ใน

ประธาน Toyota อเมริกาเหนือ เชื่อว่า การผลักดันรถยนต์ EV เต็มรูปแบบ อาจเป็น “การลงทุนที่สูญเปล่า” 

ล่าสุด Tetsuo Ogawa ซีอีโอของ Toyota อเมริกาเหนือ เชื่อว่ารถยนต์ไฟฟ้า (BEV) จะครองตลาดได้สูงสุดเพียงแค่ 30% เท่านั้น ในตลาดรถยนต์ใหม่ในสหรัฐฯ และเลือกที่จะซื้อเครดิตมากกว่า ที่จะลงทุนรถยนต์ไฟฟ้า (BEV) แบบเต็มรูปแบบ และระบุว่าเป็นการลงทุนที่สูญเปล่า

ประธาน Toyota อเมริกาเหนือ เชื่อว่า การผลักดันรถยนต์ EV เต็มรูปแบบ อาจเป็น “การลงทุนที่สูญเปล่า”

Tetsuo Ogawa ซีอีโอของ Toyota อเมริกาเหนือ ไม่ได้พูดไม่ออก โดยเขาเชื่อว่ารถยนต์ไฟฟ้า (BEV) จะครองตลาดได้สูงสุดเพียงแค่ 30% ของตลาดรถยนต์ใหม่ในสหรัฐฯ ในปี 2030 ซึ่งเป็นครึ่งหนึ่งของเป้าหมายที่ EPA ตั้งไว้ในปีที่แล้ว โดยเป็นในฐานะที่เป็นผู้ผลิตรถยนต์ไฮบริดที่ใหญ่ที่สุดในอุตสาหกรรมยานยนต์ และทาง Toyota ตั้งใจที่จะซื้อเครดิตเพื่อปิดช่องว่างของ EPA มากกว่าที่จะ “เสียเงิน” ให้กับรถยนต์ไฟฟ้า (BEV) ตามที่ซีอีโอได้กล่าวเอาไว้

ในการให้สัมภาษณ์กับสื่อ Automotive News ทาง Tetsuo Ogawa ซีอีโอของ Toyota อเมริกาเหนือ กล่าวว่า บริษัทผู้ผลิตรถยนต์ญี่ปุ่นนี้มีแผนที่จะปฏิบัติตามความต้องการของลูกค้า และในมุมมองของเขา นั่นคือระดับ “การพัฒนาไฟฟ้า” ที่แตกต่างกัน ซึ่งโดยปกติแล้วจะเป็นรูปแบบของไฮบริดที่มีเครื่องยนต์เผาไหม้

Tetsuo Ogawa CEO Toyota อเมริกาเหนือ

ในปัจจุบัน บริษัทกำลังสร้างพื้นที่เก็บแบตเตอรี่มูลค่า 13.9 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ในโรงงานรัฐเคนตักกี้เพื่อใช้ในรถยนต์ไฟฟ้า (BEV) และรถยนต์ไฮบริดที่จำหน่ายอยู่ในอเมริกาเหนือ โดยตั้งแต่ปี 2021 ทาง Toyota ได้ลงทุนประมาณ 17 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ในการดำเนินงานการผลิตในสหรัฐฯ เพื่อสร้างรถยนต์ไฮบริดเป็นส่วนใหญ่

โรงงาน Toyota ในรัฐเคนตักกี้

“เรารู้ว่า EPA กําลังพิจารณาใหม่ว่าข้อบังคับควรเป็นอย่างไร อย่างไรก็ตาม จุดเริ่มต้นของเราคือความต้องการของลูกค้า ตัวอย่างเช่น ในปี 2030 มีข้อบังคับระบุไว้ว่าตลาดรถยนต์ใหม่ มากกว่าครึ่งควรจะเป็นรถยนต์ไฟฟ้า (BEV) แต่แผนของเราเชื่อว่าจะครองตลาดได้สูงสุดเพียงแค่ 30% เท่านั้น” Tetsuo Ogawa ซีอีโอของ Toyota อเมริกาเหนือ กล่าว

การลงทุนรถยนต์ไฟฟ้า (BEV) นั้น สูญเปล่ากว่า การซื้อเครดิต

ทั้งนี้ Toyota เป็นหนึ่งในผู้ผลิตรถยนต์ที่ขายดีที่สุด แต่ยอดขายรถยนต์ไฟฟ้า (BEV) ในปีที่ผ่านมา มีส่วนแบ่งต่ำกว่า 1% ของยอดขายทั้งหมด “และแน่นอนว่า หากเปรียบเทียบแบตเตอรี่กับ Tesla เรายังล้าหลังอยู่ นั่นอาจเป็นเรื่องจริง” Tetsuo Ogawa ซีอีโอของ Toyota อเมริกาเหนือ กล่าวเสริม

อย่างไรก็ตาม ตอนนี้เรากำลังตามทัน ไม่เพียงแค่ผลิตภัณฑ์ แต่ยังรวมถึงระบบนิเวศที่เกี่ยวข้องกับพลังงานไฟฟ้า เช่น การชาร์จที่บ้านหรือการบริหารจัดการพลังงานในรถยนต์ของ Toyota เอง

ที่มา : electrek, ภาพ autonews

บทความที่เกี่ยวข้อง

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sahakrit S