ใน , , ,

XPENG และ Volkswagen Group ประกาศร่วมมือพัฒนาสถาปัตยกรรม E/E Architecture (EEA)

กวางโจว ประเทศจีน 17 เมษายน 2024 บริษัทรถยนต์ไฟฟ้าอัจฉริยะชั้นนําของจีนอย่าง XPENG และ Volkswagen Group หนึ่งในผู้ผลิตรถยนต์ชั้นนําของโลก ยินดีที่จะประกาศในวันนี้ว่าทั้ง 2 ได้ลงนามในข้อตกลงกรอบความร่วมมือทางเทคนิคเกี่ยวกับ Electrical/Electronic (“E/E Architecture”)

XPENG และ Volkswagen Group ประกาศร่วมมือพัฒนาสถาปัตยกรรม E/E Architecture (EEA)

สถาปัตยกรรม E/E ชั้นนําของอุตสาหกรรมที่พัฒนา in-house ของ XPENG เป็นเจนเนอเรชั่นที่ 4 คือแกนหลักของเทคโนโลยีซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์ ถูกพัฒนาแบบ full-stack เต็มรูปแบบจะช่วยให้ซอฟต์แวร์รวมถึงระบบ ADAS และ Connectivity OS แยกออกจากฮาร์ดแวร์พื้นฐานและแพลตฟอร์มของยานพาหนะ

สถาปัตยกรรม E/E รุ่นล่าสุดของ XPENG ใช้สถาปัตยกรรมที่ใช้การประมวลผลส่วนกลาง โดยการนำบอร์ดประมวลผลหลาย ๆ บอร์ดมารวมกันเป็นบอร์ดเดียว เพื่อเข้าควบคุมโดเมน ที่เรียกว่า “ONE BOX ONE BOARD” ซึ่งให้สภาพแวดล้อมการประมวลผลในรถยนต์ประสิทธิภาพสูงและมีโครงสร้างต้นทุนที่แข่งขันในตลาดได้

สถาปัตยกรรม E/E รองรับการส่งข้อมูลความเร็วสูง Gigabit Ethernet ระหว่างโดเมนกลางและตัวควบคุมโดเมน ระบบ ADAS จะมีหน่วยควบคุมอิเล็กทรอนิกส์จํานวนมากเข้าควบคุมโดเมน ซึ่งนําไปสู่สถาปัตยกรรมแบบบูรณาการสูงและร่วมถึงโครงสร้างต้นทุนที่แข่งขันในตลาดได้เช่นกัน

สถาปัตยกรรม E/E ยังรองรับการอัพเดตแบบ OTA ที่มีประสิทธิภาพสูงได้ทั้งรถของลูกค้าและรถที่อยู่ในช่วงท้ายของสายการผลิต

ภายใต้ความร่วมมือทางเทคนิคด้านสถาปัตยกรรม E/E XPENG และ Volkswagen Group จะร่วมกันพัฒนาและรวมสถาปัตยกรรม E/E รุ่นล่าสุดของ XPENG เข้ากับ China Main Platform (CMP) ของ Volkswagen ในประเทศจีน สถาปัตยกรรม E/E ที่พัฒนาขึ้นร่วมกันคาดว่าจะถูกนำไปติดตั้งให้รถยนต์ไฟฟ้าแบรนด์ Volkswagen ที่ผลิตในประเทศจีนตั้งแต่ปี 2026 เป็นต้นไป

“ความหลงใหลในเทคโนโลยีและนวัตกรรมร่วมกันทําให้ XPENG และ Volkswagen จับมือกัน ทั้งสองฝ่ายยังคงสนับสนุนสิ่งที่ดีที่สุดของกันและกันในการเป็นหุ้นส่วนเชิงกลยุทธ์ ความร่วมมือทางเทคนิคของสถาปัตยกรรม E/E ชั้นนําในอุตสาหกรรมของเราจะช่วยยกระดับ และทำให้แบรนด์ทั้ง 2 เติบโต การทํางานร่วมกันจะช่วยให้ยานยนต์ Smart EV ของเรามีทั้งการแข่งขันทางเทคโนโลยีและการแข่งขันด้านต้นทุนได้อย่างภาคภูมิ”Xiaopeng He CEO ของ XPENG กล่าว

Ralf Brandstätter สมาชิกคณะกรรมการบริหารของ Volkswagen AG ที่จีน กล่าวว่า “ด้วยกลยุทธ์ ” “In China, for China” “เรากําลังเสริมสร้างพลังนวัตกรรมของกลุ่ม Volkswagen ในประเทศจีน” ด้วยการขยายความร่วมมือกับ XPENG และพัฒนาระบบนิเวศอุตสาหกรรมของจีนอย่างสม่ำเสมอ เราจะปรับผลิตภัณฑ์ของเราให้ตรงกับความต้องการของลูกค้าชาวจีนได้รวดเร็วยิ่งขึ้น

ทั้งคู่นําจุดแข็งเหล่านี้มาเพิ่มประสิทธิภาพ ปรับโครงสร้างต้นทุนให้เหมาะสม และเร่งความเร็วในการพัฒนา รวมถึงความคุ้มค่าสูงสุด ด้วยการพัฒนาที่รวดเร็วเป็นสิ่งสําคัญสําหรับความสามารถในการแข่งขันของเราในสภาพแวดล้อมตลาดอันดุเดือดของจีน ด้วยความพยายามดังกล่าว เรากําลังมีบทบาทการเป็นผู้นําของยานพาหนะอัจฉริยะ”

ที่มา : XPENG

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Nuttanon P.