ใน , ,

Ford F-150 Lightning SuperTruck พร้อมทำลายสถิติ Pikes Peak

รถกระบะไฟฟ้า Ford F-150 Lightning SuperTruck มาพร้อม Aero Kit พร้อมทำลายสถิติ 757 สำหรับ Pikes Peak มาชมรายละเอียดกันครับ

Ford F-150 Lightning SuperTruck พร้อมทำลายสถิติ Pikes Peak

Ford จะนำ SuperTruck EV ลงแข่งในงาน 2024 Pikes Peak International Hill Climb ถือเป็นการเพิ่มรถในไลน์อัพ Super vehicles ของ Ford พร้อมพิสูจน์รถกระบะไฟฟ้าสมรรถนะสูงก่อนถ่ายทอดให้รถผลิตจริง

คันนี้ใช้พื้นฐานมาจากรถกระบะไฟฟ้าอย่าง F-150 Lightning โดย SuperTruck คันนี้ขนานนามอย่างเป็นทางการโดย Ford ว่าเป็นรถกระบะสุดป่าเถื่อน คันนี้ทางแบรนด์ต้องการที่จะก้าวข้ามขีดจํากัดของประสิทธิภาพแบตเตอรี่ไฟฟ้า

สำหรับระบบส่งกำลังไฟฟ้าที่เรียกว่า EV-Advancing ทาง Ford ยังไม่ได้เผยข้อมูลสเปคอย่างเป็นทางการ อย่างไรก็ตามเราคาดว่าจะได้เห็นระบบส่งกำลังอย่าง SuperVan 4.2 (รถตู้ไฟฟ้า) นำมาใช้

Ford SuperVan เองก็มีพละกำลัง 1,400 แรงม้า จากมอเตอร์ 3 ตัว STARD 6-Phase ไม่ว่า ​Ford จะเลือกมอเตอร์แบบไหนมาใช้ใน Ford SuperTruck EV เราก็สามารถคาดหวังความแรงได้อย่างแน่นอน

ไฮไลท์เด็ดของกระบะคันนี้คือชุด Aero kit รอบคัน Ford เคลมว่าชุดแต่งเหล่านี้ช่วงสร้างแรงกด Downforce ได้มากถึง 2,722 กิโลกรัม ในย่านความเร็ว 241 กม./ชม. ด้วยสปอยเลอร์หลังและ Front Splitter ชิ้นยักษ์ที่เพียงแค่เห็นก็เชื่อได้ว่าสามารถทำแรงกดมหาศาลได้ตามที่เคลมไว้ได้ไม่เกินจริง

ผู้ที่เคยทำสถิติที่ดีที่สุดของ Pikes Peak อย่าง Romain Dumas ได้ขับ Volkswagen ID.R และทำเวลาดีที่สุดที่ 07:57.148 นาที และ Romain จะเป็นคนขับให้ Ford F-150 Lightning SuperTruck ด้วย ต้องมารอติดตามชมว่า SuperTruck จะสามารถโค่นแชมป์ Volkswagen ได้หรือไม่ต้องรอชมในวันที่ 23 มิถุนายน 2024 กันครับ

ที่มา : AutoWeek

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Nuttanon P.