ใน ,

2025 Mercedes-Benz CLA โมเดลไฟฟ้า 100% ถูกพบ (มีคลิป)

คันนี้ถือว่าเป็น CLA-Class ไฟฟ้าตามแผนที่ Mercedes-Benz ตั้งใจปล่อย อ้างอิงจาก Autocar CLA ไฟฟ้าเคยถูกนำจัดแสดงตัวคอนเซ็ปที่งาน Munich Auto Show ปี 2023 ในเดือนกันยายนก่อนการเปิดตัวสู่ตลาดในต้นปี 2025 เวลาชี้ไปที่การเปิดตัวในสหรัฐอเมริกาสําหรับรุ่นปี 2025 หรือ 2026

2025 Mercedes-Benz CLA โมเดลไฟฟ้า 100% ถูกพบ (มีคลิป)

CLA-Class รุ่นต่อไป ถือเป็นรถในตระกูล Compact entry-level รุ่นต่อไปของ Mercedes จะใช้แพลตฟอร์มใหม่อย่าง MMA (Mercedes Modular Architecture) แพลตฟอร์มนี้จะรองรับทั้งระบบส่งกําลังแบบไฮบริดและแบบไฟฟ้าเต็มรูปแบบ

ครั้งนี้ถือเป็นครั้งสุดท้ายของ Mercedes ที่ออกแบบมาสําหรับเครื่องยนต์แก๊สแชร์กับไฟฟ้า แพลตฟอร์มในอนาคตทั้งหมดจาก Mercedes จะเป็นไฟฟ้าเท่านั้น เนื่องจากผู้ผลิตรถยนต์เตรียมใช้เส้นทางไฟฟ้าเต็มรูปแบบภายในปี 2030

Mercedes กล่าวว่าแพลตฟอร์ม MMA รุ่นแรกจะเริ่มใช้ประมาณปี 2025 ซึ่งน่าจะเป็น CLA-Class รุ่นต่อไป ในที่สุดแพลตฟอร์มนี้จะถูกใช้สําหรับ Mercedes ทุกรุ่นตั้งแต่และรวมถึงกลุ่ม C-Class

เหนือสิ่งอื่นใด Mercedes จะมีแพลตฟอร์ม MB.EA สําหรับรุ่นขนาดกลางและขนาดใหญ่ AMG.EA สําหรับรุ่น high-performance จาก AMG และ Van.EA สําหรับรถยนต์เพื่อการพาณิชย์ขนาดเล็กนั้นเอง

จากข้อมูลของ Autocar CLA-Class รุ่นต่อไปจะนําเสนอตัวเลือกของระบบส่งกําลังไฟฟ้าหรือ Mild-hybrid เห็นได้ชัดว่าจะไม่มี Plug-in Hybrid

ต้นแบบถูกพรางตัวอย่างครอบคลุม แต่ยังสังเกตเห็นได้ถึงสไตล์ดูคล้ายกับธีมของ Mercedes ในปัจจุบัน แม้ว่าบางทีรถอาจได้รับอิทธิพลบางอย่างจากรถแนวคิด Vision EQXX ของปีที่แล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งกระจกด้านข้าง

Vision EQXX

เทคโนโลยีบางอย่างของ Vision EQXX ควรทําให้เป็นซีดานใหม่ เช่น ระบบกู้คืนพลังงานที่มีประสิทธิภาพสูง

โมเดลไฟฟ้าที่ใช้แพลตฟอร์ม MMA คาดว่าจะมีระบบไฟฟ้า 800V ซึ่งหมายความว่าการชาร์จความเร็วสูงจะเป็นไปได้ คาดว่าความจุของแบตเตอรี่จะสูงถึง 100 kWh ยังไม่ชัดเจนว่า CLA-Class ไฟฟ้าจะถูกเรียกว่าอะไร แต่ถ้า Mercedes ยึดติดกับการตั้งชื่อในปัจจุบัน ซีดานอาจถูกเรียกว่า EQA

หากเป็นเช่นนั้น ครอสโอเวอร์ไฟฟ้าขนาดกะทัดรัด EQA ปัจจุบันที่ขายในต่างประเทศจะต้องได้รับการรีแบรนด์เป็น EQA SUV ซึ่งเป็นสิ่งที่เราอาจเห็นในปลายปีนี้เมื่อมีการอัปเดต EQA ปัจจุบัน

Mercedes-Benz EQA 2024

อย่างไรก็ตาม Autocar ตั้งสมมติฐานว่าชื่อ CLA จะยังคงอยู่สําหรับรุ่นไฟฟ้า ซึ่งต่างจากชื่อแบรนด์ EQ สิ่งนี้เชื่อมโยงกับข่าวลือที่ Mercedes วางแผนที่จะยกเลิกการสร้างแบรนด์ EQ ในไม่ช้า

CLA-Class รุ่นต่อไปจะเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มรถขนาด compact หรือ slimmed-down Mercedes เรียกว่า Entry Luxury (เพิ่มเติมคือ Core Luxury และ Top-End Luxury) รุ่นอื่นๆ ในกลุ่ม Entry Luxury คาดว่าจะรวมถึง CLA-Class Shooting Brake, GLA-Class และ GLB-Class ซึ่งทั้งหมดจะมีตัวเลือกไฟฟ้า

ปัจจุบัน Mercedes-Benz กำลังพยายามที่จะมุ่งเน้นไปที่รถ segment ระดับไฮเอนด์ไปเลยจะทํากําไรได้มากขึ้นกว่า คาดว่า A-Class และ B-Class ในปัจจุบันจะถูกเลิกใช้ A-Class ถูกทิ้งในสหรัฐอเมริกาแล้วอีกด้วย

ที่มา : autorecent.com

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Nuttanon P.