ใน , , , ,

BYD เตรียมส่งมอบแบตเตอรี่ LFP ให้กับโรงงาน Tesla Megafactory ที่เซี่ยงไฮ้

คลังแบตเตอรี่ของ Tesla ในจีน Battery Energy Storage Systems (BESS) จะนำแบตเตอรี่ LFP (แบตเตอรี่ลิเทียมไอออน) จากทั้ง CATL และ BYD มาใช้

BYD เตรียมส่งมอบแบตเตอรี่ LFP ให้กับโรงงาน Tesla Megafactory ที่เซี่ยงไฮ้

อ้างอิงจาก LatePost รายงานว่า FinDreams บริษัทแบตเตอรี่ของ BYD ได้ทำสัญญามอบแบตเตอรี่ให้กับ Tesla โรงงาน BESS ในจีนมากถึง 20% ส่วนที่เหลือ 80% เป็นแบตเตอรี่ที่รับมาจาก CATL

Tesla ได้เริ่มก่อตั้งโรงงานผลิตแบตเตอรี่ BESS (ที่รู้จักกันในนาม Megafactory) ในย่านหลินกั่ง เซี่ยงไฮ้ ในช่วงเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ด้วยแผนการเริ่มสายการผลิตช่วงไตรมาสที่ 1 ปี 2025 ในเซี่ยงไฮ้ถือว่าเป็นสถานที่หลักของ Tesla Gigafactory ในการผลิต Tesla Model 3 และ Y ส่งออกตลาดโลกอย่างที่จีนเองและตลาดยุโรป

โรงงานหวังที่จะผลิตแบตเตอรี่ Tesla Megapack ให้ได้ 10,000 แพ็ค คำนวนเป็นยอดผลิตความจุแบตเตอรี่ได้ที่ 40 GWh และในส่วนของแบตเตอรี่จาก BYD คิดเป็น 20% ของยอดผลิตทั้งหมด คิดเป็นความจุประมาณ 8 GWh ต่อปี

Tesla ได้เริ่มโรงงานผลิตแบตเตอรี่ BESS ที่ Lathrop แคลิฟอร์เนีย ที่ทางแบรนด์จะสามารถผลิตแบตเตอรี่ได้ 40 GWh ต่อปี ในช่วงไตรมาสแรกของปี 2024 Tesla สามารถผลิตแบตเตอรี่ได้ในโรงงาน BESS ได้ที่ 4 GWh

สำหรับแบตเตอรี่ Megapack จะมีความจุแบตเตอรี่อยู่ที่ 3 MWh ซึ่งทาง Tesla สามารถสั่งซื้อและติดตั้งแบตเตอรี่หลายหน่วยเพื่อให้ได้ความจุ MWh หรือแม้แต่ระดับ GWh ขึ้นอยู่กับความต้องการของพวกแบรนด์

ด้วยโรงงาน Megafactory หนึ่งแห่งในสหรัฐอเมริกาและอีกแห่งในจีน ทำให้เกิดคำถามที่ว่าเมื่อไหร่ที่เราจะได้เห็นการลงทุนลักษณะนี้ในยุโรป เพราะตลาดยุโรปกำลังเติบโตในเรื่องของระบบจัดเก็บพลังงานแบตเตอรี่ ดังนั้นการสร้างโรงงานขนาดใหญ่ในยุโรปถือว่าเป็นสิ่งที่จะเกิดขึ้นได้อย่างแน่นอน

ที่มา : Insideevs

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Nuttanon P.