ใน

บริษัทร่วมทุน Toyota-GAC ปลดพนักงานกว่า 1,000 คนในประเทศจีน ผลกระทบจากตลาดรถยนต์ไฟฟ้า

หลังจากที่แบรนด์รถยนต์สัญชาติญี่ปุ่นหลายแบรนด์กำลังเผชิญปัญหายอดขายตกต่ำในประเทศจีน ล่าสุด Toyota-GAC ก็ได้รับผลกระทบด้วยเช่นกัน โดยประกาศเลิกจ้างพนักงานจำนวน 1,000 คนที่โรงงานในประเทศจีน

บริษัทร่วมทุน Toyota-GAC ปลดพนักงานกว่า 1,000 คนในประเทศจีน ผลกระทบจากตลาดรถยนต์ไฟฟ้า

Toyota-GAC เป็นบริษัทร่วมทุนระหว่าง Toyota ประเทศจีน กับ GAC Group (Guangzhou Automobile Group) ผลิตรถยนต์ Toyota ในประเทศจีน เช่น Camry, Levin (หรือ Corolla) และรถยนต์ไฟฟ้า bZ4X  โรงงานแห่งนี้มีพนักงานประมาณ 19,000 คน และมีกำลังการผลิตปีละ 1 ล้านคัน

จากรายงานช่วงสุดสัปดหา์ที่ผ่านมาเผยว่า Toyota-GAC ได้ยกเลิกสัญญาจ้างพนักงาน 1,000 คนกับบริษัทด้านแรงงานก่อนกำหนด พร้อมกับเสนอเงินชดเชยตามกฎหมาย สาเหตุมาจากระดับการผลิตต่ำ ผลจากยอดขายที่ตกต่ำ

ผู้ผลิตรถยนต์ญี่ปุ่นหลายรายกำลังประสบปัญหาการสูญเสียส่วนแบ่งการตลาดในประเทศจีน เนื่องจากผู้ผลิตรถยนต์ในจีนนั้นเปลี่ยนมาผลิตและทำการตลาดรถยนต์ไฟฟ้าค่อนข้างรวดเร็ว ซึ่งในปีนี้โตโยต้าอาจเสียส่วนแบ่งประมาณ 1-3% เลยทีเดียว

ในปี 2022 ที่ผ่านมา Toyota ทำยอดขายรถยนต์ไฟฟ้า (BEV) ได้เพียง 4,000 คันในประเทศจีน เท่ากับยอดขายรถยนต์ BYD ในเวลา 2-3 วัน หรือเท่ากับยอดขาย Tesla ประมาณ 4 วันเท่านั้น

ปัญหาที่ Toyota ต้องเผชิญ ไม่เพียงแค่ยอดขายที่ตกต่ำลงเท่านั้น แต่ยังพบปัญหาในรถยนต์ bZ3 ที่ต้องทำให้เรียกคืนรถมากกว่า 12,000 คันในประเทศจีน ซึ่งรถรุ่นนี้พัฒนาโดย FAW-Toyota และ BYD

คู่แข่งที่น่ากลัวของรถยนต์ค่ายญี่ปุ่นในประเทศจีนมีหลากหลายแบรนด์ เช่น BYD, Geely, Changan Automobile, Xpeng และ Wuling และอื่น ๆ รวมถึง Tesla ก็ได้รับความนิยมมากในจีน และยังมีโรงงาน Giga Shanghai ที่เป็นศูนย์กลางการผลิตและส่งออกรถยนต์รุ่น Model 3 และ Model Y ด้วย

ก่อนหน้านี้ Misubishi ก็ได้ประกาศระงับธุรกิจในประเทศจีนอย่างไม่มีกำหนดไปแล้ว เนื่องด้วยสาเหตุเดียวกันที่สู้ตลาดรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศจีนไม่ไหว ต้องรอติดตามกันต่อไปว่า แบรนด์ญี่ปุ่นที่เคยครองตลาดรถยนต์มาก่อนนั้นจะสามารถพลิกวิกฤตในตลาดรถยนต์ไฟฟ้าได้หรือไม่

ที่มา insideevs

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.