ใน

นำวัสดุเหลือใช้มาทำล้อ MINI Cooper SE Convertible รุ่นใหม่ กับล้อแอโรไดนามิกผลิตจากอลูมิเนียมรีไซเคิล

BMW Group เผย MINI Cooper SE Convertible รุ่นใหม่ ซึ่งใช้วัสดุอลูมิเนียมรีไซเคิลมาผลิตล้อน้ำหนักเบา มาพร้อมกับการออกแบบที่เพิ่มแอโรไดนามิกให้กับล้อรุ่นนี้อีกด้วย

นำวัสดุเหลือใช้มาทำล้อ MINI Cooper SE Convertible รุ่นใหม่ กับล้อแอโรไดนามิกผลิตจากอลูมิเนียมรีไซเคิล

อีกครั้งกับ BMW Group บริษัทผู้ผลิตรถซึ่งเป็นผู้นำด้านเศรษฐกิจหมุนเวียน ได้เปิดตัว MINI Cooper SE Convertible รุ่นใหม่ ซึ่งมีการใช้พลังงานไฟฟ้ารวม 17.2 kWh/100 กม. ตามมาตรการการปล่อยคาร์บ่อนเป็น 0 โดยจะเป็นรถยนต์ซีรีส์แรกที่จะใช้ล้ออัลลอยที่ทำจากวัสดุอะลูมิเนียมรีไซเคิล

โดยน ดร. นิโคไล มาร์ติน รองประธานอาวุโสฝ่ายพัฒนาการขับขี่อัตโนมัติกล่าวว่า

ล้ออัลลอยด์น้ำหนักเบาของรถไฟฟ้าสี่ที่นั่งเปิดประทุน เป็นตัวอย่างที่ดีเยี่ยมของการใช้ทรัพยากรอย่างยั่งยืน และถือเป็นหลักชัยสำคัญสู่เศรษฐกิจหมุนเวียนของ BMW Group

เป็นครั้งแรกที่จะนำวัสดุอลูมิเนียมที่ใช้แล้ว 100% กลับมาใช้ใหม่เพื่อนำมาผลิตเป็นล้อสำหรับรถรุ่นนี้ ซึ่งเป็นการร่วมมือกับ Ronal บริษัทผู้ผลิตล้อให้กับรถรุ่นนี้

การใช้วัสดุอลูมิเนียมรีไซเคิลอย่างนี้ ไม่เพียงแต่ช่วยในการลดต้นทุนด้านวัสดุในการผลิตรถเพียงเท่านั้น แต่ยังช่วยลดกระบวนการอิเล็กโทรลิซิสที่ใช้พลังงานมากเป็นพิเศษ ซึ่งกระบวนการดังกล่าวจำเป็นต่อการผลิตอัลลอยที่มีน้ำหนักเบา

BMW Group กำลังผลักดันความสำเร็จในการใช้เศรษฐกิจหมุนเวียนตามหลักการพื้นฐาน 4 ประการ ได้แก่ Re:think, Re:duce, Re:use และ Re:cycle ด้วยการพัฒนาล้ออะลูมิเนียมอัลลอยรีไซเคิล 100 % ชุดแรกอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งสอดคล้องกับหลักการเหล่านี้

Re:think – คิดค้นล้อใหม่

การผสมผสานระหว่างล้อน้ำหนักเบาที่ทำจากอะลูมิเนียมรีไซเคิล 100% พร้อมอินเลย์โลหะที่ปรับปรุงตามหลักแอโรไดนามิก รวมถึงฝาครอบตรงกลางที่ออกแบบอย่างสร้างสรรค์ เป็นจุดขายที่ไม่เหมือนใครซึ่งทำให้รุ่นนี้แตกต่างจากรถแบรนด์คู่แข่งอย่างชัดเจน

Re:duce – การลดคาร์บอนลงจำนวนมากจากการใช้อะลูมิเนียมรีไซเคิล

ด้วยการใช้วัสดุทุติยภูมิที่มีปริมาณคาร์บอนฟุตพรินต์น้อยกว่า 0.16 กก. ต่ออะลูมิเนียม 1 กิโลกรัม ซัพพลายเออร์ล้อจึงสามารถลดการปล่อยคาร์บอนในโรงงานผลิตได้ถึง 75 % เมื่อเทียบกับล้อที่ผลิตตามธรรมเนียม ในเชิงรูปธรรม หมายถึงการปล่อยคาร์บอนลดลงจากประมาณ 130 กก. เป็นประมาณ 30 กก.

Re:use – ความสามารถในการรีไซเคิล เพื่อลดปริมาณการผลิตอะลูมิเนียมขึ้นมาใหม่

ล้ออัลลอยของ MINI Cooper SE Convertible สามารถรีไซเคิลได้เมื่อสิ้นสุดอายุการใช้งาน  ทำให้ BMW Group สามารถลดปริมาณอะลูมิเนียมที่ต้องผลิตโดยใช้กระบวนการพลังงานหลักที่ใช้พลังงานมากได้อย่างต่อเนื่อง

Re:cycle – ล้ออะลูมิเนียมรีไซเคิลคุณภาพระดับพรีเมียม

วัสดุมือสองจะต้องมีคุณภาพตามมาตรฐานระดับสูงของ BMW Group ซึ่งการใช้ล้ออะลูมิเนียมรีไซเคิล 100 % ขนาดเล็กเป็นข้อพิสูจน์แรกถึงความเป็นไปได้สำหรับเศรษฐกิจหมุนเวียน ที่มีเป้าหมายอันทะเยอทะยานในด้านของการใช้วัสดุเหลือใช้อย่างยั่งยืน

จะเห็นได้ว่า BMW Group ใส่ใจในแง่ของการลดการปล่อยคาร์บอน ตามมาตรการการปล่อยคาร์บอนให้เป็น 0 อย่างที่ได้รับโดยทั่วกัน นอกจากนี้ยังนำร่องการใช้วัสดุเหลือใช้สำหรับลดการใช้วัสดุอลูมิเนียมที่ผลิตขึ้นมาใหม่เพื่อลดต้นทุนด้านการผลิตวัสดุสำหรับผลิตรถอีกด้วย

ที่มา – BMW Group

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Thanakrit Kongpon