ใน , ,

Honda ปล่อยเทคโนโลยีล้อตัดเสียงรบกวน Gen 2 

การขับขี่รถยนต์ไฟฟ้า 100% (EV) ได้ทำให้เราพบว่าเสียงยางหรือเสียงล้อจากรถถือว่าเป็นหนึ่งในเสียงรบกวนหลักที่เข้ามายังห้องโดยสาร ทำให้ทาง Honda ได้คิดค้นวิธีแก้ปัญหาได้อย่างชาญฉลาดด้วย Noise-reducing Wheels เป็นเจเนอเรชันที่ 2

Honda ปล่อยเทคโนโลยีล้อตัดเสียงรบกวน Gen 2

เทคโนโลยีนี้เป็นการซ่อนตัวสะท้อนเสียงหรือเรโซเนเตอร์ไว้ที่ล้อและทำงานด้วยการตัดเสียงรบกวนให้กับยางระหว่างการขับขี่ วิธีทำงานเสมือนกับการตัดเสียงรบกวนจากหูฟังนั่นเอง

ยางก็เสมือนกับลูกบอลที่มีส่วนประกอบของยางและเติมด้วยลม เช่น ลูกบาสเด้งกับพื้นมันจะส่งเสียงและคลื่นความถี่ออกมา ยางเองก็เช่นกัน วิศวกรของ Honda ได้ทำการคำนวนความถี่ของเสียงยาง และสร้างเรโซเนเตอร์แบบ passive ติดตั้งไว้ที่ขอบล้อที่อยู่ข้างในของยางและคอยทำหน้าที่ตัดเสียงรบกวนเวลายางขยับหรือขับอยู่บนถนน

ด้วยร่องของยางและการเติมด้วยลมเข้าไปทำสามารถขับขี่ผ่านสภาพพื้นถนนได้และทำให้เกิดเสียงออกมา สำหรับเสียงที่ออกมาจากภายในของยางอย่างเรียกว่า pipe resonance เสียงที่ดังออกมาส่งผ่านไปยังช่วงล่างและรอดเข้ามายังภายในห้องโดยสารทำให้เกิดเสียงรบกวนจากยางที่เราได้ยิน

Honda ได้นำคอนเซ็ป Helmholtz resonance มาใช้ ซึ่งเป็นปรากฏการณ์การสร้างเสียงตัวอย่างเช่น การเป่าขวดเปล่าก็จะมีเสียงคลื่นความถี่ใหม่ออกมา โดยวิธีการสร้างตัวสะท้อนเสียงหรือเรโซเนเตอร์ติดตั้งพันไปรอบล้อ และจะสร้างคลื่นเสียงที่คอยสะท้อนหรือต้านกลับเสียงลมจากยางเวลาล้อหมุนนั่นเอง

อ้างอิงจาก Honda การตัดเสียงรบกวนของล้อช่วยลดเสียงรบกวนจากยางที่เข้ามายังห้องโดยสารได้อย่างชัดเจน ตัวเรโซเนเตอร์ทำจากเรซิ่นน้ำหนักเบา ติดตั้งไว้บางส่วนของล้อใช้หลักการแรงหนีศูนย์กลาง

เทคโนโลยีนี้สามารถทนรับแรงโน้มถ่วงระหว่างขับขี่ด้วยความเร็วสูงได้ถึง 1,500 เท่า และการออกแบบได้ช่วยลดน้ำหนักที่ไม่จำเป็นออกเพื่อยังคงการขับขี่ที่สนุกไว้

Honda ได้เริ่มเปิดตัวเทคโนโลยีสำหรับการลดเสียงสะท้อนของยางนี้มาตั้งแต่ปี 2010 และครั้งนี้ถือว่าเป็นการพัฒนาเป็นเจเนอเรชันที่ 2 ของเรโซเนเตอร์ที่มีน้ำหนักเบากว่าเจนเดิมครึ่งหนึ่ง

1st Generation (ใช้ Resonators 4 ตัว)

2nd Generation (ใช้ Resonators 1 ตัว)

นวัตกรรมนี้เรียบง่ายแต่ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและถือว่าเทคโนโลยีนี่มีความพิเศษไม่น้อย เพราะหากเทียบกับผู้ผลิตรายอื่นที่ต้องพึ่งพายางที่มีแผ่นยางโฟมอยู่ข้างในเพื่อดูดซับความถี่ แต่วิธีของ Honda ช่วยลดเสียงรบกวนได้มากขึ้นและสามารถจับคู่กับยางโฟมเพื่อลดเสียงรบกวนภายในได้เงียบลงไปได้อีก

ที่มา : Autos.yahoo

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Nuttanon P.