ใน ,

Elon Musk ย้ำ ระบบขับขี่อัตโนมัติเต็มรูปแบบ (FSD) ของ Tesla จะบรรลุระดับ 4 และ 5 ภายในสิ้นปีนี้

Elon Musk ได้เผยความคืบหน้าของระบบขับขี่อัตโนมัติ (Full Self-Driving: FSD) อีกครั้ง โดยครั้งนี้มีการอ้างระดับตามมาตรฐานของ SAE ทำให้เราได้เห็นไทม์ไลน์การเปิดใช้งานระบบขับขี่ไร้คนขับอย่างเต็มรูปแบบชัดเจนขึ้น

Elon Musk ย้ำ ระบบขับขี่อัตโนมัติเต็มรูปแบบ (FSD) ของ Tesla จะบรรลุระดับ 4 และ 5 ภายในสิ้นปีนี้

ระหว่างงานประชุม World Artificial Intelligence Conference ในประเทศจีน Elon Musk ซีอีโอของ Tesla ได้พูดถึงเรื่องระบบขับขี่อัตโนมัติ (Full Self-Driving: FSD) ที่อธิบายถึงความคืบหน้าของ Tesla ระบุว่า บริษัทใกล้จะบรรลุเป้าหมายการขับขี่อัตโนมัติอย่างเต็มรูปแบบโดยไร้การควบคุมของมนุษย์แล้ว โดยอาจจะอยู่ในระดับ 4 หรือระดับ 5 ภายในปลายปีนี้

หากดูระดับตามมาตรฐานของสมาคมวิศวกรรมยานยนต์ของสหรัฐอเมริกา (SAE) แล้ว ข้อแตกต่างที่เห็นได้ชัดหลังจากระดับที่ 3 ขึ้นไปคือ คนในรถไม่ต้องขับขี่ด้วยตนเอง โดย SAE ระดับ 4 และ 5 นั้น รถยนต์สามารถขับเคลื่อนได้เองโดยสมบูรณ์โดยไม่อาศัยคนขับ ซึ่งระดับ 5 นั้นยังเพิ่มความสามารถในการขับขี่อัตโนมัติได้อย่างอิสระ ขับขี่ได้ทุกสภาวะ ทุกเงื่อนไข

ในช่วงปลายปีที่ผ่านมา Elon Musk ได้พูดถึงความสามารถของระบบขับขี่ด้วยตนเองอัตโนมัติอย่างเต็มรูปแบบอยู่บ่อยครั้ง โดยในปี 2019 เขาเคยให้คำสัญญาว่ารถยนต์ Tesla ทุกคันที่ขายตั้งแต่ปี 2019 จะสามารถขับเคลื่อนอัตโนมัติได้ในระดับที่ปลอดภัยกว่าการขับขี่ของมนุษย์ ซึ่งบริษัทจะเพิ่มผ่านการอัปเดตซอฟต์แวร์

ต่อมา Tesla ก็ได้เปิดตัวระบบขับขี่อัตโนมัติ (FSD) เวอร์ชัน Beta จึงทำให้เป้าหมายของระบบดูคลุมเครือไม่ชัดเจนและลูกค้าหลายคนรู้สึกผิดหวัง เนื่องจากรอคอยเทคโนโลยีไร้คนขับนี้กันมานาน ก็ต้องรอติดตามกันต่อไปว่า Tesla จะสามารถเปิดตัวระบบขับขี่อัตโนมัติ (FSD) อย่างเป็นทางการภายในสิ้นปีนี้ตามที่ Elon Musk ได้กล่าวไว้หรือไม่

ที่มา notateslaapp, electrek

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.