ใน

Toyota วางแผนผลิตรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ใหม่ แข่งขันในตลาดจีนอย่างเร่งด่วน

เนื่องด้วยรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศจีนเติบโตแบบก้าวกระโดด Toyota จึงได้ปรับแผนใหม่ด้วยการปฏิรูปวิธีการทำงานและแนวคิดใหม่ เพื่อให้แบรนด์สามารถอยู่รอดในประเทศจีนได้ โดยส่งเสริมการพัฒนารถยนต์ให้เหมาะกับผู้บริโภคในท้องถิ่น

Toyota วางแผนผลิตรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ใหม่ แข่งขันในตลาดจีนอย่างเร่งด่วน

ในยุคก่อน ตลาดรถยนต์ประเทศจีนถูกครองด้วยรถยนต์จากผู้ผลิตต่างชาติ โดยเฉพาะ Toyota และ Volkswagen แต่ปัจจุบันนั้นรถยนต์ไฟฟ้าจากผู้ผลิตจีนเติบโตอย่างรวดเร็ว ทำให้ตลาดรถยนต์จีนเปลี่ยนมานิยมรถยนต์ไฟฟ้ามากขึ้น

นอกจากนี้ สงครามราคารถยนต์ไฟฟ้าในประเทศจีนก็ลดราคากันอย่างหนักหน่วง โดยเฉพาะผู้เล่นรายใหญ่อย่าง Tesla และ BYD ที่ครองตลาดรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศจีนเป็นส่วนใหญ่ จึงส่งผลให้ยอดขายรถยนต์แบรนด์ญี่ปุ่นลดลงและสร้างแรงกดดันให้กับแบรนด์อื่น ๆ ด้วย

Toyota จึงได้กำหนดแผนใหม่ เร่งให้มีการออกแบบรถยนต์ไฟฟ้าสำหรับตลาดจีน โดยเน้นการพัฒนาเทคโนโลยีการขับขี่และประสบการณ์ภายในห้องโดยสารให้ทันสมัยและมีระบบ AI ในตัว ซึ่งฟังก์ชันในห้องโดยสารพร้อมเทคโนโลยีสมัยใหม่กำลังเป็นที่สนใจและนิยมในผู้บริโภคจีน

นอกจากนี้ Toyota ยังวางแผนลดต้นทุนการผลิตลง โดยพิจารณาการพัฒนาฐานซัพพลายเออร์ในจีน ทบทวนการออกแบบชิ้นส่วนยานยนต์ และปฏิรูปการผลิต เพื่อฟื้นความสามารถในการแข่งขัน และเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาก็ได้ปลดพนักงาน 1,000 คนในบริษัทร่วมทุน Toyota-GAC ด้วย ซึ่งอาจจะเป็นส่วนหนึ่งของแผนการลดต้นทุน

ในแผนการปฏิรูปการทำงานใหม่ของ Toyota ในประเทศจีนนี้ บริษัทได้วางแผนให้วิศวกรจาก BYD, FAW และ GAC ทำงานร่วมกัน เพื่อสร้างรถยนต์ไฟฟ้าที่ตอบโจทย์ลูกค้าชาวจีนได้อย่างตรงจุดและเข้าสู่การแข่งขันอย่างจริงจังในตลาดรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศจีน

ที่มา electrek

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.