ใน ,

รุ่นใหม่จากแบรนด์รถเต่า Volkswagen ID. 2all รถยนต์ไฟฟ้าราคาไม่ถึงล้าน (ราคาเปิดตัว ณ ต่างประเทศ)

Volkswagen เปิดตัวรถรุ่น ID. 2all ท้าชนแบรนด์รถตัวตึงจากสหรัฐอเมริกาอย่าง Tesla พร้อมกับราคาไม่ถึงล้าน ณ ต่างประเทศ ขายจริงในปี 2025 นี้

รุ่นใหม่จากแบรนด์รถเต่ารถยนต์ไฟฟ้าราคาไม่ถึงล้าน (ราคาเปิดตัว ณ ต่างประเทศ)

ภายหลังที่ Volkswagen ได้เพิ่มการลงทุนด้านการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าเป็นสองเท่า ด้วยเงินเกือบ 2 แสนล้านดอลล่าร์ (6.9 ล้านล้านบาท) เพื่อเร่งการพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าในอีก 5 ปีข้างหน้า ซึ่งทางแบรนด์ได้ส่งมอบรถ EV มากถึง 5.7 แสนคันในปี 2022 และยังคงรักษาตำแหน่งผู้นำตลาดรถ BEV ในยุโรป

เพื่อรักษาตำแหน่งผู้นำในตลาดรถยนต์ไฟฟ้าของยูโรป Volkswagen จึงต้องเปิดตัวรถไฟฟ้าราคาประหยัด อย่าง ID. 2all ซึ่งผู้ผลิตรถยนต์รายนี้เตรียมนำรุ่นนี้มาท้าชนกับแบรนด์รถยนต์ไฟฟ้ารายอื่น อย่าง Volvo, BMW, Mercedez-Benz หรือแม้แต่ Tesla เองก็ด้วย

ดีไซน์ภายนอก

ดีไซน์ภายนอกของรุ่น ID. 2all จะได้รับแรงบันดาลใจมาจาก Volkswagen รุ่น Beetle และ รุ่น Golf ซึ่งนำมาปรับนิดปรุงหน่อยให้ออกมาเป็นรถรุ่นดังกล่าว

Volkswagen ได้ให้คำนิยามรถรุ่นนี้ไว้ว่าเป็นรถที่ “เรียบง่ายและทรงพลัง” เนื่องจากรถคนนี้มาพร้อมกับบังโคลนที่คลุมตัวรถที่ให้รถคันนี้มีความแข็งแกร่งไปในตัว มีระยะฐานล้อที่ยาวและระยะยื่นของรถที่สั้นควบคู่ไปกับกระจังหน้าที่มีดีไซน์แบบเรียบ ๆ สมกับคำนิยามดังกล่าว

ดีไซน์ภายใน

หนึ่งในองค์ประกอบที่ดูโดดเด่นที่สุดของรถรุ่นนี้ คือการออกแบบของเสา C ที่นำมาจากรุ่น Golf ทำให้ห้องโดยสารของรถรุ่นนี้มีความกว้างมากขึ้น

ระบบ infotainment ที่ให้มากับรถรุ่นนี้ ก็จะมีหน้าจอสัมผัสขนาด 12.9 นิ้ว มาพร้อมกับดีไซน์ใหม่ของ desktop menu และแผงควบคุมเครื่องปรับอากาศที่แยกลงมาไว้ข้างล่าง

พวงมาลัยมัลติฟังก์ชั่นรุ่นใหม่ที่ดูเรียบง่าย พร้อมปุ่มปรับแบบเลื่อน 2 ปุ่ม และปุ่มต่าง ๆ ที่ใส่มาให้ทั้ง 2 ข้างของพวงมาลัยรุ่นนี้

อีกทั้งยังมีหลังคาแบบ panoramic sunroof ใส่เข้ามาให้กับรถรุ่นนี้อีกด้วย

ประสิทธิภาพ

  • มอเตอร์ขับเคลื่อนไฟฟ้าทรงพลัง 222 แรงม้า และ 226 แรงม้า (166 kW)
  • วิ่งได้ไกลถึง 450 กม. (มาตรฐาน WLTP)
  • อัตราเร่งจาก 0-100 กม./ชม. ภายใน 6-7 วินาที
  • รองรับ DC Fast Charging ชาร์จจาก 10%-80% ได้ภายใน 20 นาที
  • รองรับการชาร์แบบ AC ได้ถึง 11 kW (เป็น option เสริม)

ทางผู้ผลิตรถยนต์รายนี้จะเปิดขายรุ่น ID. 2all อย่างเป็นทางการในปี 2025 ในยุโรป โดยจะมีราคาต่ำกว่า 26,000 ดอลล่าร์สหรัฐ ประมาณ 8.9 แสนบาท (ราคาเปิดตัว ณ ต่างประเทศ)

ที่มา – electrek, insideevs

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Thanakrit Kongpon