ใน

Toyota เตรียมปรับกลยุทธ์ EV ใหม่ หวังลดช่องว่างจาก Tesla, BYD

Reuters รายงานข้อมูลว่า Toyota เตรียมปรับกลยุทธ์ EV ใหม่ เร่งการคุยกับผู้ผลิต เร่งงานวิจัยให้เร็วขึ้น หวังลดช่องว่างจาก Tesla, BYD ที่ครองตลาด EV อยู่

Toyota เตรียมปรับกลยุทธ์ EV ใหม่ หวังลดช่องว่างจาก Tesla, BYD

Toyota, Honda แบรนด์รถยักษ์ใหญ่จากญี่ปุ่นที่เข้าตลาดรถ EV 100% ค่อนข้างช้า ทำให้ส่วนแบ่งตลาดรถ EV ตามหลังแบรนด์ใหญ่อย่าง Tesla, BYD ค่อนข้างมาก ทำให้ทั้ง 2 ค่ายต้องปรับกลยุทธ์ตลาด EV ใหม่

*มีรายงานบอกว่าลูกค้า Toyota, Honda หลายราย เปลี่ยนไปใช้ Tesla กันมากขึ้น

ล่าสุด Reuters รายงานข้อมูลว่า Toyota จะเข้าไปพูดคุยกับผู้ผลิตในเดือน ก.พ. เกี่ยวกับการปรับกลยุทธ์ EV ที่จะเกิดขึ้นในปี 2026 โดยกลยุทธ์ใหม่นี้จะเน้นเร่งการวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า มอเตอร์ แบตเตอรี่ ระบบจัดการความร้อนให้เร็วกว่าเดิม!

การเปลี่ยนแปลงกลยุทธ์ EV ของ Toyota นี้จะผลกับสิ่งที่ Toyota ทำอยู่แน่นอน โดยกลยุทธ์เดิมเริ่มแรกของ Toyota นั้นคือการโฟกัส bZ4X, Lexus RZ ที่เป็นรุ่นทำตลาดก่อน ซึ่งเป็นรุ่นที่ Toyota หวังว่าจะดึงส่วนแบ่งมาจาก Tesla ได้ (บ้าง)

เมื่อปลายปี 2021 ที่ผ่านมา, Toyota ประกาศว่าจะเปิดตัวรถ EV มากถึง 30 รุ่นภายในปี 2030 แต่เมื่อเดือน ต.ค. 2022 ก็มีรายงานว่า Toyota พับโครงการรถ EV หลายตัว ส่วนหนึ่งก็เพื่อรองรับกลยุทธ์ใหม่ ๆ ที่กำลังจะเกิดขึ้น!

ที่มา : https://www.teslarati.com/toyota-evs-tesla-byd

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Thitirath Kinaret