ใน

Volkswagen เริ่มสำรวจพันธมิตรรถยนต์ไฟฟ้าใหม่ในจีน ให้กับแบรนด์ลูก Jetta เสริมด้านเทคโนโลยีให้แข็งแกร่งขึ้น

รายงานจากสื่อ Cailian เผยว่า แบรนด์ Jetta ที่เป็นแบรนด์ในเครือของ Volkswagen กำลังเจรจากับ Leapmotor ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าสัญชาติจีนที่เพิ่งเปิดตัวแพลตฟอร์มเทคโนโลยีรถยนต์ไฟฟ้าใหม่ โดยการเจรจาครั้งนี้มุ่งเน้นไปที่การผลิตรถยนต์ไฟฟ้าราคาประหยัด พร้อมเทคโนโลยีที่ทันสมัย

Volkswagen เริ่มสำรวจพันธมิตรรถยนต์ไฟฟ้าใหม่ในจีน ให้กับแบรนด์ลูก Jetta เสริมด้านเทคโนโลยีให้แข็งแกร่งขึ้น

แหล่งข่าวภายในเผยว่าบริษัทร่วมทุน FAW-Volkswagen ได้ออกเอกสารภายในว่า หลังจากที่ Volkswagen เพิ่มการลงทุนใน XPeng แล้ว แบรนด์ Jetta ที่เป็นแบรนด์ในเครือก็จะเริ่มเจรจาความร่วมมือกับบริษัท Leapmotor ที่เพิ่งจะเปิดตัวแพลตฟอร์มศูนย์กลางอิเล็กทรอนิกส์และไฟฟ้าสำหรับระบบอัจฉริยะภายในรถยนต์ไฟฟ้าเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา

โดยความร่วมมือใหม่ของ Volkswagen ผ่านแบรนด์ Jetta ครั้งนี้คาดว่าจะคล้ายกับการทำข้อตกลงระหว่าง Audi และ SAIC Group ตามรายงานเผยว่า FAW-Volkswagen มีแนวโน้มที่จะซื้อขาดแพลตฟอร์มเทคโนโลยีรถยนต์ไฟฟ้า

Jetta เคยเป็นแบรนด์ยอดนิยมของ Volkswagen แต่ในปี 2019 ก็ได้กลายมาเป็นซับแบรนด์ที่ร่วมมือกันระหว่าง Volkswagen และ FAW โดยมีเป้าหมายเจาะกลุ่มลูกค้าคนรุ่นใหม่ในประเทศจีน แต่รถยนต์ไฟฟ้าใหม่ ๆ ในประเทศจีนนั้นมีจุดแข็งด้านเทคโนโลยีที่ดึงดูดให้บริโภคชาวจีนตัดสินใจซื้อได้ง่าย จึงทำให้ยอดขายของ Jetta ลดลงถึง 13.48% ขายได้ 146,900 คันในปี 2022

เห็นได้ว่ารถยนต์สัญชาติเยอรมันมีข้อได้เปรียบด้านฮาร์ดแวร์ แต่ยังคงขาดคุณสมบัติด้านซอฟต์แวร์ ซึ่งในยุค EV ใหม่นี้ ลูกค้าชาวจีนให้ความสนใจไปที่รถยนต์ที่มีระบบอัจฉริยะมากกว่าการดูที่รูปลักษณ์ภายนอก ซึ่งหมายถึงระบบซอฟต์แวร์ของรถยนต์ไฟฟ้าต้องมาพร้อมเทคโนโลยีที่ทันสมัยและอำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้งาน

เพื่อให้ทันต่อการแข่งขันในตลาดรถยนต์ไฟฟ้า Volkswagen จึงต้องหาเทคโนโลยีสำหรับรถยนต์ไฟฟ้าให้เร็วที่สุด เพื่อเพิ่มโอกาสในการขายและผลิตรถยนต์เข้ามาแข่งได้รวดเร็วขึ้น วิธีที่เร็วที่สุดที่ Volkswagen เลือกใช้ก็คือ การร่วมมือกับบริษัทผู้ผลิตในจีนเพื่อนำเอาเทคโนโลยีที่ทันสมัยมาใช้ในรถยนต์แบรนด์ของตนเอง

ดังนั้นถ้าหาก Jetta ของ Volkswagen ทำข้อตกลงกับ Leapmotor ได้สำเร็จ รถยนต์ไฟฟ้าของ Jetta ก็จะมาพร้อมเทคโนโลยีที่แข็งแกร่ง ที่รวมถึงระบบขับขี่อัจฉริยะด้วย ช่วยสร้างโอกาสในการแข่งขันได้มากขึ้น

ที่มา electrek

แสดงความคิดเห็น

คุณคิดอย่างไร?

เขียนโดย Sakura P.

Tesla พัฒนา “ส่วนสุดท้าย” ของระบบขับขี่อัตโนมัติเต็มรูปแบบ (FSD) แล้ว

Tesla เริ่มติดตั้ง Magic Dock อีกครั้งในสถานีสหรัฐอเมริกา คาดว่าเตรียมให้บริการรถยนต์แบรนด์อื่นที่ร่วมมาตรฐาน NACS