ใน

Toyota ลงทุนเพิ่ม 8 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เสริมการผลิตแบตเตอรี่ เร่งการแข่งขันรถยนต์ไฟฟ้า

Toyota อัดเงินลงทุนเพิ่มให้กับโรงงานผลิตแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้าในสหรัฐอเมริกา เร่งแข่งขันในตลาดรถยนต์ EV โดยเร็วที่สุด

Toyota ลงทุนเพิ่ม 8 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เสริมการผลิตแบตเตอรี่ เร่งการแข่งขันรถยนต์ไฟฟ้า

ช่วงเดือนธันวาคมปี 2021 ที่ผ่านมา Toyota ได้ประกาศแผนการสร้างโรงงานผลิตแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้าแห่งใน North Carolin ประเทศสหรัฐอเมริกา กำหนดลงทุนในเฟสแรก 1.25 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ จ้างงานมากกว่า 1,750 ตำแหน่ง

ล่าสุด Toyota ก็ได้เพิ่มเงินลงทุนให้กับโรงงานนี้อีกครั้ง โดยเพิ่มอีก 8 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ทำให้การลงทุนรวมมีมูลค่ารวมประมาณ ​13.9 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ โดยโรงงานแห่งนี้จะเป็นศูนย์กลางการผลิตแบตเตอรี่ในอเมริกาเหนือ มีพื้นที่มากกว่า 7 ล้านตารางฟุต (เท่ากับสนามฟุตบอล 121 สนามรวมกัน)

การลงทุนครั้งใหม่นี้ เพิ่มการจ้างงานมากกว่า 3,000 ตำแหน่ง ทำให้ยอดแรงงานโดยรวมมีมากกว่า 5,000 ตำแหน่ง

การผลิตแบตเตอรี่จะถูกแบ่งออกเป็นเฟส เริ่มผลิตในปี 2025 ไปจนถึงปี 2030 และเมื่อดำเนินการผลิตเต็มรูปแบบแล้ว คาดว่าผลการผลิตจะสูงถึง 30 GWh ต่อปี

การลงทุนในโรงงานผลิตแบตเตอรี่ครั้งนี้ถือว่าเป็นการลงทุนที่ค่อนข้างใหญ่ของ Toyota ที่พยายามเร่งการแข่งขันในตลาดรถยนต์ไฟฟ้า อย่างไรก็ตาม Toyota ก็ยังคงวางแผนสานต่อรถยนต์ HEV และ PHEV ด้วย ซึ่งโรงงานผลิตแบตเตอรี่แห่งงนี้ก็จะสนับสนุนสายการผลิตแบตเตอรี่ทั้งรถ BEV และ PHEV

ปัจจุบัน ผู้ผลิตรถยนต์หลายบริษัท อย่าง General Motor ที่ยุติแผนการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าราคาย่อมเยาร่วมกับ Honda และ Ford ที่ลดการผลิตรถ F-150 Lightning ลงในโรงงาน Rouge EV ในรัฐมิชิแกน สาเหตุอาจจะมาจากบริษัทต้องการเพิ่มอัตรากำไรและต้องการคืนเงินลงทุนก่อน

ที่มา electrek

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.