ใน

Toyota อัปเดต ยังตามทันตลาดรถยนต์ไฟฟ้าแน่นอน! มีโรงงานผลิตรถยนต์ไฟฟ้า BEV และมีองค์ความรู้แน่น

ถึงแม้ว่า Toyota จะเป็นแบรนด์ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าใหญ่ที่ถูกมองว่าค่อนข้างล้าหลัง แต่ล่าสุดซีอีโอของ Toyota ในสหรัฐอเมริกาก็ออกมายืนยันว่า Toyota จะตามทันตลาดรถยนต์ไฟฟ้าในสหรัฐอเมริกาแน่นอน

Toyota อัปเดต ยังตามทันตลาดรถยนต์ไฟฟ้าแน่นอน! มีโรงงานผลิตรถยนต์ไฟฟ้า BEV และมีองค์ความรู้แน่น

ถ้าหากเทียบกับแบรนด์ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในปัจจุบัน Toyota ถูกมองว่าเป็นหนึ่งในกลุ่มผู้ผลิตที่ล้าหลังที่สุดในการเปลี่ยนผ่านไปใช้รถยนต์ไฟฟ้าเต็มรูปแบบ ถึงแม้ว่าจะเริ่มต้นด้วยการเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าคันแรกในสหรัฐอเมริกาด้วยรุ่น bZ4X แต่ก็ยังทำยอดและไม่ได้รับความสนใจมากนัก

เมื่อปีที่ผ่านมา Toyota ทำยอดขายได้ในสหรัฐอเมริกากว่า 2.2 ล้านคัน แต่มีเพียง 9,329 คันที่เป็นรถยนต์ไฟฟ้า คิดเป็น 0.5% เท่านั้น และในปีนี้จากต้นปีจนถึงเดือนมีนาคมที่ผ่านมา รถรุ่น bZ4X ก็ทำยอดขายได้เพียง 1,897 คันเท่านั้น คิดเป็น 0.4% ของยอดขายรถทั้งหมดในไตรมาสที่ 1 ที่ขายได้ 486,000 คัน

Tetsuo Ogawa ซีอีโอ Toyota สหรัฐอเมริกาให้สัมภาษณ์กับ Automotive News ว่า Toyota กำลังดูความต้องการรถยนต์ไฟฟ้าของลูกค้า แต่ด้วยความที่บริษัทขาดหายไปเมื่อสองปีที่แล้ว ดังนั้นบริษัทจึงถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก

อย่างไรก็ตาม Ogawa ได้เผยว่า Toyota เชื่อว่าบริษัทจะตามรถทันเทรนด์รถยนต์ไฟฟ้าและเทคโนโลยีใหม่ ๆ โดยตัวอย่างว่า สำนักงานใหญ่ของ Toyota กำลังสร้างโรงงานรถยนต์ไฟฟ้าแห่งใหม่ เรียกว่า “โรงงาน BEV” ที่จะมีเทคโนโลยีใหม่ ๆ มากมาย เมื่อปีที่แล้ว Toyota ยังเคยแสดงสายการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าเจเนอเรชันใหม่ โดยใช้การหล่อแบบ Giga ซึ่งเป็นประบวนการที่ Tesla ใช้อยู่

นอกจากนี้ Toyota ยังกล่าวว่า ด้วยความรู้อันมากมายของบริษัทเกี่ยวกับแม่พิมพ์จะช่วยเร่งการผลิตได้ โดยเชื่อว่าจะสามารถลดระยะเวลาในการเปลี่ยนแม่พิมพ์ลงได้ประมาณ 20 นาที เมื่อเทียบกับ 24 ชั่วโมง

ส่วนเทคโนโลยีอื่น ๆ อย่างเช่น สายการประกอบและหุ่นยนต์ขับเคลื่อนด้วยตนเองนั้นจะมีการเพิ่มประสิทธิภาพ ในขณะเดียวกันก็จะลดข้อบกพร่องให้เหลือน้อยที่สุด

Ogawa เชื่อว่า ปีนี้เป็นปีเริ่มต้นของหลายเส้นทาง เหมือนกับรถยนต์ไฮบริดที่บริษัทเคยมีอยู่แล้ว จากนั้นก็ตามมาด้วยรถปลั๊กอินไฮบริด และจนมาถึงรถยนต์ไฟฟ้าล้วน BEV ที่ถึงเวลาที่จะเปิดตัวสู่ตลาดแล้ว

เมื่อปีที่แล้ว Toyota เคยเผยแผนแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้า โดยรุ่นแรกจะให้ระยะทางมากกว่า 800 กม. สามารถลดต้นทุนได้ 20% เมื่อเทียบกับรถรุ่น bZ4X และจะเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ภายในปี 2026-2027 คาดว่าจะมีระยะทางมากกว่า 600กม. โดยสามารถลดต้นทุนลงมากกว่า 40% แผนถัดไปในปี 2027-2030 บริษัทวางแผนที่จะเปิดตัวแบตเตอรี่ Solid-State ที่ให้ระยะทางมากกว่า 1,000 กม. ชาร์จเร็วภายใน 10 นาที

แม้ว่าปัจจุบัน Toyota จะยังคงตามหลังทั้งเรื่องเทคโนโลยีและแบตเตอรี่ แต่การออกมาให้สัมภาษณ์ของ Ogawa นั้นเป็นที่ยืนยันได้ว่า Toyota จะตามทันทั้งรถยนต์ไฟฟ้า รวมถึงระบบนิเวศของรถยนต์ไฟฟ้า BEV ด้วย เช่น การชาร์จที่บ้าน การจัดการพลังงาน เป็นต้น ก็ต้องรอติดตามกันต่ไป

ที่มา electrek

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.