ใน ,

Toyota เริ่มแผน EV แล้ว! ร่วมมือ Idemitsu พัฒนาแบตเตอรี่ Solid State ระยะทางกว่า 1,000 กม. เตรียมผลิตจำนวนมากปี 2027

Toyota เป็นบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ยักษ์ใหญ่ที่ประกาศเจาะลึกเรื่องเทคโนโลยีแบตเตอรี่ Solid State ที่ให้ระยะทางมากกว่า 1,000 กม. ก่อนหน้านี้เราคงจะเห็นเพียงแค่การประกาศแผนโดยรวมของบริษัท แต่ล่าสุด Toyota ก็ออกมาเคลื่อนไหวอีกครั้ง ชี้ให้เห็นว่าการพัฒนาแบตเตอรี่ใหม่จะเริ่มขึ้นแล้ว

Toyota เริ่มแผน EV แล้ว! ร่วมมือ Idemitsu พัฒนาแบตเตอรี่ Solid State ระยะทางกว่า 1,000 กม. เตรียมผลิตจำนวนมากปี 2027

ช่วงเดือนมิถุนายน 2023 ที่ผ่านมา Toyota ได้เผยแผนการพัฒนาแบตเตอรี่และรถยนต์ไฟฟ้าเจเนอเรชั่นใหม่ หนึ่งจุดที่น่าสนใจก็คือ การพัฒนาแบตเตอรี่ Solid State ที่ Toyota เคลมว่าสามารถทำระยะทางการขับขี่ได้ถึง 1,448 กม. (900 ไมล์) เป็นระยะทางที่ค่อนข้างมากเลยทีเดียวเมื่อเทียบกับรถยนต์ไฟฟ้าในตลาดปัจจุบัน

ล่าสุดดูเหมือนว่า Toyota จะเริ่มเข้าสู่แผนการพัฒนาแบตเตอรี่ Solid State แล้ว โดยบริษัทได้ประกาศจับมือกับ Idemitsu Kosan บริษัทร่วมสัญชาติญี่ปุ่น ร่วมกันพัฒนาแบตเตอรี่ Solid State มุ่งเน้นไปที่ Sulfide Solid Electrolytes ที่เป็นวัสดุสำคัญของแบตเตอรี่ใหม่นี้ เนื่องจาก Sulfide Solid Electrolytes มีความเบาและมีคุณสมบัติยึดเกาะกับวัสดุอื่น ๆ  ได้ดี

แผนการพัฒนาแบตเตอรี่ Solid State เริ่มต้นด้วยการจัดตั้งคณะทำงานเฉพาะกิจหลายสิบคนสำหรับวิจัยและพัฒนาแบตเตอรี่ใหม่ โดยแบ่งระยะการพัฒนาเป็น 3 ระยะด้วยกัน ดังนี้

  • ระยะแรก เป็นระยะการพัฒนา Sulfide Solid Electrolytes และเตรียมการสร้างโรงงานผลิตนำร่องขนาดใหญ่
  • ระยะที่ 2 เป็นระยะของการผลิตแบตเตอรี่จำนวนมากจากโรงงานนำผลิตร่องขนาดใหญ่ ซึ่งทาง Idemitsu จะเข้ามาเสริมการผลิตด้วยเทคโนโลยีที่ช่วยให้สามารถผลิตแบตเตอรี่ได้จำนวนมาก ส่วน Toyota จะเสริมทั้งการพัฒนาแบตเตอรี่ Solid State และพัฒนารถยนต์ไฟฟ้า BEV พร้อมกับประกอบแบตเตอรี่และรถยนต์เข้าด้วยกัน เตรียมเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าเจเนเรชันใหม่ปี 2027-2028
  • ระยะที่ 3 เป็นระยะของการศึกษาการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าและแบตเตอรี่ Solid State จำนวนมากแบบเต็มรูปแบบ เพื่อผลิตในอนาคต

Toyota เผยว่าปัจจุบัน Idemitsu มีโรงงานนำร่องขนาดเล็กอยู่และกำลังเพิ่มขีดความสามารถด้านการผลิตให้กับโรงงานนี้ รวมถึงเตรียมสร้างโรงงานผลิตแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ เพื่อให้รองรับการผลิตแบตเตอรี่ Solid State สำหรับจำหน่ายเชิงพาณิชย์ในปี 2027

ส่วนรถยนต์เจเนอเรชันใหม่ของ Toyota ที่จะมาพร้อมแบตเตอรี่ Solid State นั้นคาดว่าจะเปิดตัวในช่วงปี 2027-2028 หลังจากที่แผนของการผลิตแบตเตอรี่ Solid State สำเร็จแล้ว ถ้านับจากปัจจุบันก็ใช้เวลาอีกประมาณ 4 ปีที่เราจะได้เห็นรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ของ Toyota ที่มาพร้อมแบตเตอรี่วิ่งได้พันกว่าโล ก็ต้องรอติดตามกันต่อไปว่าระหว่างเส้นทางการพัฒนาแบตเตอรี่ของ Toyota นี้จะมีผู้ผลิตแบตเตอรี่เจ้าอื่นแซงไปก่อนหรือไม่

ที่มา electrek

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.