ใน ,

สหรัฐฯ สร้าง “พลังงานสุทธิ” จากการทดลองนิวเคลียร์ฟิวชันสำเร็จ พลังงานสะอาดแห่งอนาคต ที่จะช่วยมนุษย์ต่อสู้กับวิกฤตโลก

สหรัฐฯ ประกาศความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์ครั้งใหม่ หลังนักวิทยาศาสตร์จากห้องปฏิบัติการแห่งชาติลอว์เรนซ์ ลิเวอร์มอร์ ทดลองการสร้างพลังงานนิวเคลียร์ฟิวชันสำเร็จจนได้พลังงานสุทธิเป็นครังแรก เป็นพลังงานสะอาดแบบไร้ขีดจำกัด ที่มนุษย์จะได้ใช้งานในอีกไม่กี่ทศวรรต

สหรัฐฯ สร้าง “พลังงานสุทธิ” จากการทดลองนิวเคลียร์ฟิวชันสำเร็จ พลังงานสะอาดแห่งอนาคต ที่จะช่วยมนุษย์ต่อสู้กับวิกฤตโลก

13 ธันวาคม 2022 นักวิทยาศาสตร์ของสหรัฐอเมริกาได้ค้นพบวิธีการสร้างพลังงานนิวเคลียร์ฟิวชันสำเร็จ ยืนยันว่าได้พลังงานสุทธิ (Net Energy Gain) ซึ่งเกิดจากการทดลองสร้างปฏิกิริยานิวเคลียร์ฟิวชันด้วยเลเซอร์ และหากมนุษย์สามารถผลิตพลังงานสุทธิได้ในระดับพาณิชย์ก็อาจจะเป็นทางออกสำหรับมนุษย์ในด้านการใช้พลังงานที่ขัดต่อภาวะวิกฤติของโลก

  • พลังงานนิวเคลียร์ฟิวชันที่เราคุ้นเคย คือพลังงานจากดวงอาทิตย์ที่ให้แสงสว่างและความร้อนกับดาวที่อยู่รอบ ๆ รวมถึงโลกของเรา ซึ่งพลังงานนิวเคลียร์ฟิวชันของดวงอาทิตย์มาจากการที่นิวเคลียสหรือแกนกลางของอะตอมขนาดเล็ก 2 อะตอม รวมตัวกันกลายเป็นธาตุใหม่

รายงานจากกระทรวงพลังงานสหรัฐฯ ระบุว่า เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม 2022  นักวิทยาศาสตร์จากห้องปฏิบัติการแห่งชาติลอว์เรนซ์ ลิเวอร์มอร์ (Lawrence Livermore National Laboratory) ในรัฐแคลิฟอร์เนีย ประสบความสำเร็จในการทดลองสร้างปฏิกิริยานิวเคลียร์ฟิวชันด้วยเลเซอร์ และพบว่าพลังงานออกมาเป็นบวกเป็นครั้งแรก โดยนักวิทยาศาสตร์ได้ยิงเลเซอร์ 192 ลำไปที่แคปซูลทรงกลมที่บรรจุเชื้อเพลิงเพื่อให้ความร้อนสูงจนทำให้อะตอม 2 อะตอมรวมกันกลายเป็นธาตุใหม่ และปลดปล่อยพลังงานออกมามากเกินกว่าที่จ่ายเข้าไป

คิมเบอร์ลีย์ บูดิล (Kimberly Budil) ผู้อำนวยการของลอว์เรนซ์ ลิเวอร์มอร์ ให้ความเห็นกับสื่อว่า หากมีความร่วมมือและการลงทุนจากหลายฝ่าย มนุษย์อาจใช้เวลาเพียงแค่ราว 20-30 ปี เพื่อวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีจนสามารถสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานสุทธิได้

นักวิทยาศาสตร์ผู้เชี่ยวชาญด้านนิวเคลียร์หลายคนเชื่อว่าแม้ว่านี่จะเป็นความก้าวหน้าครั้งยิ่งใหญ่ แต่ก็ยังมีการวิจัยและพัฒนาอีกมากมายที่ต้องดำเนินการ และผลการทดลองพลังงานสุทธิในครั้งนี้อาจะเป็นตัวจุดประกายให้บริษัทต่าง ๆ จับมือกันคิดค้นวิธีสร้างเลเซอร์ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น และทำให้การพัฒนาด้านพลังงานนิวเคลียร์ฟิวชันเข้าใกล้ความจริงเร็วขึ้นอีกขั้น

การผลิตไฟฟ้าจากเตาปฏิกรณ์ในปัจจุบันยังคงเป็นการสร้างพลังงานที่ทิ้งรอยเท้าทางคาร์บอน มีสารกัมมันตรังสีและปล่อยการปล่อยก๊าซเรือนกระจกอยู่ หากเราสามารถสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานสุทธิได้จริงตามเวลาที่ผู้เชี่ยวชาญคาดการณ์ไว้ การใช้ไฟฟ้าทั้งในบ้าน ในโรงงาน รวมถึงการชาร์จรถยนต์ก็จะเป็นการใช้พลังงานสีเขียวท่ีเป็นมิตรกับโลกมากมากขึ้นเรื่อย ๆ

ที่มา – Reuters , The Standard

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Yanika Seesai