ใน

Elon Musk กล่าวว่าทีมงานจำเป็นต้องทำงานหนักทั้งคืนเพื่อเร่งผลิตรถยนต์ไฟฟ้า Tesla รุ่นราคาย่อมเยาคันใหม่ Redwood

ด้วยการแข่งขันอันดุเดือนระหว่างแบรนด์รถยนต์ไฟฟ้าจากจีนอย่าง BYD และทาง Tesla เอง เหมือนว่าทางแบรนด์จีนกดดันให้ทาง Tesla จำเป็นต้องเร่งการผลักดันรถยนต์ไฟฟ้า Tesla ในราคาย่อมเยาอย่าง Redwood เพื่อส่วนแบ่งยอดขายในรถยนต์ไฟฟ้ากลุ่มเริ่มต้นนั้นเอง Elon Musk กล่าวว่า ทีมงานจำเป็นต้องทำงานหนักทั้งคืนเพื่อเร่งผลิตให้ไวที่สุด

Elon Musk กล่าวว่าทีมงานจำเป็นต้องทำงานหนักทั้งคืนเพื่อเร่งผลิตรถยนต์ไฟฟ้า Tesla รุ่นราคาย่อมเยาคันใหม่ Redwood

ด้วยความพยายามที่จะผลักดันรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ของ Tesla อีกครั้ง ทางบริษัทได้ผนึกกำลังเพื่อบรรลุเป้าหมายในการเร่งผลิตรถยนต์ไฟฟ้าเจนใหม่ราคาย่อมเยาใช้โค้ดเนมว่า Redwood คาดว่ารถคันนี้จะได้เริ่มสายการผลิตภายใน 2050 ที่โรงงาน Gigafactory เท็กซัส ถือว่าเป็นการส่งสัญญาณการก้าวกระโดดครั้งสําคัญในการผลักดันให้รถยนต์พลังงานยั่งยืนสามารถเข้าถึงได้สําหรับผู้คนมากขึ้น

ระหว่างที่ทางบริษัทกำลังตรวจสอบผลประกอบการ ทาง Elon ได้แจ้งให้ทีมงานเตรียมตัวสำหรับการเริ่มกระบวนการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า Redwood ด้วยกระบวนการใหม่ที่ไม่เคยทำมาก่อนอย่างเข้มข้น ด้วยเป้าหมายนี้ทำให้ Elon จำเป็นต้องประกาศให้กับเหล่าวิศวกรและพนักงานว่า “พวกเขาอาจจะต้องทำงานหนักทั้งคืนและต้องนอนที่โรงงาน” และนี่เป็นข้อพิสูจน์ว่าทาง Tesla มุ่งมั่นให้กับนวัตกรรมใหม่และเรื่องของประสิทธิภาพ เรื่องนี้อาจจะไม่ใช่เรื่องใหม่เพราะที่ผ่านมาเหล่าพนักงานเคยได้นอนที่พื้นของโรงงานมาก่อนเพื่อให้สามารถผลิตได้ตรงตามกำหนด

รถยนต์ไฟฟ้าคันที่ 4 ของ Tesla คาดว่าจะมีราคาต่ำกว่า 30,000 เหรียญสหรัฐ (ต่ำกว่า 1 ล้านบาท) ถือว่าเป็นการตอบโจทย์การเติบโตของการแข่งขันจากรถยนต์ไฟฟ้าจากประเทศจีน เช่น BYD ที่เคยได้แซงหน้าเรื่องของยอดขาย Tesla ที่ซึ่งเป็นบริษัทยักษ์ใหญ่ที่ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในโลก ทาง BYD เน้นโฟกัสไปที่การผลิตรถยนต์ไฟฟ้าราคาย่อมเยาที่กดดันทาง Tesla ให้เร่งในการผลักดันให้ Redwood รีบนำออกมาขายนั้นเอง

Elon ได้บอกกับทาง Business Insider ว่าโปรเจค Redwood เป็นโปรเจคที่ทางบริษัทมุ่งมั่นมากเพราะได้ “มีกระบวนการผลิตและเทคโนโลยีสุดล้ำมากมายสำหรับการผลิตของคันนี้” เทคโนโลยีใหม่นี้จะเป็นการเซ็ทมาตราฐานใหม่ของอุตสาหกรรมยานยนต์ ที่ Tesla สัญญาว่า “เทคโนโลยีนี้จะเหนือกว่าเทคโนโลยีของผู้ผลิตรถยนต์เจ้าอื่น ๆ ทั่วโลก” ทาง Elon Musk ได้ให้ความมั่นใจอย่างมากเกี่ยวกับนวัตกรรมใหม่สำหรับอุตสาหกรรมของ Tesla เพื่อตอกย้ำความเป็นที่สุดและการยืนยันว่าจะเป็นอนาคตของการคมนาคมนั้นเอง

อย่างไรก็ตาม Tesla ได้มีแผนการผลิตอย่างดุเดือดอาจจะส่งผลให้กับพนักงานในเรื่องการเป็นอยู่ที่ดี จากการรายงานของโรงงานเทสล่าที่ฟรีมอนต์ แคลิฟอร์เนีย โรงงานเน้นไปในเรื่องของการทำงานล่วงเวลาของพนักงงานภายใต้สถาพแวดล้อมที่ท้าทาย นำไปสู่การบาดเจ็บหรือการเจ็บป่วยในที่โรงงาน จากการสืบสวนพบว่าที่โรงงานเทสล่ามีกฎระเบียบด้านความปลอดภัยอย่างเคร่งครัดกว่าโรงงานอื่น ๆ ในสหรัฐอเมริกาที่ซึ่งมีจำนวนผู้บาดเจ็บจากการทำงานสูง และช่วงเวลาการฝึกซ้อมที่สั้น

จากที่ทาง Tesla กำลังเตรียมการผลิตของรถยนต์ไฟฟ้าคันใหม่ราคาย่อมเยา ทางบริษัทได้ค้นพบวิธีในการบาลานซ์กานผลักดันนวัตกรรมใหม่นี้โดยที่ต้องให้ความสำคัญในเรื่องของสุขภาพและมีสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัยต่อพนักงานเหล่านี้ถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญมาก ในขณะที่ตลาด EV ยังคงพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ความสามารถของ Tesla ในการปรับตัวและปรับแต่งกระบวนการผลิตจะไม่เพียงแต่กําหนดอนาคตของรถยนต์ไฟฟ้าเท่านั้น แต่ยังกําหนดมาตรฐานความเป็นเลิศด้านการผลิตในอุตสาหกรรมยานยนต์อีกด้วย

ที่มา : Yahoo Finance และ CNBC

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Nuttanon P.