่องใช้ไฟฟ้าภายนอกเหล่านั้นมีไฟฟ้าสำรองใช้

V2L สำหรับสายแคมป์ปิ้ง

ปัจจุบันการออกไปพักผ่อนหย่อนใจด้วยการเลือกทำกิจกรรมตามสถานที่ธรรมชาติหรือที่เราเรียกสั้น ๆ ว่า “แคมป์ปิ้ง” กำลังได้รับความนิยม แน่นอนว่าหลายคนก็เตรียมอุปกรณ์ต่าง ๆ ไปแคมป์ปิ้งด้วย ไม่ว่าจะเป็น อุปกรณ์ทำอาหาร อุปกรณ์สำหรับนอนพักแรม อุปกรณ์ไฟฟ้าที่ประกอบการพักผ่อน

ดังนั้นการที่รถยนต์ไฟฟ้ามีเทคโนโลยี V2L ก็จะช่วยอำนวยความสะดวกในเรื่องของไฟฟ้านั่นเอง เวลาที่เราอยู่ท่ามกลางสถานที่ธรรมชาติ ไม่มีไฟฟ้าใช้ระหว่างแคมป์ปิ้ง เราก็สามารถเสียบอะแดปเตอร์ V2L เพื่อใช้งานปลั๊กไฟฟ้าให้กับอุปกรณ์ที่นำไปด้วยได้ เช่น กระทะหรือหม้อไฟฟ้าเวลาทำอาหาร พัดลมหรือเครื่องดักยุงเวลานั่งเล่น หลอดไฟเพื่อส่องสว่างเวลากลางคืน ช่วยให้การใช้ชีวิตในสถานที่ธรรมชาติสะดวกมากขึ้น

แนะนำเครื่องดักยุง หนึ่งอุปกรณ์เสริมสำหรับสายแคมป์ปิ้ง

แนะนำ WELLUX เครื่องดักยุงและแมลงไฟฟ้า มาพร้อมไฟล่อยุง เป็นหนึ่งอุปกรณ์เสริมที่เหมาะสำหรับการแคมป์ปิ้ง แน่นอนว่าในสถานที่ธรรมชาติมักจะมียุงและแมลงมารบกวน ดังนั้นการมีอุปกรณ์ดักยุงใช้งานร่วมกับระบบ V2L ก็จะช่วยป้องกันยุงและแมลงต่าง ๆ ที่จะมารบกวนได้

รวมถึงเวลาที่เราพาเด็ก ๆ  หรือสัตว์เลี้ยงไปยังสถานที่ต่าง ๆ  การมีเครื่องดักยุงและแมลงก็จะช่วยป้องกันการรบกวนและโรคต่าง ๆ ที่มีแมลงเป็นพาหะนำโรคอีกด้วย

สำหรับใครที่สนใจเครื่องดักยุงและแมลง เพื่อพกพาไปเป็นอุปกรณ์เสริมในการแคมปิ้ง ก็สามารถดูรายละเอียดเครื่องดักยุงไฟฟ้า WELLUX ที่ https://bit.ly/3Jt9Esy ราคาเริ่มต้นที่ 259 บาท

รถยนต์ไฟฟ้าที่วางขายในประเทศไทย มีเทคโนโลยี V2L

รถยนต์ไฟฟ้าที่วางขายในประเทศไทย ณ ปัจจุบัน มาพร้อมเทคโนโลยี V2L ได้แก่

แบรนด์และรุ่น รุ่นย่อย กำลังไฟ
AION Y Plus 490 Premium 3.3 kW
ORA Good Cat Ultra และ GT 3.3 kW
ORA 07 Long Range และ Performance 3.3 kW
Deepal S07 3.2 kW
Deepal L07 3.2 kW
MG 4 D และ X 2.2 kW
BYD ATTO 3 Extended Range และ Standard Range 2.2 kW
BYD Dolphin Extended Range และ Standard Range 2 kW
BYD Seal Dynamic, Premium, Performance 2.2 kW
Hyundai Ioniq 5 Premium, Exclusive, First Edition 3.6 kW
KIA EV9 เตรียมเปิดตัวในไทยอย่างเป็นทางการ 1 มี.ค. 2024 3.6 kW

ข้อมูล ณ วันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2024

ที่มา ag-elec.

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.