ใน ,

ชมวิดีโอฟีเจอร์ใหม่ ระบบช่วยจอดรถ มุมมอง 3 มิติ ครั้งแรกของ Tesla ที่อัปเดตในช่วงวันหยุดยาวนี้ Holiday Update

ก่อนหน้านี้ Tesla ได้เผยว่าการอัปเดตช่วงวันหยุดยาวสิ้นปีนี้ ที่เรียกว่า Holiday Update จะมีฟีเจอร์ใหม่ ๆ อะไรบ้าง ที่เป็นประโยชน์สำหรับผู้ใช้ อาทิเช่น ระบบช่วยจอดรถ มุมมอง 3 มิติ, แจ้งเตือน Blind Spot และอีกมากมาย

ชมวิดีโอฟีเจอร์ใหม่ ระบบช่วยจอดรถ มุมมอง 3 มิติ ครั้งแรกของ Tesla ที่อัปเดตในช่วงวันหยุดยาวนี้ Holiday Update

ในบทความนี้ เรามาดูฟีเจอร์เด่น ๆ ที่อัปเดตเข้ามาใหม่ คือ ระบบช่วยจอดรถในมุมมองภาพ 3 มิติ ซึ่งเป็นฟีเจอร์ที่เจ้าของรถ Tesla ทั่วโลก เรียกร้องมากที่สุด อยากให้นำมาใส่ในรถของตน โดยฟีเจอร์นี้จะเป็นการจำลองจากกล้องแสดงมุมมองสภาพแวดล้อมแบบ 3 มิติใหม่ เพื่อให้การจอดรถมีความแม่นยำมากขึ้น ซึ่งคล้ายกับกล้อง 360 องศา โดยเป็นการทำงานแบบเรียลไทม์

ฟีเจอร์ดังกล่าวกำลังใช้ประโยชน์จาก Tesla Vision เพื่อสร้างสภาพแวดล้อมโดยรอบในมุมมองจำลอง เช่น รถยนต์, เสา, จักรยาน และวัตถุอื่น ๆ ที่อยู่ใกล้เคียง และแน่นอนว่าอาจจะไม่สามารถระบุได้ทั้งหมดว่าคือวัตถุอะไร แต่สามารถกำหนดรูปร่างของวัตถุนั้น ๆ แบบจำลอง 3 มิติได้

ในภาพ 3 มิติ แต่ละรุ่นจะเป็นสีเทา แต่จะเปลี่ยนสีเมื่อรถเข้าใกล้วัตถุมากขึ้นตามระยะห่าง โดยวัตถุจะเปลี่ยนจากสีเทาเป็นสีเหลือง เป็นสีส้ม และสุดท้ายเป็นสีแดง ตามลำดับ

นี่เป็นครั้งแรกที่เราเห็น Tesla เรนเดอร์เป็นมุมมอง 3 มิติ โดยสามารถเลื่อนและหมุนภาพ 3 มิติบนหน้าจอได้ เพื่อดูมุมต่าง ๆ รอบทิศทางได้

ข้อจำกัดที่ได้รับฟีเจอร์

รถยนต์ Tesla จำนวนมาก ต้องการรับฟีเจอร์ใหม่ ระบบช่วยจอดรถ อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่ทุกคนจะได้รับ รถยนต์ที่ใช้ HW 3.0 และ HW 4.0 ต่างก็ได้รับฟีเจอร์ ซึ่งเป็นข่าวดี แต่มีข้อจำกัดบางประการ ยังไม่ชัดเจนเป็นทางการ แต่ดูเหมือนว่าฟีเจอร์ดังกล่าว อาจจำกัดเฉพาะ ชิปประมวลผล Ryzen หรืออาจจะไปยังรุ่นที่ไม่มีอัลตราโซนิกเซ็นเซอร์ (USS) ก่อน

หากเป็นอย่างหลัง ไม่ต้องสงสัยเลยว่า Tesla อาจจะนำฟีเจอร์ดังกล่าว ไปใส่ในรถยนต์ Tesla รุ่นที่ยังมีอัลตราโซนิกเซ็นเซอร์ (USS) อยู่ในอนาคต

การแสดงภาพจำลองในระบบช่วยจอดรถในอนาคต

การแสดงภาพโดยระบบช่วยจอดรถ นั้นดีมากและแม่นยำอย่างน่าประหลาดใจ ดูเหมือนว่าจะมีความแม่นยำมากกว่าระบบช่วยจอดรถในอดีต ที่อยู่ในรถยนต์ที่ไม่มีอัลตราโซนิกเซ็นเซอร์ (USS) สำหรับเจ้าของรถเหล่านั้น นี่จะเป็นการปรับปรุงที่น่าประทับใจและตื่นเต้นที่สุด แต่ยังมีประโยชน์เมื่อจอดรถในมุมที่คับแคบอีกด้วย

คลิปวิดีโอแสดงฟีเจอร์ระบบช่วยจอดรถ มุมมองแบบ 3 มิติ

  • คลิปวิดีโอแสดงมุมมองจำลองแบบ 3 มิติ ในโรงจอดรถ ขนาดกว้าง 4 เมตร

  • คลิปวิดีโอแสดงความแม่นยำ บ่งบอกระยะห่าง โดยวัตถุจะเปลี่ยนจากสีเทาเป็นสีเหลือง เป็นสีส้ม และสุดท้ายเป็นสีแดง ตามลำดับ

  • คลิปวิดีโอแสดงการสร้างภาพจำลอง ระบบช่วยจอดรถแบบ 3 มิติ ในลานจอดรถ

ที่มา – not a tesla app 

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sahakrit S