ใน ,

ฟังประสบการณ์จากผู้ใช้งานจริง ได้ใช้รถยนต์ไฟฟ้าใหม่ ๆ ทุกปี การเช่าขับจึงเป็นทางออกที่ดี

ท่าน ผศ.ดร.ปริญญา เทวานฤมิตรกุล อาจารย์ประจำคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้โพสต์ข้อความผ่าน Facebook ส่วนตัว ระบุว่า ผู้บริโภคชาวไทยมีความกังวลในหลาย ๆ เรื่องเกี่ยวกับรถยนต์ไฟฟ้า แต่อาจารย์ได้ไอเดียที่ดี คือการเช่าขับ เพื่อคลายข้อกังวลหลาย ๆ ข้อ เนื่องจากค่าอะไรต่าง ๆ (ยกเว้นค่าชาร์จ, ค่าปรับฝ่าฝืนกฎจราจร) รวมในราคาเช่ารถแล้ว

ฟังประสบการณ์จากผู้ใช้งานจริง ได้ใช้รถยนต์ไฟฟ้าใหม่ ๆ ทุกปี การเช่าขับจึงเป็นทางออกที่ดี

ในปัจจุบัน ประเทศไทยมีรถยนต์ไฟฟ้า เข้ามาจำหน่ายหลากหลายรุ่น ให้ผู้บริโภคชาวไทยได้เลือกซื้อกัน แต่ยังมีเรื่องที่ผู้บริโภคชาวไทยที่กังวลกับรถยนต์ไฟฟ้ากันอยู่ อาทิเช่น ราคาประกันภัย, ราคาแบตเตอรี่ (เมื่อเสียหาย), ระยะเวลาการซ่อมแซมตัวรถ (เมื่อเกิดอุบัติเหตุ) รวมถึง ราคาขายต่อ (มือ 2) อีกด้วย

ทั้งนี้ ท่าน ผศ.ดร.ปริญญา เทวานฤมิตรกุล อาจารย์ประจำคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จึงแนะนำให้เช่า เพราะ ถ้าสัญญาเช่าเป็นปี ราคาค่าเช่ารายเดือน (ซึ่งรวมประกันและซ่อมบำรุงด้วย) ก็จะพอ ๆ กับค่าผ่อนรายเดือนเลย ซึ่งอาจารย์เป็นผู้ใช้งานจริงตั้งแต่ปี 2559 จนถึงตอนนี้ก็ประมาณ 6 ปีแล้ว เรียกได้ว่าอาจารย์ใช้รถยนต์ไฟฟ้าตั้งแต่ยังไม่ค่อยจะมีสถานีชาร์จ อาจารย์จึงใช้วิธีเช่าขับมาตลอด

และได้มีคนสงสัยกับอาจารย์ว่า “ทำไมซื้อไปเลย ถ้าเอาค่าเช่ามาผ่อน ผ่านไป 6 ปีตอนนี้ได้เป็นเจ้าของรถไปแล้ว” อาจารย์ก็ได้ตอบกลับไปขำ ๆ ว่า “อยากลองขับรถยนต์ไฟฟ้าใหม่ๆ ทุกปี และตอนนี้ได้เปลี่ยนรถยนต์ไฟฟ้ามา 5 คันแล้วครับ”

อาจารย์ยังระบุอีกว่า “ถ้าผมผ่อนรถยนต์ไฟฟ้าตั้งแต่เมื่อ 6 ปีก่อน ตอนนี้ผมคงผ่อนหมดแล้วก็จริง แต่รถยนต์ไฟฟ้าที่ผมได้เป็นเจ้าของ คือรถยนต์ไฟฟ้าที่อายุกว่า 6 ปี โดยไม่ได้ลองรถยนต์ไฟฟ้าใหม่ ๆ หลากหลายยี่ห้ออย่างที่ผมได้ลองมาตลอด 6 ปีที่ผ่านมาครับ”

ข้อดีของการเช่า (ยกตัวอย่าง EVme)

  1. ระยะเวลาเช่ามีให้เลือกทั้งระยะสั้น (1 วัน) และ ระยะยาว (12 เดือน)
  2. ค่าบริการเช่า รวมประกันภัยชั้น 1 และ พรบ. เรียบร้อยแล้ว
  3. มีบริการส่งและรับรถยนต์ไฟฟ้า ตามจุดที่ลูกค้าต้องการ
  4. รวมค่าบริการบำรุงรักษา
  5. รวมการตรวจเช็คและเปลี่ยนยางตามระยะ
  6. มีบริการช่วยเหลือตลอด 24 ชั่วโมง
  7. มีบริการช่วยเหลือฉุกเฉินบนท้องถนน
  8. มีบริการรถแบตเตอรี่สำหรับชาร์จไฟฉุกเฉิน

สุดท้ายนี้ อาจารย์ยังทิ้งท้ายไว้ว่า ถ้าในอนาคตมีรถยนต์ไฟฟ้าที่ถูกใจและคุ้มค่าจริง ๆ อาจจะซื้อไปเลย แต่ตอนนี้ขอเช่าไปเรื่อย ๆ ก่อนครับ

ที่มา : Facebook Prinya Thaewanarumitkul , EVme

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sahakrit S