ใน

Volkswagen ลงทุนใน XPeng มูลค่า 700 ล้านดอลลาร์ เข้าถือหุ้น 4.99% ร่วมพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าในตลาดจีน

26 กรกฎาคม 2023 Volkswagen ได้ร่วมลงทุนกับ XPeng แบรนด์รถยนต์ไฟฟ้าจีน โดยทำข้อตกลงร่วมมือทางเทคนิคระยะยาว ปิดดีลลงทุนที่ 700 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ พร้อมถือหุ้น 4.99% ก้าวเป็นผู้สังเกตการณ์ในคณะกรรมการของ XPeng

Volkswagen ลงทุนใน XPeng มูลค่า 700 ล้านดอลลาร์ เข้าถือหุ้น 4.99%

Volkswagen Group และ XPeng ได้ทำข้อตกลงร่วมมือพัฒนารถยนต์ไฟฟ้า โดย Volkswagen เพิ่มการลงทุนให้กับ XPeng ประมาณ 700 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ถือหุ้นเป็น 4.99% ข้อตกลงครั้งนี้มุ่งเน้นไปที่ตลาดรถยนต์ไฟฟ้าขนาดกลาง ระยะแรกจะเริ่มพัฒนารถยนต์ไฟฟ้า 2 รุ่น โมเดลปี 2026 ภายใต้แบรนด์ Volkswagen โดยใช้แพลตฟอร์ม MEB

ความร่วมมือครั้งนี้สอดคล้องกับกลยุทธ์ In China, for China ของ Volkswagen Group ซึ่งจะช่วยเพิ่มความสามารถในการวิจัยและพัฒนา เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าในประเทศจีนได้ดียิ่งขึ้น

ก่อนหน้านี้ Audi บริษัทในเครือของ Volkswagen ก็ได้ลงนามข้อตกลงกับ SAIC Motor เพื่อวางแผนการพัฒนาแพลตฟอร์มใหม่สำหรับรถยนต์ไฟฟ้าและการเชื่อมต่ออัจฉริยะ (ICVs) รุ่นต่อไปร่วมกัน ซึ่งแพลตฟอร์มใหม่นี้จะรวมซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์ที่ล้ำสมัยมาทำงานร่วมกัน ให้ลูกค้าในประเทศจีนได้รับประสบการณ์ดิจิทัลที่ดีขึ้น

ซึ่งข้อตกลงระหว่าง Volkswagen Group รวมถึงแบรนด์ในเครือร่วมกับบริษัทยานยนต์จีนนี้จะช่วยให้แบรนด์สามารถขยายผลิตภัณฑ์ในตลาดรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศจีนได้รวดเร็วขึ้น เนื่องจากรถยนต์ไฟฟ้าใหม่ ๆ ที่พัฒนาขึ้นมานั้นจะมาพร้อมนวัตกรรมใหม่ที่ถูกปรับให้เหมาะสมและรองรับกลุ่มตลาดในประเทศจีนโดยเฉพาะ ในขณะเดียวกันการผนึกกำลังนี้ยังช่วยปรับต้นทุนการพัฒนาและการจัดซื้อให้เหมาะสมอีกด้วย

การประกาศลงทุนของ Volkswagen Group ใน XPeng ดังกล่าว ส่งผลกระทบให้ราคาหุ้นของ XPeng ในสหรัฐอเมริกาเพิ่มขึ้นกว่า 14% ในช่วงเปิดตลาดหุ้น และเมื่อปิดตลาดหุ้นแล้ว พบว่าหุ้นได้เพิ่มขึ้นถึง 26% เลยทีเดียว

ที่มา carnewschina

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.