ใน ,

Toyota ซื้อกิจการ Primeearth EV Energy เพื่อเพิ่มการผลิตแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้าจำนวนมาก

Toyota เข้าซื้อกิจการ Primeearth EV Energy ที่เป็นบริษัทของ Panasonic การซื้อกิจการครั้งมีเป้าหมายเพื่อเสริมความสามารถในการผลิตแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้าในปริมาณมาก

Toyota ซื้อกิจการ Primeearth EV Energy เพื่อเพิ่มการผลิตแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้าจำนวนมาก

Primeearth EV Energy ก่อตั้งขึ้นในเดือนธันวาคม ปี 1996 ด้วยชื่อ Panasonic EV Energy เป็นบริษัทร่วมทุนระหว่าง Panasonic ที่ถือหุ้น 60% กับ Toyota ถือหุ้น 40% หลังจากนั้นในปี 2005 ทาง Toyota ก็ได้เพิ่มสัดส่วนการถือหุ้นเป็น 60% เนื่องจากบริษัทมีการขยายไปพัฒนาและผลิตรถยนต์ไฮบริด ต่อมาในเดือนมิถุนายน 2010 ทาง Toyota เพิ่มการถือหุ้นเป็น 80.5%  จนล่าสุดก็ได้เข้าถือหุ้นบริษัทนี้ 100% เป็นเจ้าของเพียงผู้เดียวโดยสมบูรณ์

Toyota มีบริษัทในเครือสำหรับการผลิตแบตเตอรี่หลายบริษัท นอกเหนือจาก Primeearth EV Energy แล้ว ยังมี Toyota Industries Corp และ Prime Planet Energy & Solutions (Toyota 51% และ Panasonic 49%) ที่เป็นบริษัทผลิตแบตเตอรี่สำหรับรถยนต์ไฮบริดในปริมาณมาก โดยบริษัท Prime Planet นั้นผลิตแบตเตอรี่สำหรับรถยนต์ไฟฟ้าล้วนและปลั๊กอินไฮบริดด้วย

Toyota วางแผนทำงานร่วมกับบริษัทผลิตแบตเตอรี่เหล่านี้ เพื่อเปลี่ยนผ่านไปสู่การผลิตแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้าที่หลากหลายและเพิ่มความสามารถในผลิตเป็นจำนวนมาก

Toyota ระบุว่าความเคลื่อนไหวดังกล่าวจะช่วยตอบสนองความต้องการแบตเตอรี่ที่เพิ่มขึ้น ซึ่งบริษัทก็พยายามพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าให้สามารถแข่งขันในตลาดได้มากขึ้น โดยพัฒนาทั้งด้านประสิทธิภาพและระยะทางที่ดีขึ้น

Toyota มีแผนเตรียมผลิตแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้าจำนวนมาก หลังจากค้นพบความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีเมื่อเดือนมิถุนายน ปี 2023 ที่ผ่านมา ซึ่งบริํทได้เผยแผนการพัฒนาแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้าเจเนอเรชันใหม่ที่เตรียมเปิดตัวในปี 2026 โดยให้ระยะทางการขับขี่เกือบ 800 กม. (WLTP) และมีคุณสมบัติการชาร์จเร็ว สามารถชาร์จเต็มได้ในเวลา 20 นาที

รถยนต์ไฟฟ้าเวอร์ชันแรกของ Toyota ที่ใช้แบตเตอรี่เจอเนอเรชันใหม่และมีแผนเปิดตัวในปี 2026 นี้ จะมีราคาถูกว่ารถยนต์ไฟฟ้า bZ4X ถึง 20%

Toyota ยังมีแผนผลิตรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นกลางที่จะมาพร้อมแบตเตอรี่ใหม่ ให้ระยะทางประมาณ 600 กม. (WLTP) สามารถชาร์จเต็มได้ในเวลา 30 นาที ซึ่งต้นทุนการผลิตต่ำกว่ารถยนต์ไฟฟ้าในปัจจุบันถึง 40% โดยรถรุ่นนี้มีกำหนดเปิดตัวปี 2026-2027

แผนในปี 2027-2028 ของ Toyota คือการเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าพร้อมแบตเตอรี่ประสิทธิภาพสูง ด้วยระยะทางมากกว่า 1,000 กม. (WLTP) มาพร้อมคุณสมบัติชาร์เร็ว สามารถชาร์จเต็มได้ในเวลา 20 นาที และมีต้นทุนต่ำกว่าแบตเตอรี่เจเนอชันใหม่ 10%

นอกจากนี้ Toyota ยังให้คำมั่นสัญญาในการเปิดตัวแบตเตอรี่ Solid-State ที่ให้ระยะทางการขับขี่ได้ถึง 1,200 กม. หลังจากปี 2028 เป็นต้นไป ก็รอติดตามกันว่าแผนการพัฒนาแบตเตอรี่ของ Toyota นั้นจะทำให้เราได้เห็นรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นไหนบ้างในปี 2026 ที่บริษัทจะเริ่มเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าพร้อมแบตเตอรี่เจเนเรชันใหม่

ที่มา electrek

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.