ใน ,

Volkswagen เผยโฉม ID. Code 01 รถ SUV ไฟฟ้าใหม่ Chinese DNA มาพร้อมระบบขับเคลื่อนอัตโมติ L4 และมีหุ่นยนต์ดูดฝุ่นในรถ

Volkswagen เผยโฉม SUV ไฟฟ้าใหม่ชื่อว่า ID Code 01 ที่ได้รับการออกแบบมาสำหรับตลาดจีนโดยเฉพาะ มาพร้อมการขับขี่อัตโนมัติระดับ L4 สุดล้ำด้วยหุ่นยนต์ดูดฝุ่นในตัว เตรียมเปิดตัวอย่างเป็นทางการในงาน Beijing Auto Show 2024 นี้

Volkswagen เผยโฉม ID. Code 01 รถ SUV ไฟฟ้าใหม่ Chinese DNA มาพร้อมระบบขับเคลื่อนอัตโมติ L4 และมีหุ่นยนต์ดูดฝุ่นในรถ

VW ID. Code 01 เป็นรถที่มีการออกแบบโดยการใช้คอนเซปต์อนาคตของโมเดล ID ในรุ่นนี้เน้นการออกแบบให้เป็น Chinese DNA เพื่อให้เป็นไปตามกลยุทธ์ในตลาดรถยนต์ไฟฟ้าประเทศจีน

VW ID. Code 01 มาพร้อมเทคโนโลยีสุดล้ำมากมาย ข้อมูลจาก Volkswagen เผยว่า พวงมาลัยรถสามารถถอยกลับเข้าไปในแผงหน้าปัดได้ เมื่อผู้ใช้เปิดโหมดการขับขี่อัตโนมัติ ซึ่งรถรุ่นนี้มาพร้อมระบบขับขี่อัตโนมัติระดับ L4 (Autonomous driving L4) เป็นการขับขี่อัตโนมัติระดับสูงที่ไม่ต้องการการบังคับหรือควบคุมโดยผู้ขับขี่

นอกจากนี้ภายในรถยังมีหุ่นยนต์ดูดฝุ่น LUPO ที่มีลักษณ์คล้ายกับ Mi Robot ของ Xiaomi แต่มีขนาดเล็กกว่า สำหรับการดูดฝุ่นในรถยนต์โดยเฉพาะ เมื่อรถเข้าสู่โหมด Hygiene เครื่องดูดฝุ่น LUPO ก็จะเคลื่อนตัวออกมาและเริ่มทำความสะอาดรถทันที พร้อมฆ่าเชื้อบนพื้นด้วยแสง UV

Thomas Schäfer ซีอีโอของ Volkswagen กล่าวว่า ID. CODE เป็นการนำเสนอคอนเซปต์รถอนาคตของ Volkswagen ในปะเทศจีน ที่เน้นการออกแบบใหม่ มาตรฐานเทคโนโลยีใหม่ ให้ประสบการณ์ที่มุ่งเน้นไปที่ความต้องการของลูกค้าชาวจีนโดยเฉพาะ ซึ่งแบรนด์กำลังเปิดศักราชใหม่ของการเดินทางในประเทศจีนร่วมกับพันธมิตรในจีน

โมเดล VW ID มีถึง 16 รุ่นภายในปี 2023 ที่ผ่านมา และปัจจุบัน Volkswagen กำลังสร้าง ID ใหม่ที่เป็นรถยนต์ไฟฟ้าบนแพลตฟอร์ม MEB แต่ในเร็ว ๆ นี้บริษัทจะพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าระดับกลางใหม่อีก 2 รุ่นที่ใช้แพลตฟอร์มไฟฟ้าที่ร่วมมือกับ XPENG โดยรถยนต์ไฟฟ้าที่ร่วมออกแบบกับ XPENG คันแรกจะเปิดตัวภายในปี 2026 และแพลตฟอร์มที่ใช้จะอยู่บนสถาปัตยกรรม Edward ที่ใช้ใน XPENG G9

นอกจากนี้ Volkswagen China Technology Company (VCTC) ก็กำลังพัฒนาแพลตฟอร์มรถยนต์ไฟฟ้าอีกประเภทหนึ่งสำหรับตลาดจีนโดยเฉพาะ ชื่อว่า CMP (China Main Plattform) เป็นรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นเริ่มต้นที่จะมีอย่างน้อย 4 รุ่นเปิดตัวตั้งแต่ปี 2026 เป็นต้นไป

Volkswagen ยังเตรียมเปิดตัวแบรนด์ย่อย ID.UX ในปีหน้า โดยมีเป้าหมายที่ลูกค้ารุ่นใหม่ โดยรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นแรกจะใช้ชื่อว่า ID.UNYX เตรียมเปิดตัวภายในปีนี้

เห็นได้ว่า Volkswagen ก็เตรียมลุยในตลาดจีนอย่างเต็มที่ ก็รอติดตามรายงานจากงาน Beijing Auto Show 2024 กันต่อได้เลยว่าจะมีรายละเอียดหรือรถรุ่นอื่น ๆ เผยโฉมด้วยหรือไม่

ที่มา carnewschina

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.