ใน

Tesla Model 3 ได้ 5 ดาว จาก Green NCAP เป็นรถใช้พลังงานต่ำมาก เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

Tesla Model 3 ได้คะแนน 5 ดาว จากการทดสอบในโครงการ Green NCAP ที่จะประเมินว่ารถคนไหนเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ไม่ว่าจะเป็นการใช้พลังงานต่ำ ปล่อยมลพิษและก๊าซเรือนกระจกต่ำ จัดว่าเป็นรถที่มีประสิทธิภาพโดยรวมดีเยี่ยม นอกจากจะมีเทคโนโลยีที่ดีแล้ว ยังรักษ์โลกอีกด้วย!

Tesla Model 3 ได้ 5 ดาว จาก Green NCAP เป็นรถใช้พลังงานต่ำมาก เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

ก่อนอื่นมาทำความรู้จักการผู้ให้คะแนนในครั้งนี้กันก่อน Green NCAP เป็นโครงการประเมินรถสีเขียว โดยมีรัฐบาลยุโรปให้การสนับสนุน องค์กรมีห้องปฏิบัติการทดสอบใน 8 ประเทศในยุโรป และมีเป้าหมายเพื่อเพิ่มความตระหนักเกี่ยวกับผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมของยานพาหนะ

ในการวิเคราะห์ Green NCAP จะพิจารณาประสิทธิภาพการใช้พลังงานของรถ ตลอดจนการปล่อยก๊าซเรือนกระจกและมลพิษทางอากาศ

เมื่อวันที่ 14 พฤศจิกายน 2022 – Tesla ได้ออกมาโพสต์ที่หน้าเว็บไซต์ของบริษัทว่า Tesla Model 3 ได้รับรางวัลการประเมิน 5 ดาว จากองค์กร Green NCAP ได้คะแนนโดยรวมที่ 9.8/10 คะแนน

โดยปกติแล้วรถ EV จะมีประสิทธิภาพมากกว่ารถยนต์ ICE ทำมให้เราสามารถเดินทางได้ไกลขึ้นแต่ใช้พลังงานในปริมาณที่เท่ากัน

ในการทดสอบประสิทธิภาพของ Tesla Model 3 ถูกแบ่งคะแนนนออกเป็นดังนี้

 • คะแนน 9.6/10 ทำงานได้ดีทั้งในการทดสอบด้านการการบริโภคในห้องปฏิบัติการในสภาพอากาศอบอุ่นและเย็น หมายความว่า เป็นรถที่ใช้พลังงานต่ำไม่ว่าจะอยู่ในสภาพอากาศแบบใด

 • คะแนนสูงสุด 10/10  ในการวิ่งทดสอบบนทางหลวง ในเรื่องการปล่อยมลพิษทางอากาศและก๊าซเรือนกระจกต่ำ (Model 3 ได้คะแนนสูงสุดจากการเปรียบเทียบ กับรถยนต์ ICE ที่มีคะแนนโดยเฉลี่ยที่ทดสอบในปี 2022 อยูที่ 4.2/10 ส่วนรถยนต์ไฮบริดมีคะแนนโดยเฉลี่ยอยู่ที่ 5.1/10)

 • คะแนน 9.8/10 จากการทดสอบการปล่อยก๊าซเรือนกระจกในการวิ่งบนถนน และสภาพอากาศอบอุ่นและเย็น
 • คะแนนรวม 9.8/10 คะแนน ได้รับ 5 ดาวจากการประเมิน 

  รถ Tesla Model 3 ใช้พลังงานเพียง 1 kWh ต่อการวิ่ง 7 กิโลเมตร ซึ่งหมายความว่าจะช่วยให้ผู้ขับขี่ประหยัดมากขึ้น

  Tesla ให้ข้อมูลว่าลูกค้าในยุโรป เจ้าของรถ Tesla Model 3 ในเยอรมันใช้จ่ายเพียง 0.08 ยูโร/กม. ( 2.96 บาท/กม.) เทียบกับรถยนต์ ICE ที่ต้องใช้จ่าย 0.12 ยูโร/กิโลเมตร ( 4.44 บาท/กม.) แปลว่ารถ Model 3 ช่วยให้เจ้าของประหยัดเงินได้มากกว่าการใช้รถยนต์สันดาปถึง 35% ต่อการเดินทาง 1 กิโลเมตร

  ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Tesla Model 3 ที่กล่าวโดย Green NCAP

 • Tesla Model 3 มีความจุแบตเตอรี่ 60 kWh ใช้มอเตอร์เดี่ยวและขับเคลื่อนล้อหลัง มีพละกำลังรวม 208 กิโลวัตต์ แม้จะมีมวลที่ค่อนข้างสูง – โดยทั่วไปสำหรับรถยนต์ไฟฟ้า – Model 3 แสดงให้เห็นถึงตัวเลขการใช้พลังงานที่ต่ำมากและพิสูจน์ได้ว่าได้รับการออกแบบโดยเน้นที่ประสิทธิภาพและระยะการขับขี่เป็นพิเศษ

  Green NCAP กล่าวว่า ในการทดสอบบนทางหลวงนั้น Tesla Model 3 ได้รับคะแนนสูงสุดในบรรดารถที่ถูกทดสอบโดย Green NCAP ทั้งหมด รถ Model 3 มีกำลัง 21.1 กิโลวัตต์ชั่วโมง/100 กม.

  ในการทดสอบภายใต้สภาพอากาศหนาวเย็น (ทดสอบ WLTC+ ที่อุณหภูมิ -7°C) มีอัตราสิ้นเปลืองเพิ่มขึ้น 72% และให้ระยะการขับขี่ที่จำกัดอยู่ เนื่องจากจะต้องใช้พลังงานในการทำความร้อนในห้องโดยสารและการจัดการการป้องกันแบตเตอรี่

  ความจุของแบตเตอรี่ที่ใช้งานได้ วัดได้ที่ 61 kWh ซึ่งตรงตามค่าที่ทางบริษัทให้ไว้ โดยสามารถวิ่งได้ประมาณ 450 กม. ภายใต้สภาวะการขับขี่แบบมาตรฐานในอนุหภูมิที่เป็นกลาง

  ถือว่ารถ Tesla Model 3 เป็นรถที่ครบครันแทบทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการขับขี่ เทคโนโลยีทันสมัย ความปลอดภัย ประหยัด และตรงคอนเซปต์รถยนต์ไฟฟ้ารักษ์โลก

  ที่มา – Tesla , Greenncap

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย tomimod

ใส่ความเห็น