ใน

Volkswagen เริ่มสำรวจพันธมิตรรถยนต์ไฟฟ้าใหม่ในจีน ให้กับแบรนด์ลูก Jetta เสริมด้านเทคโนโลยีให้แข็งแกร่งขึ้น

รายงานจากสื่อ Cailian เผยว่า แบรนด์ Jetta ที่เป็นแบรนด์ในเครือของ Volkswagen กำลังเจรจากับ Leapmotor ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าสัญชาติจีนที่เพิ่งเปิดตัวแพลตฟอร์มเทคโนโลยีรถยนต์ไฟฟ้าใหม่ โดยการเจรจาครั้งนี้มุ่งเน้นไปที่การผลิตรถยนต์ไฟฟ้าราคาประหยัด พร้อมเทคโนโลยีที่ทันสมัย

Volkswagen เริ่มสำรวจพันธมิตรรถยนต์ไฟฟ้าใหม่ในจีน ให้กับแบรนด์ลูก Jetta เสริมด้านเทคโนโลยีให้แข็งแกร่งขึ้น

แหล่งข่าวภายในเผยว่าบริษัทร่วมทุน FAW-Volkswagen ได้ออกเอกสารภายในว่า หลังจากที่ Volkswagen เพิ่มการลงทุนใน XPeng แล้ว แบรนด์ Jetta ที่เป็นแบรนด์ในเครือก็จะเริ่มเจรจาความร่วมมือกับบริษัท Leapmotor ที่เพิ่งจะเปิดตัวแพลตฟอร์มศูนย์กลางอิเล็กทรอนิกส์และไฟฟ้าสำหรับระบบอัจฉริยะภายในรถยนต์ไฟฟ้าเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา

โดยความร่วมมือใหม่ของ Volkswagen ผ่านแบรนด์ Jetta ครั้งนี้คาดว่าจะคล้ายกับการทำข้อตกลงระหว่าง Audi และ SAIC Group ตามรายงานเผยว่า FAW-Volkswagen มีแนวโน้มที่จะซื้อขาดแพลตฟอร์มเทคโนโลยีรถยนต์ไฟฟ้า

Jetta เคยเป็นแบรนด์ยอดนิยมของ Volkswagen แต่ในปี 2019 ก็ได้กลายมาเป็นซับแบรนด์ที่ร่วมมือกันระหว่าง Volkswagen และ FAW โดยมีเป้าหมายเจาะกลุ่มลูกค้าคนรุ่นใหม่ในประเทศจีน แต่รถยนต์ไฟฟ้าใหม่ ๆ ในประเทศจีนนั้นมีจุดแข็งด้านเทคโนโลยีที่ดึงดูดให้บริโภคชาวจีนตัดสินใจซื้อได้ง่าย จึงทำให้ยอดขายของ Jetta ลดลงถึง 13.48% ขายได้ 146,900 คันในปี 2022

เห็นได้ว่ารถยนต์สัญชาติเยอรมันมีข้อได้เปรียบด้านฮาร์ดแวร์ แต่ยังคงขาดคุณสมบัติด้านซอฟต์แวร์ ซึ่งในยุค EV ใหม่นี้ ลูกค้าชาวจีนให้ความสนใจไปที่รถยนต์ที่มีระบบอัจฉริยะมากกว่าการดูที่รูปลักษณ์ภายนอก ซึ่งหมายถึงระบบซอฟต์แวร์ของรถยนต์ไฟฟ้าต้องมาพร้อมเทคโนโลยีที่ทันสมัยและอำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้งาน

เพื่อให้ทันต่อการแข่งขันในตลาดรถยนต์ไฟฟ้า Volkswagen จึงต้องหาเทคโนโลยีสำหรับรถยนต์ไฟฟ้าให้เร็วที่สุด เพื่อเพิ่มโอกาสในการขายและผลิตรถยนต์เข้ามาแข่งได้รวดเร็วขึ้น วิธีที่เร็วที่สุดที่ Volkswagen เลือกใช้ก็คือ การร่วมมือกับบริษัทผู้ผลิตในจีนเพื่อนำเอาเทคโนโลยีที่ทันสมัยมาใช้ในรถยนต์แบรนด์ของตนเอง

ดังนั้นถ้าหาก Jetta ของ Volkswagen ทำข้อตกลงกับ Leapmotor ได้สำเร็จ รถยนต์ไฟฟ้าของ Jetta ก็จะมาพร้อมเทคโนโลยีที่แข็งแกร่ง ที่รวมถึงระบบขับขี่อัจฉริยะด้วย ช่วยสร้างโอกาสในการแข่งขันได้มากขึ้น

ที่มา electrek

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.