ใน

ผู้ผลิตรถจีน Leapmotor เปิดตัวแพลตฟอร์มด้านการควบคุมฟังก์ชันอัจฉริยะในรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ใหม่

รายงานจากสำนักข่าว Reuters เผยว่าบริษัทผู้ผลิตรถยนต์จีน Zhejiang Leapmotor Technolog ได้เปิดตัวความสำเร็จด้านนวัตกรรมใหม่ เป็นแพลตฟอร์มศูนย์กลางอิเล็กทรอนิกส์และไฟฟ้าสำหรับระบบอัจฉริยะภายในรถยนต์ไฟฟ้า โดยเตรียมขายให้กับผู้ผลิตรถยนต์อื่นด้วย

ผู้ผลิตรถจีน Leapmotor เปิดตัวแพลตฟอร์มด้านการควบคุมฟังก์ชันอัจฉริยะในรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ใหม่

แพลตฟอร์มใหม่ของ Leapmotor มีชื่อว่า “Four Leaf Clover” อาศัยการทำงานของ System-on-Chip (SOC) และไมโครคอนโทรลเลอร์ (MCU) ในการประมวลผลส่วนกลาง ใช้การประมวลผลสูง สามารถสื่อสารรวดเร็ว และมีความหน่วงต่ำ ทำให้ระบบหลักของรถยนต์ไฟฟ้าทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

แพลตฟอร์ม Four Leaf Clover มีระบบควบคุมฟังก์ชันอัจฉริยะต่าง ๆ ในรถยนต์ไฟฟ้า ที่รวมถึงระบบช่วยเหลือการขับขี่ขั้นสูงระดับ L2++ และฟังก์ชันอัจฉริยะภายในห้องโดยสาร มาพร้อมตัวเลือกการกำหนดค่า 3 แบบ ได้แก่ ระดับมาตรฐาน ระดับกลาง และระดับไฮเอนด์ รองรับการผลิตยานพาหนะตั้งแต่ราคา 100,000 หยวน ไปจนถึง 300,000 หยวน

นอกจากนี้สถาปัตยกรรรม Four Leaf Clover ยังช่วยลดต้นทุนของการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าด้วย เนื่องจากการปรับโครงสร้างของเซ็นเซอร์และแอคชูเอเตอร์ ส่งผลให้ชุดสายไฟในรถยนสั้นลงเหลือเพียง 1.5 กม. ลดต้นทุนได้ถึง 500 หยวนต่อคัน (ประมาณ 70 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อคัน)

การพัฒนาแพลตฟอร์มใหม่นี้ บริษัท Leapmotor คาดหวังว่าจะขายแพลตฟอร์มการผลิตรถยนต์ให้กับผู้ผลิตรายอื่น ๆ ผ่านสัญญาการอนุญาตด้านเทคโนโลยี ซึ่งปัจจุบันนั้น Leapmotor ก็กำลังเจรจาขั้นสูงกับบริษัทต่างชาติ 2 ราย รวมถึงผู้ผลิตรายใหม่ในกลุ่มรถยนต์ไฟฟ้า ทางบริษัทยังไม่ได้ข้อมูลเกี่ยวกับการเจรจานี้มากนัก

Leapmotor ได้ลงทุนสำหรับการวิจัยและพัฒนาในปี 2022 ถึง 11% ของรายได้ทั้งหมด เห็นได้ว่าบริษัทให้ความสำคัญกับการพัฒนานวัตกรรมเทคโนโลยีบนรถยนต์ไฟฟ้า เพื่อให้ตอบโจทย์ผู้บริโภคชาวจีนที่ชื่นชอบให้รถยนต์มีคุณสมบัติอัจฉริยะและบริษัทเองก็พยายามพัฒนาตนเองให้เป็นผู้นำด้านเทคโนโลยีในอุตสาหกรรมรถยนต์ไฟฟ้าด้วย

นอกจะเปิดตัวแพลตฟอร์มอัจฉริยะครั้งนี้แล้ว บริษัท Leapmotor ก็ได้วางแผนเปิดตัวแพลตฟอร์มรุ่นใหม่อีกภายในปี 2025 จะมาพร้อมการปรับปรุงความสามารถในการประมวลผลที่ก้าวหน้ามากขึ้นและปรับปรุงระบบอัจฉริยะภายในห้องโดยสาร

ที่มา reuters, marketscreener

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.