ใน ,

Tesla Dojo ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ใหม่ เตรียมผลิตเดือน ก.ค. 2023 นี้ คาดว่าช่วยยกระดับการขับขี่อัตโนมัติให้ดียิ่งขึ้น

Tesla อัปเดตผ่านบัญชีทวิตเตอร์ Tesla AI ว่า บริษัทเตรียมเข้าสู่การผลิตซูเปอร์คอมพิวเตอร์ Dojo ในเดือนกรกฎาคม 2023 ที่จะถึงนี้ คาดว่าจะช่วยปรับปรุงระบบขับขี่อัตโนมัติให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

Tesla Dojo ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ใหม่ เตรียมผลิตเดือน ก.ค. 2023 นี้ คาดว่าช่วยยกระดับการขับขี่อัตโนมัติให้ดียิ่งขึ้น

Tesla Dojo เป็นซูเปอร์คอมพิวเตอร์ปรับแต่งเองที่สร้างขึ้นโดย Tesla ใช้แพลตฟอร์ม AI Machine Learning ที่เรียนรู้และเทรนโมเดล AI ขั้นสูงด้วยข้อมูลวิดีโอที่มาจากรถยนต์จำนวนมาก แล้วเก็บข้อมูลสถานการณ์การขับขี่เป็นฐานข้อมูลขนาดใหญ่ Tesla คาดการณ์ว่า การประมวลผลของ Dojo จะอยู่อันดับต้น ๆ ของโลกราว ๆ เดือนมกราคม 2024 และในเดือนตุลาคม 2024 คาดว่าความเร็วในการประมวลผลจะทะลุไปถึง 100 Exaflops

การสร้าง Dojo ขึ้นมานี้ คาดว่า Tesla จะใช้ประโยชน์จากฐานข้อมูลในซูเปอร์คอมพิวเตอร์ Dojo เพื่อช่วยยกระดับความสามารถในการฝึกโครงข่ายประสาทเทียมที่มีความสำคัญต่อเทคโนโลยี Vison ของ Tesla ส่งผลให้ระบบการขับขี่อัตโนมัติอย่าง Autopilot และ Full Self-Driving สมบูรณ์แบบและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

Tesla Dojo เปิดตัวครั้งแรกในงาน AI Day ปี 2021 มีเพียง Training Tile และชิปตัวแรก ต่อมาในงาน AI Day ปี 2022 Tesla ก็ได้เผยความคืบหน้าบางส่วนของ Dojo ที่มี System Tray และพูดถึงการมี Cluster เต็มรูปแบบภายในไตรมาสที่ 1 ปี 2023 และเมื่อถึงไตรมาสแรกของปี 2023 ก็ไม่มีข่าวเกี่ยวกับ Dojo เลย จนมาถึงล่าสุดที่ทำเซอร์ไพรส์ประกาศเตรียมผลิตในเดือนหน้านี้

ที่มา electrek, teslarati

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.