ใน

แหล่งข่าวอ้างว่า Apple ยกเลิกการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าแล้ว

ตั้งแต่ช่วง 10 ปีที่ผ่านมาทาง Apple ได้เริ่มต้นโปรเจค Titan เพื่อพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าขับเคลื่อนอัตโนมัติเต็มรูปแบบแบบไร้คนขับ ปัจจุบันล่าสุดมีแหล่งข่าวแจ้งว่าทาง Apple ได้ยกเลิกโปรเจคการทำรถยนต์ไฟฟ้า หรือ Apple Car แล้ว

แหล่งข่าวอ้างว่า Apple ยกเลิกการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าแล้ว

Apple ได้ยกเลิกการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า แหล่งข่าวที่อื่นก็มีข้อมูลคล้าย ๆ กับที่ทาง Reuters ได้รับมา ในช่วง 10 ปี ตั้งแต่ทาง Apple ได้เริ่มต้นทำโปรเจครถยนต์ไฟฟ้าอย่างโปรเจค Titan

หุ้นของ Apple ได้เพิ่มถึง 0.7% บ่ายของตลาดหลังจากข่าวออก ก่อนหน้านั้นหุ้นได้ตกลงในช่วงหลายวันก่อน

พนักงานหลายคนที่กำลังร่วมผลิตในโปรเจครถยนต์ไฟฟ้าจะถูกย้ายไปยังบริษัทเกี่ยวกับ AI แทน อ้างอิงจาก Bloomberg News ที่ได้รายงานเกี่ยวกับการพัฒนาช่วงแรก

“หากเป็นเรื่องจริง Apple จะมุ่งเน้นโฟกัสไปที่ GenAI จะช่วยดึงดูดในนักลงทุนในด้านบวกให้กับบริษัทได้มากกว่า และความสามารถที่จะพัฒนาแพลตฟอร์มและยกระดับให้กับ AI” Ben Bajarin ประธานบริษัทให้คำปรึกษา Creative Strategies ได้กล่าวไว้

Apple ยังคงตามในเรื่องของ AI อยู่มากหากเทียบกับเจ้าใหญ่ ๆ อย่าง Google และ Microsoft ที่เริ่มต้นและพัฒนาในการผสมผสานเทคโนโลยีที่ก้าวล้ำได้อย่างรวดเร็ว แต่ทาง Apple ก็ปฎิเสธที่จะให้ความเห็นใด ๆ เกี่ยวกับเรื่องนี้

อัตราดอกเบี้ยที่สูงเพื่อทําให้อัตราเงินเฟ้อลดตัวช้าลงทําให้ความเชื่อมั่นของผู้บริโภคลดลงในเรื่องของราคารถยนต์ไฟฟ้า ส่งผลให้ทางผู้ผลิตต้องเลิกจ้างพนักงานและลดต้นทุนในที่สุด

หลาย ๆ ผู้ผลิตรถยนต์ รวมถึงเจ้าตลาดรถยนต์ไฟฟ้า EV อย่าง Tesla ได้มีการตัดสินใจกลับมาลงทุนเพิ่ม ด้วยการเปลี่ยนแผนไปโฟกัสที่รถยนต์ระบบ hybrid แทนการทำรถยนต์แบตเตอรี่ไฟฟ้า

Apple ได้เริ่มต้นโปรเจค Titan ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา พัฒนาเกี่ยวกับรถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติ เนื่องจากตอนนั้นมีกระแสความสนใจในยานยนต์ไร้คนขับที่ซิลิคอนวัลเลย์

Reuters รายงานในช่วงปี 2020 ว่าทาง Apple ตัดสินใจที่จะปล่อยรถยนต์ไฟฟ้าภายในช่วงปี 2024 หรือ 2025

แต่การเดินหน้าของ Apple ก็ถือว่ายากลำบากแม้กระทั่งช่วงก่อนการระบาดใหญ่ของ COVID-19 จะขัดขวางอุตสาหกรรมยานยนต์ทั่วโลก

Apple ได้เลิกจ้างพนักงาน 190 คนในปี 2019 หลังจากปรับปรุงแนวทางซอฟต์แวร์

เนื่องจากทาง Apple ได้เปลี่ยนการออกแบบรถและเปลี่ยนแนวคิดอยู่บ่อยครั้ง จากรถขับเคลื่อนอัตโนมัติแบบไม่มีพวงมาลัยก็กลายมาเป็นการออกแบบยานยนต์แบบเดิม จะเหลือเพียงรถแบบธรรมดาที่มีระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่ขั้นสูงเท่านั้น ทำให้นักลงทุนต้องการยกเลิกโปรเจคนี้ไปเนื่องจากอาจจะทำได้ไม่ดีตามที่ต้องการ และทันกระแสความต้องการของตลาดรถยนต์ไฟฟ้าในปัจจุบัน

Jeff Williams ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการของ Apple และ Kevin Lynch รองประธานฝ่ายปฏิบัติการของโปรเจค Titan ประกาศข่าวต่อทีมเมื่อวันอังคารในการประชุมสั้น ๆ ที่กินเวลาประมาณ 12 นาที และไม่ตอบคําถามใด ๆ

ผู้บริหารยานยนต์ที่มีชื่อเสียงหลายเจ้าเคยได้เข้าร่วมโปรเจค Titan ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา สิ่งที่น่าสังเกตมากที่สุดคือโครงการนี้เคยดําเนินการโดย Doug Field อดีตผู้บริหารของ Tesla (ซึ่งในที่สุดก็ย้ายไป Ford แทน) Apple ก็ยังเคยพยายามจ้างทีมพัฒนามาจากทั้ง Lamborghini และ Ford ด้วยเช่นกัน

ในปี 2021 Apple ได้ว่าจ้าง Ulrich Kranz อดีตผู้บริหาร BMW ที่ช่วยดําเนินโครงการ i3 ที่ออกมาจาก Canoo Startup EV อีกทั้งทาง Apple เองก็เคยเจรจากับ Canooas เพื่อพยายามหาพันธมิตรด้านการผลิตตามแผน รวมถึงทาง Apple ยังเคยทำการเจรจากับ Hyundai และ Kia มาแล้วอีกด้วย

Elon Musk ให้ความเห็นกับข่าวเรื่อง Apple ล้มโครงการ Apple Car โดยโพสต์ Emoji รูป “เคารพ”, และถึงแม้ Tesla จะเป็นผู้นำเรื่องยานยนต์ไฟฟ้า แต่ก็ไม่สามารถส่งมอบรถขับเคลื่อนอัตโนมัติแบบไม่มีพวงมาลัยตามที่สัญญาว่าจะเปิดตัวในปี 2021 ได้เหมือนกัน

ที่มา : Reuters และ TechCrunch
แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Nuttanon P.