ใน

Volkswagen เผยแผนรถยนต์ไฟฟ้า (EV) รุ่นใหม่ ราคาต่ำกว่า 25,000 ยูโร แข่งกับรถ EV จีน

ผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติเยอรมัน Volkswagen เผยแผนไลน์อัปรถยนยนต์ไฟฟ้าล้วน BEV รุ่นใหม่ ทำราคาได้ต่ำกว่า 25,000 ยูโร โดยรถยนต์ใหม่นี้จะเป็นตามนโยบาย “from Europe for Europe” ผลิตสำหรับตลาดยุโรปโดยเฉพาะ

Volkswagen เผยแผนรถยนต์ไฟฟ้า (EV) รุ่นใหม่ ราคาต่ำกว่า 25,000 ยูโร แข่งกับรถ EV จีน

Volkswagen ประกาศว่าจะเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าล้วนไลน์รุ่นใหม่ภายในสิ้นปี 2025 โดยรถในไลน์อัปใหม่ใหม่นี้จะมีรถยนต์ไฟฟ้าขนาดกะทัดรัด 2 รุ่น จากแบรนด์ Volkswagen และ Cupra และมีรถ SUV ไฟฟ้าขนาดเล็กอีก 2 รุ่น จากแบรนด์ Volkswagen และ Skoda ซึ่งรถไลน์อัปใหม่ทั้งหมดนี้จะผลิตที่ประเทศสเปน

รถทั้ง 4 รุ่นดังกล่าวจะเป็นรถยนต์ไฟฟ้าราคาย่อมเยาของ Volkswagen ซึ่งจะมีราคาประมาณ 20,000 ยูโร (ประมาณ 800,000 บาท) ทำให้กลายเป็นรถยนต์ไฟฟ้าราคาถูกที่สุดของแบรนด์จากรถยนต์ไฟฟ้าทั้งหมดที่เปิดตัวภายในปี 2027

รถยนต์ไฟฟ้าล้วนราคาประหยัดของ Volkswagen ที่มีราคาเริ่มต้นต่ำกว่า 20,000 ยูโรนี้ (ในประเทศจีนราคาประมาณ 12,000 เหรียญสหรัฐฯ​ ) จะถูกออกแบบมาสำหรับตลาดยุโรปโดยเฉพาะ เหมือนกับที่ผู้ผลิตจีนที่ออกแบบรถยนต์ไฟฟ้าราคาถูกสำหรับตลาดเอเชีย โดยคาดว่ารถยนต์ไฟฟ้าราคาประหยัดของ Volkswagen จะเป็นคู่แข่งสำคัญของ BYD Seagull

หากพูดถึง BYD Seagull แล้ว คาดว่าจะมีต่ำกว่า 20,000 ยูโร ในยุโรป ซึ่ง BYD ก็ตั้งเป้าที่ขยายตลาดในยุโรปเป็นสามเท่าภายในปี 2025 พยายามเอาชนะบริษัทยักษ์ใหญ่ในสหภาพยุโรปที่รวมถึง Volkswagen ด้วย

ในปีที่ 2023 คณะกรรมาธการยุโรปได้เริ่มเปิดการสอบสวนต่อต้านการให้เงินอุดหนุนจากสหภาพยุโรปในการนำเข้ารถยนต์ไฟฟ้าจากจีน ส่งผลให้ภาษีนำเข้ารถยนต์ไฟฟ้าจากจีนมายังยุโรปสูงขึ้น ซึ่งคาดว่าการสอบสวนจะสรุปผลเร็ว ๆ นี้ ก็ต้องรอติดตามกันต่อไปว่า ภาษีนำเข้ารถมายังยุโรปจะสูงขึ้นมากแค่ไหน และจะทำให้รถจีนทำราคาแข่งขันในตลาดยุโรปได้หรือไม่

ที่มา teslarati

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.