ใน ,

Tesla พัฒนา “ส่วนสุดท้าย” ของระบบขับขี่อัตโนมัติเต็มรูปแบบ (FSD) แล้ว

หลังจากที่ Elon Musk ได้อ้างมานานหลายปีว่า Tesla ใกล้จะเปิดตัวระบบขับขี่อัตโนมัติ (Full Self-Driving) เวอร์ชันสมบูรณ์แล้ว แต่เราก็ยังไม่เห็นการเปิดตัวจนถึงปัจจุบัน มีเพียงเวอร์ชัน Beta เท่านั้น ล่าสุดเขาก็ได้เผยข้อมูลที่คาดว่าจะทำให้ระบบขับขี่อัตโนมัติเสร็จสมบูรณ์เร็ว ๆ นี้

Tesla พัฒนา “ส่วนสุดท้าย” ของระบบขับขี่อัตโนมัติเต็มรูปแบบ (FSD) แล้ว

ในระหว่างที่ Tesla กำลังเปิดใช้ระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติ (FSD: Full Self-Driving) เวอร์ชัน Beta อยู่นั้น ผู้ใช้หลายคนก็มีความคาดหวังว่าจะได้ใช้ระบบเวอร์ชันสมบูรณ์ในเร็ว ๆ นี้ ซึ่งทาง Elon Musk เองก็พยายามออกมาอัปเดตว่าระบบจะสามารถใช้งานได้อย่างเป็นทางการภายในสิ้นปีนี้

ล่าสุด Elon Musk ก็ได้รีทวีตใน X ว่า การควบคุมยานพาหนะคือส่วนสุดท้ายของระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติเต็มรูปแบบหรือ Full Self-Driving ของ Tesla และคาดว่า Tesla ใช้โครงข่ายประสาทเทียมในการควบคุมยานพาหนะมากกว่าการสั่งงานด้วยชุดคำสั่ง (Code) โดยตรง

ในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา Elon Musk เคยพูดถึงซูเปอร์คอมพิวเตอร์ Dojo ว่าเครื่องสามารถออนไลน์และทำงานได้มาสองสามเดือนแล้ว ซึ่ง Dojo นั้นใช้แพลตฟอร์ม AI Machine Learning ที่เรียนรู้และเทรนโมเดล AI ขั้นสูงด้วยข้อมูลวิดีโอที่มาจากรถยนต์จำนวนมาก เพื่อนำสถานการณ์การขับขี่ในชีวิตจริงมาฝึกโครงข่ายประสาทเทียมและพัฒนาให้ระบบขับขี่อัตโนมัติ (Full Self-Driving) สมบูรณ์แบบและมีประสิทธิภาพ

คาดว่าการควบคุมยานพาหนะที่ Elon Musk กล่าวถึงนี้ จะเป็นการทำงานจากโครงข่ายประสาทเทียมบน Dojo ที่ช่วยแก้ปัญหาและเสริมประสิทธิภาพของระบบขับขี่อัตโนมัติให้สมบูรณ์แบบ โดย Elon Musk คาดการณ์ว่าจะเปิดตัวระบบขับขี่อัตโนมัติ (FSD) อย่างเป็นทางการภายในสิ้นปีนี้

ที่มา teslarati, electrek

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.