ใน , ,

Mercedes-Benz ไม่อยากให้ดีไซน์รถตระกูล EQ ไฟฟ้าเป็น “ทรงไข่” อีกแล้ว

การออกแบบสำหรับ Mercedes ในตระกูลไฟฟ้า 100% อย่าง EQ ถือว่าออกมารูปทรงที่ดูโค้งมน เหมือน “ทรงไข่” ที่ปัจจุบันทางแบรนด์พยายามจะเลิกใช้การออกแบบในลักษณะนี้สำหรับรถไฟฟ้า EQ คันต่อ ๆ ไป เรามาดูกันครับว่าทางแบรนด์จะแก้ปัญหาการออกแบบนี้อย่างไร

Mercedes-Benz ไม่อยากให้ดีไซน์รถตระกูล EQ ไฟฟ้าเป็น “ทรงไข่” อีกแล้ว

Mercedes-Benz ผลิตรถยนต์ไฟฟ้า 100% ด้วยไลน์อัป EQ การออกแบบรูปทรงเหมือนกันเป็นรูปทรงไข่ ที่จะช่วยให้ตัวรถนั้นต่ำลงในช่วงความเร็วสูง ทำให้ค่าสัมประสิทธิ์แรงเสียดทานลมดี จากการสัมภาษณ์ Christoph Starzynski หัวหน้าฝ่ายวิศวกรของ Mercedes กับ Top Gear กล่าวว่า จะพยายามออกแบบรถ EQ คันต่อ ๆ ไปให้ไม่เหมือนกับ EQS แต่จะให้เหมือนกับรถคอนเซ็ป CLA มากขึ้น ซึ่งไม่ได้นำเอาการออกแบบสุดคลาสสิคจาก S-Class รหัส W108 มาใช้ ตัวรถจะมีกระจังหน้าที่โดดเด่น และจะออกแบบให้ตัวรถมี 3 ตอนแบบ three-box sedan ส่วนไฟหน้าจะใช้โลโก้ Mercedes แบบ LED

ภาพ ​Mercedes EQE 53 4MATIC+

ภาพรถคอนเซ็ป CLA ที่เผยโฉมที่ LAS Vagas ในงาน CES 2024

Starzynski กล่าวอีกว่าทางแบรนด์จะพยายามเริ่มหยุดใช้ชื่อ EQ ในรถยนต์ไฟฟ้าใหม่ ๆ ในอนาคต หมายความว่าทาง Mercedes-Benz จะใช้ชื่อสำหรับรถยนต์ไฟฟ้าที่หลากหลายมากขึ้นตามความเหมาะสมของขนาดและรูปแบบของตัวรถ

การเปลี่ยนชื่อก็ถือว่าเป็นสิ่งที่ดี เพราะรุ่นในรถยนต์สันดาปของ Mercedes ขนาดกลาง และขนาดใหญ่ อย่าง E-Class และ S-Class เช่นเดียวกันกับไลน์อัป SUV อย่าง GLE และ GLS กลับกันที่ไลน์อัปชื่อของตระกูลไฟฟ้าอย่าง EQS จะใช้ในรุ่น SUV เพียงแค่เติมให้เป็น EQS SUV นั้นเอง ที่จะช่วยให้ลูกค้าสามารถจำชื่อแต่ละรุ่น แต่ละรูปแบบได้ง่าย ทำให้การตัดสินใจในการซื้อเป็นไปได้ดีมากยิ่งขึ้น การใช้ชื่อเริ่มต้นในรถยนต์ไฟฟ้าอย่าง G-Wagon ที่เป็นรถไฮไลท์ในงาน CES 2024 พร้อมยืนยันว่าจะใช้ชื่อว่า EQS ที่เผยครั้งแรกด้วยรถคอนเซ็ปอย่าง G Concept ในช่วงปี 2021

ภาพรถต้นแบบของรถยนต์ไฟฟ้า EQG ที่พัฒนามาจาก G-Class (G Wagon)

ที่มา : Road Track

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Nuttanon P.