ใน

Apple เลิกจ้างพนักงานกว่า 600 ชีวิต หลังพับโปรเจค Apple Car และ microLED

นอกจากการประกาศอย่างเป็นทางการของ Apple เกี่ยวกับการยกเลิกโปรเจค Apple Car ยังมีการยกเลิกโปรเจคการผลิต microLED ของ Apple เอง ทำให้ต้องเลิกจ้างพนักงานมากถึงกว่า 600 ชีวิต

Apple เลิกจ้างพนักงานกว่า 600 ชีวิต หลังพับโปรเจค Apple Car และ microLED

สัปดาห์นี้ถือว่าเป็นข่าวร้ายมาก ๆ สําหรับพนักงงานที่มีความสามารถใน Apple แผนกเกี่ยวข้องกับการพัฒนารถยนต์ไฟฟ้า (EV) ที่มีข่าวลือมายาวนานของบริษัท

ตามรายงานที่ Apple ได้ตัดสินใจที่จะยกเลิกแผนรถยนต์ไฟฟ้า ทั้งหมดและติดตามการพัฒนาหุ่นยนต์ส่วนบุคคลสําหรับบ้าน การอัปเดตจาก Worker Adjustment and Retraining Notification (WARN) กล่าวว่าพนักงาน Apple มากกว่า 600 คนถูกเลิกจ้าง

กรมพัฒนาการจ้างงานแห่งแคลิฟอร์เนียอธิบายว่าการเลิกจ้างส่วนใหญ่เป็นผู้ที่ทํางานที่ Apple ที่ซานตาคลารา โดย 371 คน ทั้งหมดนี้คือทีมพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าของ Apple โดยเฉพาะ

สํานักงานทั้งหมด 8 แห่งในซานตาคลาราได้รับผลกระทบจากการเลิกจ้าง โดย Engadget ตั้งข้อสังเกตว่าโครงการที่ล้มเหลวอีกโครงการหนึ่งคือการทำจอแสดงผล microLED ของ Apple

เดิมที Apple ตั้งใจที่จะพัฒนาหน้าจอของตัวเองสําหรับผลิตภัณฑ์ต่างๆ เช่น iPhone, iMac และ Apple Watch เหมือนกับที่บริษัททําเมื่อพูดถึงซิลิคอน แต่ปรากฎว่ากลุ่มนี้แพงเกินไปที่จะไล่ตามในขั้นตอนนี้

ในขณะที่พนักงานจํานวนมากตกงาน ตามรายงานของ WARN อ้างว่าทาง Apple ก็ยังได้เสนอโอกาสสําหรับผู้ที่ถูกเลิกจ้างเพื่อเปลี่ยนไปใช้ทีมต่าง ๆ ภายใน Apple บางคนเลือกที่จะหาแผนกอื่น แต่ไม่ใช่ทุกคนที่มีโอกาสเลือกทำแผนกอื่นได้ เนื่องจากจํานวนที่ว่างเหลือแตกต่างกันออกไป

ไม่ว่ายังไงก็ตามคนที่มีทักษะมากดันต้องตกงานในบริษัทเทคโนโลยีขนาดใหญ่อย่าง Apple รวมถึงแนวคิดเกี่ยวกับรถยนต์ไฟฟ้าของ Apple ก็ถูกฝั่งไปอย่างเป็นทางการ

ที่มา : Hypertext , Macrumors และ The Indian Express

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Nuttanon P.