ใน , ,

Tesla เตรียมอัปเดตหลายฟีเจอร์ใหม่ แจ้งเตือน Blind Spot มุมมอง 360 องศาขณะจอดรถ ฯลฯ ช่วงเทศกาลสิ้นปีนี้ พร้อมฟังข้อเสนอแนะจากผู้ใช้

เจ้าของรถยนต์ Tesla คงจะรอคอยการอัปเดตสิ่งใหม่ช่วงวันหยุดยาวสิ้นปีนี้หรือเรียกว่า Holiday Update ล่าสุด Tesla ก็ได้เผยสิ่งที่เตรียมปล่อยอัปเดตในช่วงวันหยุดนี้แล้ว เรามาชมกันว่ามีอะไรบ้าง

Tesla เตรียมอัปเดตหลายฟีเจอร์ใหม่ แจ้งเตือน Blind Spot มุมมอง 360 องศาขณะจอดรถ ฯลฯ ช่วงเทศกาลสิ้นปีนี้ พร้อมฟังข้อเสนอแนะจากผู้ใช้

Tesla และ Not a Tesla App โพสต์บัญชี X เกี่ยวกับฟีเจอร์ใหม่ ๆ ที่เตรียมอัปเดตช่วงเทศกาลหยุดยาวสิ้นปี 2023 มีหลายฟีเจอร์ที่เป็นประโยชน์สำหรับผู้ใช้ ได้แก่

ระบบช่วยจอดรถ มุมมอง 3 มิติ – เมื่อผู้ใช้เตรียมจอดรถ กล้องจะแสดงมุมมองสภาพแวดล้อมแบบ 3 มิติใหม่ เพื่อให้การจอดรถมีความแม่นยำมากขึ้น

แจ้งเตือน Blind Spot – มีการแจ้งเตือนจุดอับสายตาด้วยการแสดงแถบสีแดงที่ขอบหน้าจอ เวลาที่ผู้ขับขี่เปิดไฟเลี้ยวและรถตรวจพบวัตถุหรือรถยนต์คันอื่น ๆ ในจุดบอด

มุมมองกล้อง Live Camera – ผู้ใช้สามารถเข้าถึงกล้องที่เสาด้านซ้ายและด้านขวาได้ เพื่อดูสภาพแวดล้อมรอบรถแบบเรียลไทม์ มีความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัว เนื่องจากข้อมูลจากกล้องนั้นมีการเข้ารหัสจากต้นทางจนถึงปลายทาง ซึ่ง Tesla ไม่สามารถเข้าถึงได้

แสดงกล้องจับความเร็ว – ในการนำทางจะมีการแสดงสัญลักษณ์ตามเส้นทางที่ผู้ใช้เดินทาง แสดงกล้องจับความเร็ว ป้ายหยุด และสัญญาณไฟจราจร

Apple Podcast – รถยนต์ Tesla สามารถซิงค์กับอุปกรณ์ Apple เพื่อฟังพ็อดแคสต์ได้ รวมถึงผู้ใช้สามารถติดตามรายการ บันทึกตอนที่ต้องการฟัง และเลือกฟังรายการต่อจากที่ค้างไว้ได้อย่างราบรื่น ผู้ใช้สามารถเปิดใช้งานแอป Podcast จากนั้นก็สแกน QR Code เพื่อเข้าสู่ระบบด้วยบัญชี Apple ID ได้เลย

อัปเดต Tesla Arcade – มีเกมใหม่ Castle Doombad และอัปเดตเกมมากมาย เช่น Beach Buggy Racing, Polytopia และ Vampire Survivors นอกจากนี้ยังสามารถจับคู่กับจอยเกม PS4, PS5 และ Xbox ผ่านบลูทูธเพื่อเล่นเกมได้  และเล่นเกมผ่านหน้าจอหลังได้แล้ว

โทร 911 อัตโนมัติ – เมื่อเกิดอุบัติเหตุจนทำให้ถุงลมนิรภัยทำงาน รถ Tesla จะโทรเรียก 911 อัตโนมัติ (อาจจะรองรับในต่างประเทศ) แต่จะมีเวลานับถอยหลังให้ผู้ใช้ยกเลิกการโทรได้ ถ้าหากผู้ใช้ยังสามารถตอบสนองได้โดยไม่ต้องการเรียก 911

