ใน ,

Mercedes-AMG CLA EV เจอวิ่งทดสอบกลางหิมะอากาศหนาวจัด

หลังจาก Concept CLA ในงาน IAA Mobility 2023 ล่าสุดได้พบรถต้นแบบพรางตัวของ CLA รุ่นไฟฟ้าออกวิ่งทดสอบกลางหิมะ มาชมรายละเอียดกันครับ

Mercedes-AMG CLA EV เจอวิ่งทดสอบกลางหิมะอากาศหนาวจัด

Ola Kallenius ได้ขึ้นมาเป็นผู้บริหารของ Mercedes-Benz AG ในเดือนพฤษภาคมปี 2019 และได้พูดกับนักลงทุนในช่วงเดือนดกุมภาพันธ์ 2024 ว่าเขาได้เข้าไปคุมที่โรงงานชตุทการ์ท ที่ถือว่า Ola เป็นคนที่เชื่อมั่นในรถยนต์ไฟฟ้าอยู่ แม้ว่าทาง Mercedes กล่าวว่าแบรนด์อาจจะไม่สามารถเป็นผู้เล่นใหญ่ได้ในตลาดรถ EV แต่ Ola เชื่อว่าทุกอย่างจะเปลี่ยนไปภายในปี 2025 นี้

การมาของสถาปัตยกรรมใหม่อย่าง MMA ของ Mercedes-Benz CLA Class ถือว่าเป็น “ผู้บุกเบิกสําหรับกลุ่มรถยนต์ไฟฟ้าใหม่ทั้งหมดรถระดับเริ่มต้นของ Mercedes-Benz” Concept CLA Class จะถูกถ่ายทอดไปยังไฟฟ้ารุ่นธรรมดาและ AMG เวอร์ชันของ CLA รุ่นถัดไป ช่างภาพสายลับของเราจับภาพการทดสอบของรถต้นแบบที่พรางตัวอย่างแน่น โดยต้นน่าจะเป็นเวอร์ชัน AMG

อย่างแรกที่เด่นชัดสุดคือ เบรคโรเตอร์แบบ Cross-drilled และล้อที่ค่อนข้างใหญ่สําหรับซีดานไซส์นี้ มีแนวโน้มว่าจะติดตั้งปีกหลังที่ดูใหญ่กว่าสปอยเลอร์ ความเป็น AMG มีลักษณะคล้ายกับแนวคิดดังกล่าวจากมุมมองด้านข้าง แต่ยิ่งไปกว่านั้นจากด้านหลัง ไฟท้ายธีมโลโก้ตรา Mercedes ทำให้รถคันนี้ได้กลิ่นไอเดียวกันกับรถคอนเซ็ป CLA Class จากงาน IAA Mobility 2023

แน่นอนว่าคันนี้ระบบขับเคลื่อนแบบสี่ล้อ AWD สำหรับเวอร์ชันไฟฟ้า ลูกค้าคาดหวังให้คันนี้มีระยะที่วิ่งได้ประมาณ 750+ กิโลเมตร (ตามมาตราฐาน WLTP) หากอยากได้ตัวเลขนี้ในแพลตฟอร์ม MMA จะต้องเลือก CLA รุ่น Single-motor

แต่ก็ยังไม่ชัดเจนว่าแพลตฟอร์ม MMA ของ CLA จะใช้ระบบส่งกำลังไฟฟ้าเดียวกันกับ C-Class ไหม แต่เราทราบเพียงแต่ Mercedes-Benz AG ตั้งเป้าปล่อยรถยนต์ไฟฟ้า 4 รุ่นภายใต้แพลตฟอร์ม MMA เริ่มจาก CLA รถ Coupé 4 ประตูคันนี้นี่เอง และเวอร์ชัน Shooting brake (ท้าย Wagon) ก็ยืนยันแล้วเช่นกัน

มากกว่านั้นแพลตฟอร์ม MMA ยังรองรับเครื่องยนต์แบบ Hybrid ด้วย ด้วยมาตราฐาน Euro 7 ที่ใกล้เข้ามานี้ ถือว่าไม่น่าแปลกใจที่ CLA จะหันมาใช้ระบบ hybird ด้วยเช่นกันเพื่อรักษาการปล่อยมลพิษ CO2 ตามมาตราฐานนั้นเอง

ระบบ Hybrid ใช้เทอร์โบสี่สูบเครื่องรหัส M282 ซึ่งเป็นข้อต่อเครื่องยนต์ 1.3 ลิตรที่พัฒนาโดย Mercedes และ Renault-Nissan-Mitsubishi Alliance รู้จักกันในชื่อ H5Ht ในภาษาท้องถิ่นของ Renault และภายใต้ชื่อเล่น HR13DDT ที่ Nissan

ระบบปลั๊กอินไฮบริด ได้แก่ CLA 250 e ซึ่งได้มอเตอร์ไฟฟ้า 107 แรงม้า พร้อมแรงบิดที่มาทันทีเมื่อเหยียบคันเร่ง ระยะการขับขี่ตามมาตราฐาน WLTP ในโหมดไฟฟ้า ทำระยะได้ประมาณ 77 กิโลเมตร ในตลาดเยอรมัน สามารถทำความเร็วสูงสุดในโหมด EV สูงสุด 140 กม./ชม.

CLA 250 e ราคาเริ่มต้นที่ 51,021 ยูโร (ประมาณ 1.98 ล้านบาท) สุดท้ายเราต้องมารอลุ้นราคา CLA EV กันต่อไปครับ

ที่มา : Autoevolution

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Nuttanon P.