ใน

Toyota ร่วมกับ Pony.ai วางแผนผลิต Robotaxi แท็กซี่ขับขี่อัตโนมัติในจีนจำนวนมาก

GAC Toyota Motor บริษัทร่วมทุนระหว่าง Toyota และ GAC Group ในจีนจับมือกับ Pony.ai เพื่อผลิต Robotaxi รถแท็กซี่ไฟฟ้าขับขี่อัตโนมัติในประเทศจีนเป็นจำนวนมากและเตรียมติดตั้งระบบขับขี่อัตโนมัติให้กับรถแบรนด์ Toyota ด้วย

Toyota ร่วมกับ Pony.ai วางแผนผลิต Robotaxi แท็กซี่ขับขี่อัตโนมัติในจีนจำนวนมาก

GAC Toyota Motor ร่วมมือกับ Pony.ai ผลิตรถแท็กซี่ไฟฟ้าพร้อมระบบขับขี่อัตโนมัติหรือเรียกว่า Robotaxi โดยวางแผนผลิตรถเป็นจำนวนมหาศาลและจะติดตั้งระบบขับขี่อัตโนมัติระดับ L4 ให้กับรถยนต์ไฟฟ้าของ Toyota ที่ทำงานบนเครือข่าย PonyPilot+ แพลตฟอร์มโรโบแท็กซี่ของ Pony

การร่วมมือใหม่นี้ คาดว่าจะเริ่มดำเนินการภายในปีนี้ ด้วยเงินลงทุนกว่า 1 พันล้านหยวน (ประมาณ 139.3 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ) มีเป้าหมายยกระดับการผลิตรถแท็กซี่ไฟฟ้าขับขี่อัตโนมัติจำนวนมหาศาลในอนาคตและสนับสนุนการพัฒนาอุตสาหกรรมรถยนต์ที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต

รถยนต์แท็กซี่ไฟฟ้า Lexus rz 450e ภาพจาก Pony.ai

ความสัมพันธ์ระหว่าง Toyota และ Pony.ai ได้เริ่มขึ้นในเดือนสิงหาคม ปี 2019 ที่ทั้งสองบริษัทได้ประกาศร่วมพัฒนารถยนต์ขับขี่อัตโนมัติในประเทศจีน ซึ่ง Toyota ได้ลงทุนหลายร้อยล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ให้กับ Pony.ai จนปัจจุบันมีรถโรโบแท็กซี่แบรนด์ Toyota และ Lexus กว่า 200 คันทั่วหัวเมืองใหญ่ของจีน

รถยนต์ไฟฟ้า Toyota bZ4X ภาพจาก Toyota

การประกาศร่วมมือครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากที่ Toyota ได้ประกาศแผนการเร่งพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าให้เหมาะกับผู้บริโภคในประเทศจีนเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา เน้นการพัฒนาเทคโนโลยีการขับขี่และประสบการณ์ภายในห้องโดยสารให้ทันสมัยและมีระบบ AI เพื่อปรับตัวให้สามารถแข่งขันได้ในตลาดรถยนต์จีน

ที่มา electrek, reuters

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.