ใน

Apple ตั้งเป้าเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้า Apple Car ปี 2028 พร้อมปรับลดแผนใช้ระบบขับขี่อัตโนมัติระดับ 2

อีกหนึ่งบริษัทชั้นนำด้านเทคโนโลยีอย่าง Apple ก็ได้หันมาวางแผนการสร้างรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ใหม่ รายงานล่าสุด เผยว่า Apple ตั้งเป้าเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าในปี 2028 จะมาพร้อมระบบขับขี่อัตโนมัติระดับ 2 แต่หากแผนนี้ไม่สำเร็จ Apple อาจจะต้องพับเก็บโครงการ

Apple ตั้งเป้าเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้า Apple Car ปี 2028 พร้อมปรับลดแผนใช้ระบบขับขี่อัตโนมัติระดับ 2

เราคงเคยได้ยินข่าวลือเกี่ยวกับการสร้างรถยนต์ไฟฟ้าไร้คนขับของ Apple เมื่อหลายปีก่อน ซึ่ง Apple ต้องการรถยนต์ที่สามารถขับเคลื่อนอัตโนมัติเต็มรูปแบบระดับ 4 ล่าสุดรายงานจาก Bloomberg เผยว่า Apple อาจลดคุณสมบัติลง โดยจะพัฒนารถยนต์ที่มีระบบขับขี่อัตโนมัติระดับ 2 คล้ายกับ Full Self-Driving ของ Tesla ในปัจจุบัน

ระบบขับขี่อัตโนมัติระดับ 2 (SAE ระดับ 2) นั้น เป็นระดับที่ผู้ขับขี่ยังคงต้องควบคุมยานพาหนะอย่างต่อเนื่อง ซึ่งระบบจะยังคงช่วยบังคับเลี้ยว เบรก การเร่งความเร็วของยานพาหนะให้อัตโนมัติ เช่น การควบคุมรถให้อยู่ในเลน (Lane centering), การควบคุมความเร็วคงที่แบบปรับได้ (Adaptive cruise control)

ถึงแม้ว่า Apple จะปรับความสามารถของระบบขับขี่อัตโนมัติลง แต่แผนการเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้า Apple Car จากเดิมที่ระบุว่าต้องการเปิดตัวในปี 2026 ตอนนี้ถูกเลื่อนเปิดตัวเร็วที่สุดในปี 2028 ซึ่งถือเป็นช่วงเวลาสำคัญสำหรับ Apple Car

Bloomberge เผยว่า คณะกรรมการบริหารของ Apple ได้กดดัน Tim Cook ซีอีโอ ให้จัดทำแผนงานสำหรับโครงการรถยนต์ไฟฟ้าให้เป็นรูปธรรมมากขึ้น ถ้าหาก Apple ไม่สามารถส่งมอบรถยนต์ไฟฟ้าที่มีฟีเจอร์ขับขี่อัตโนมัติระดับ 2 ได้ในปี 2028 คณะกรรมการบริหารอาจจะต้องพิจารณาล้มเลิกโครงการ

ก่อนหน้านี้  Apple มีแผนขับเคลื่อนโครงการ Apple Car โดยวางแผนทำงานร่วมกับ Toyota เพื่อพัฒนารถยนต์ไฟฟ้า รวมถึงวางแผนทำงานร่วมกับ TSMC เพื่อที่จะใช้ชิปประมวลผลสำหรับระบบขับเขี่อัตโนมัติ แต่แผนเหล่านี้ก็ไม่ได้เกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรมมากนัก

ถึงแม้ว่า Apple จะเคยว่าจ้าง Dr. Michael Schwekutsch อดีตเคยทำงานที่ Tesla มาเป็นผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายวิศวกรรม แต่ท้ายที่สุด Michael ก็ลาออกจาก Apple และย้ายไปทำงานที่ Archer Aviation บริษัทสตาร์ทอัพ Air Taxi และโครงการ Apple Car ก็หยุดนิ่งมาระยะหนึ่งแล้ว

โครงการ Apple Car ที่ผ่านมาเกิดการเปลี่ยนแปลงผู้นำและมีความขัดแย้งภายในเกี่ยวกับทิศทางของการพัฒนา แต่หลังจากที่ได้รับแรงกดดันจากคณะกรรมการบริหาร Kevin Lynch หัวหน้า Apple Watch จะเข้ามารับช่วงต่อโครงการนี้ และจะทำงานร่วมกับ Tim Cook เพื่อปรับกลยุทธ์ใหม่ ซึ่งตอนนี้ Apple กำลังพบปะกับพันธมิตรในยุโรป เพื่อหารือเกี่ยวกับแผนของโครงการรถยนต์ต่อไป

ที่มา teslarati, macrumors, insideevs

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.