ใน

Toyota จับมือ LG ทำข้อตกลงการจัดหาแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้า เร่งขับเคลื่อนการผลิตในสหรัฐอเมริกา

เมื่อกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา Toyota สหรัฐอเมริกากับ LG Energy Solution ได้ลงนามในข้อตกลงการจัดหาแบตเตอรี่ระยะยาว เพื่อนำมาประกอบรถยนต์ไฟฟ้าของ Toyota ในสหรัฐเมริกาตั้งแต่มี 2025 เป็นต้นไป

Toyota จับมือ LG ทำข้อตกลงการจัดหาแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้า เร่งขับเคลื่อนการผลิตในสหรัฐอเมริกา

ตามข้อตกลงการจัดหาแบตเตอรี่ใหม่นี้ LG Energy Solution จะต้องเป็นผู้จัดหาโมดูลแบตเตอรี่ขนา 20 GWh ให้กับ Toyota ทุกปี โดยโมดูลแบตเตอรี่จะเป็น High-Nickel NCMA (นิกเกิล, โคบอล, แมงกานีส, อลูมินัม) รูปทรงของเซลล์แบตเตอรี่เป็นแบบ Pouch cells

LG Energy Solution จะลงทุนประมาณ 3 พันดอลลาร์สหรัฐฯ ในโรงงานที่เมือง Holland รัฐ Michigan สำหรับสร้างสายการผลิตแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้าของ Toyota โมดูลแบตเตอรี่ที่ผลิตจากโรงงานนี้จะถูกส่งไปยังโรงงาน Toyota Motor ในรัฐ Kentucky จากนั้นโมดูลแบตเตอรี่จะถูกประกอบเป็นแบตเตอรี่แพ็ค และใช้กับรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่

ข้อตกลงการจัดหาแบตเตอรี่ใหม่ครั้งนี้ ถือเป็นข้อตกลงที่ใหญ่ที่สุดของ LG Energy Solution ปัจจุบัน LG เป็นผู้จัดหาแบตเตอรี่ห้กับผู้ผลิตรถยนต์ 5 อันแรกของโลก และมีโรงงานผลิต 8 แห่งที่กำลังผลิตแบตเตอรี่และอยู่ระหว่างการก่อสร้างในอเมริกาเหนือ ซึ่ง LG เองก็ขยายการจัดหาและผลิตแบตเตอรี่อย่างต่อเนื่อง

ภาพแนวคิดรถ SUV ไฟฟ้าที่นั่ง 3 แถวใหม่ของ Toyota

เดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา Toyota เผยว่ารถยนต์ไฟฟ้าคันแรกที่ประกอบในสหรัฐอเมริกา จะเป็นรถ SUV ไฟฟ้าแบบที่นั่ง 3 แถว ซึ่งโรงงานในรัฐ Kentucky นี้เป็น 1 ใน 10 ของโรงงานที่ผลิตรถยนต์ไฟฟ้า Toyota ที่จะเปิดตัวทั่วโลกภายในปี 2026 ทั้งนี้ทั้งนั้น Toyota ยังไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับรถยนต์ไฟฟ้าใหม่มากนัก แต่คาดว่ารถยนต์ไฟฟ้าเจเนอเรชั่นใหม่น่าจะเริ่มเปิดตัวในปี 2025 สอดคล้องกับข้อตกลงการจัดหาแบตเตอรี่ใหม่ที่เตรียมแบตเตอรี่ไปประกอบรถยนต์ในปี 2025 เป็นต้นไป

ในปัจจุบัน Toyota ค่อนข้างตามหลังคู่แข่งในตลาดรถยนต์ไฟฟ้าทั่วโลก ก่อนหน้านี้บริษัทก็ได้ออกมาเผยแผนการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าและแบตเตอรี่ EV ขั้นสูง ที่สามารถจ่ายไฟให้กับรถยนต์ไฟฟ้าด้วยระยะทางเกือบ 800 กม. ชาร์จเร็วขึ้นและมีต้นทุนลดลง โดยมีแผนเปิดตัวในปี 2026 และในด้านการผลิตรถยนต์นั้น Toyota เผยว่าจะใช้เทคโนโลยีใหม่แบบ Giga Casting เพื่อเร่งความเร็วในการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าไล่ตาม Tesla และคู่แข่งอื่น ๆ ทั่วโลก

ที่มา electrek

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.