ใน

Toyota ประกาศผลิตรถ SUV ไฟฟ้าในสหรัฐอเมริกาและเพิ่มโรงงานผลิตแบตเตอรี่ เริ่มปี 2025

โตโยต้าประกาศอย่างเป็นทางการว่าจะลงทุนผลิตรถยนต์ SUV ไฟฟ้ารุ่นใหม่ในรัฐเคนตั๊กกี้ และเปิดโรงงานใหม่สำหรับผลิตแบตเตอรี่ในรัฐนอร์ธแคโรไลนา ประเทศสหรัฐอเมริกา เริ่มเดินสายการผลิตปี 2025

Toyota ประกาศผลิตรถ SUV ไฟฟ้าในสหรัฐอเมริกาและเพิ่มโรงงานผลิตแบตเตอรี่ เริ่มปี 2025

โตโยต้า บริษัทผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ของญี่ปุ่นจะใช้โรงงาน Toyota Kentucky ในเมืองจอร์จทาวน์ รัฐเคนตักกี้ ในประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นศูนย์กลางการผลิตรถยนต์ที่ใหญ่ที่สุดของโตโยต้าทั่วโลก โดยมีกำลังการผลิตอยู่ที่ปีละ 550,000 คัน

ปัจจุบันโรงงานนี้ผลิตรถยนต์รุ่น Camry, Camry Hybrid, RAV4 Hybrid และ Lexus ES รวมถึงเครื่องยนต์สันดาป โดย Lexus ES จะถูกยกเลิกการผลิตในโรงงานปี 2025 และแทนที่ด้วยด้วยการผลิตรถ SUV ไฟฟ้าใหม่

นอกจากนี้ ทางโตโยต้ายังประกาศการลงทุนผลิตแบตเตอรี่สำหรับรถยนต์ไฟฟ้าและรถยนต์ไฮบริดในโรงงานใหม่ North Carolina ที่กำลังก่อสร้างด้วยด้วย ซึ่งรถ BEV ที่ประกอบในสหรัฐอเมริการุ่นแรกจะได้ใช้แบตเตอรี่จากการผลิตในโรงงานนี้ คาดว่าจะเริ่มผลิตแบตเตอรี่ได้ในปี 2025 เช่นกัน

ก่อนหน้านี้มีรายงานเกี่ยวกับโรงงานผลิตว่า โตโยต้าใช้เงินลงทุน 3.8 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ สำหรับการผลิตรถยนต์ไฮบริดและรถ BEV และในประกาศล่าสุด โตโยต้าจะเพิ่มการลงทุนอีก 2.1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐสำหรับการผลิตแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้า รวมแล้วใช้เงินลงทุนเกือบ 6 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ

การใช้เงินลงทุนค่อนข้างสูงชี้ให้เห็นว่าโรงงานนี้ผลิตแพ็คแบตเตอรี่ รวมไปถึงเซลล์แบตเตอรี่ลิเธียมไอออนด้วย และโรงงานแห่งนี้ก็เป็นศูนย์กลางการพัฒนาและผลิตแบตเตอรี่ เพื่อเตรียมขยายการผลิตรถยนต์ไฮบริดและรถยนต์ไฟฟ้ามากขึ้นในอนาคต

ปัจจุบันโตโยต้าเปิดตัวและวางจำหน่ายเพียงรุ่นเดียวเท่านั้นคือ Toyota bZ4X ถ้าหากนับรุ่นพรีเมี่ยมอย่าง Lexus RZ 450e ด้วย ก็จะรวมเป็น 2 รุ่น คาดว่าในอนาคตโตโยต้าจะเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าอีกหลายรุ่น รอติดตามกันไปนะคะ

ที่มา insideevs

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.