วางแผนการเดินทางบนมือถือ – สามารถใช้แอป Tesla บนมือถือ เพื่อวางแผนการเดินทาง โดยป้อนจุดหมายปลายทางในแอป และเลือกส่งไปยังรถยนต์ เพื่อแชร์การเดินทางไปยังรถ (แอปเวอร์ชัน 4.27.5 ขึ้นไป)

Light Show – เฉลิมฉลองช่วงเทศกาลด้วยการแสดงแสงสีใหม่ล่าสุด ไปพร้อมกับเพลง The Arrival ของ Irving Victoria

เสียงแตรรถใหม่ – ผู้ใช้สามารถเปลี่ยนเสียงแตรรถใหม่ เป็นเสียงแพะร้อง

สุ่มเล่นเพลง TIDAL – สามารถสุ่มเพลย์ลิสต์และอัลบั้มในแอป TIDAL ได้

ภาพโปรไฟล์ Apple Music และ Spotify – ในแอป Apple Music และ Spotify แสดงรูปโปรไฟล์ตามบัญชีได้ เพื่อเลือกเข้าใช้งานแต่ละบัญชีได้ง่ายขึ้น

ค้นหาคู่มือสำหรับเจ้าของรถได้ – ผลลัพธ์การค้นหาบนหน้าจอสามารถลิงก์ไปยังรายการในคู่มือเจ้าของรถได้ เพื่อให้ผู้ใช้สามารถค้นพบการตั้งค่าที่ต้องการใช้งานได้ง่ายมากขึ้น

ตัวกรองสถานีการชาร์จ – ผู้ใช้สามารถกรองข้อมูลสถานีชาร์จได้ 2 ระดับ ได้แก่ สถานีชาร์จที่มีกำลังไฟมากกว่า 70 กิโลวัตต์ (รูปสายฟ้า 3 ดวง) และสถานีที่มีกำลังไฟฟ้า 70 กิโลวัตต์หรือน้อยกว่า (รูปสายฟ้า 1 ดวง)

ถึงแม้ว่าในปีนี้การอัปเดตช่วงสิ้นปีอาจจะได้รับเสียงบ่นจากผู้ใช้ Tesla ว่าเป็นการอัปเดตเรื่องเล็กน้อย แต่สิ่งหนึ่งที่น่าชื่นชมก็คือ Tesla ยังคงฟังเสียงร้องเรียนหรือข้อแนะนำของผู้ใช้ เพื่อนำไปพัฒนาซอฟต์แวร์ที่เป็นประโยชน์และตอบสนองความต้องการของเหล่าผู้ขับขี่ Tesla

อย่างในบทสนทนานี้ คนแรกบอกว่า อยากให้ Tesla ทำภาพ 360 อาศาแบบ Bird Eye View ของรถที่ช่วยในการจอด

ส่วนคนที่สองบอกว่า ฟังก์ชัน bird eyes view ไม่ค่อยช่วยสักเท่าไหร่ในแง่ของระบบขับอัตโนมัติ

จากนั้นทาง Elon ก็ตอบว่าเห็นด้วยกับคนที่สอง แต่เสริมอีกว่า อนาคตจะมีฟังก์ชันที่รถสแกนเห็นที่จอดและกดคลิกเดียวแล้วลงจากรถ จากนั้นรถจะขับไปจอดเอง (ซึ่งจะมีความสมบูรณ์ในเรื่องระบบอัตโนมัติมากกว่าแค่ทำมุมมอง 360 องศาแบบ bird eyes view เท่านั้น)

นี่ก็สื่อให้เห็นว่าแม้ Tesla จะปล่อยรถออกมาขายเรื่อย ๆ แต่ก็ไม่หยุดพัฒนาซอฟต์แวร์ให้ทันสมัยอยู่เสมอและนำฟีเจอร์เหล่านั้นไปอัปเดตให้รถที่ขายไปแล้วด้วยนั่นเอง

ที่มา electrek, @tesla

 

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.