ใน ,

Mercedes-Benz เผยภาพแนวคิดรถซีดาน CLA ไฟฟ้าล้วน ออกแบบสปอร์ตสวยงาม เน้นเทคโนโลยีอัจฉริยะ วิ่งไกล 750 กม.

Mercedes-Benz ได้เปิดตัวแนวคิดของรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นเริ่มต้นของแบรด์ Mercedes-Benz CLA EV ในงาน IAA Mobility เผยให้เห็นการออกแบบภายนอก ภายใน รวมถึงข้อมูลเทคโนโลยีภายในรถ จะมีอะไรน่าสนใจบ้าง มาชมกันเลย

Mercedes-Benz เผยภาพแนวคิดรถซีดาน CLA ไฟฟ้าล้วน ออกแบบสปอร์ตสวยงาม เน้นเทคโนโลยีอัจฉริยะ วิ่งไกล 750 กม.

Mercedes-Benz CLA เวอร์ชันไฟฟ้า (EV) จะเป็นรถรุ่นแรกที่ใช้แพลตฟอร์ม Modular Architecture (MMA) เจเนอเรชันถัดไปของ Mercedes คาดว่าระบบขับเคลื่อนจะสามารถทำระยะทางได้มากกว่า 466 ไมล์ (ประมาณ 750 กม.) ตามมาตรฐาน WLTP การใช้พลังงานอยู่ที่ระมาณ 5.2 ไมล์/กิโลวัตต์ชั่วโมง (12 กิโลวัตต์ชั่วโมง/100 กม.) จึงทำให้ CLA ได้รับฉายาว่าเป็น “รถยนต์ขนาด 1 ลิตร”

ระบบขับเคลื่อนของ CLA นั้นเป็นแบบใหม่ใช้ VISION EQXX ประสิทธิภาพสูง ประกอบด้วยแพลตฟอร์มแบตเตอรี่ 800V ที่มีความหนาแน่นของพลังงานสูง ทำงานร่วมกับชุดขับเคลื่อนไฟฟ้าที่มีประสิทธิภาพสูง

คาดว่าจะมีแบตเตอรี่ให้เลือก 2 แบบ โดยรุ่นเริ่มต้นเป็นแบตเตอรี่ลิเธียมเหล็กฟอสเฟต (LFP) และรุ่นสูงกว่าจะใช้แบตเตอรี่วัสดุ Anode ดีทำมาจาก Silicon-oxide การออกแบบแบตเตอรี่ Mercedes ได้ใช้กาวยืดโมดูลเซลล์แบตเตอรี่ ทำให้แบตเตอรี่มีน้ำหนักเบาและเล็กลง

Mercedes-Benz CLA จะเป็นรถยนต์ไฟฟ้าคันแรกของแบรนด์ที่ใช้ระบบ 800V สามารถชาร์จแบบ DC สูงสุด 250 กิโลวัตต์ สามารถวิ่งได้ 248 ไมล์ (400 กม.) ต่อการชาร์จ 15 นาที และยังรวมการชาร์จแบบสองทิศทาง เพื่อให้รถยนต์ใช้เป็นแหล่งพลังงานสำรองได้

จากภาพที่เราเห็น รูปลักษณ์ของ Mercedes-Benz CLA อาจจะดูคล้ายกับรถยนต์เวอร์ชันซีดาน แต่เมื่อลงรายละเอียดแล้ว เห็นได้ว่า ด้านหน้าของ CLA EV นั้นเป็นหน้าฉลามใหม่ แผงกระจังหน้าแบบปิด มาพร้อมไฟหน้ารูปดาวสามแฉกอันเป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์

รูปทรงรถถูกออกแบบให้เป็นแนวสปอร์ต มีลายเส้นโฉบเฉี่ยวตั้งแต่ไฟหน้าไปจนถึงส่วนท้ายรถ พื้นที่ส่วนผู้โดยสารด้านหลังมีขนาดใหญ่กว่ารุ่นก่อน ซุ้มล้อขนาด 21 นิ้ว โชว์ลายดาวอย่างโดดเด่น

การออกแบบภายในดูเรียบง่ายแต่ก็เน้นทางด้านเทคโนโลยี โดยนำเอา MBUX Superscreen หน้าจอกว้างเต็มด้านหน้าห้องโดยสารที่เคยมีใน EQS มาไว้ใน CLA EV และเพิ่มคุณสมบัติ VISION EQXX

ด้านซ้ายและด้านขวาของหน้าจอหน้ารถนั้นเป็นช่องปรับอากาศเสมือนจริงรูปแบบวงกลมคล้ายกังหัน มีตัวเลขบอกอุณหภูมิ ส่วนช่องปรับอากาศจริงถูกซ่อนไว้ด้านหลังหน้าจอ

เบาะนั่งด้านหน้าเป็นแบบโมโนสวิงรูปแบบวงกลม อุปกรณ์ตกแต่งภายในมีผิวสะท้อนแวววาว เข้ากับหลังคาพาโนรามิคที่ประดับด้วยดาวสามแฉกราวกับอยู่ในห้วงอวกาศ คอนโซลกลางมีแท่นชาร์จโทรศัพท์ไร้สายที่ใช้วัสดุแวววาวเช่นกัน

ด้านระบบปฏิบัติการใหม่เรียกว่า MB.OS เป็น Digital Brain ที่ใช้สถาปัตยกรรม Chip to Cloud ที่เป็นเอกสิทธิ์ของบริษัท รองรับระบบขับขี่อัตโนมัติ SAE ระดับ 3 โดยจะเริ่มเปิดตัวที่ระดับ 2 ก่อนในช่วงแรก นอกจากนี้ Mercedes เคลมว่ายานพาหะทุกคันที่ใช้แพลตฟอร์ม MMA จะมาพร้อมกับซูเปอร์คอมพิวเตอร์ที่มีระบบ AI อันชาญฉลาด

และสิ่งที่น่าสนใจของระบบปฏิบัติการ MB.OS อีกอย่างหนึ่งก็คือ มีระบบ Child Presence Detection (CPD) ที่ช่วยตรวจจับการทิ้งเด็กไว้ในรถในวันที่อากาศร้อน โดยระบบจะตรวจจับการเปลี่ยนแปลงของรูปแบบการหายใจ และแจ้งเตือนผู้ขับขี่ทันที ไฟนอกรถจะกระพริบและโทรหาบริการฉุกเฉินให้อัตโนมัติหากเด็กไม่มีการตอบสนอง

และนี่ก็เป็นภาพและข้อมูลแนวคิดของ Mercedes-Benz รุ่น CLA ที่เป็นรถยนต์เวอร์ชันไฟฟ้า (EV) รุ่นเริ่มต้น เห็นได้ว่ารถถูกปรับให้ดูล้ำสมัยมากขึ้น ทั้งด้านการออกแบบภายนอก ภายใน รวมไปถึงซอฟต์แวร์อันชาญฉลาดภายในรถที่มีประโยชน์ต่อผู้ใช้งานด้วย สำหรับการเปิดตัวอย่างเป็นทางการนั้น หากมีข้อมูลเพิ่มเติมทีมงานจะนำมาอัปเดตให้ทราบกันต่อไป

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.